AI và nghề marketing

AI (Trí tuệ nhân tạo) là một lĩnh vực trong khoa học máy tính mà nghiên cứu và phát triển các hệ thống và công nghệ có khả năng thực hiện các nhiệm vụ thông minh mà trước đây chỉ có con người có thể làm được. Mục tiêu của trí tuệ nhân tạo là tạo ra các hệ thống có khả năng học hỏi, lý luận, nhận biết, phân tích và tự động hoá các hoạt động mà yêu cầu sự thông minh. AI sử dụng các phương pháp và kỹ thuật học máy (machine learning), học sâu (deep learning), xử lý ngôn ngữ tự nhiên (natural language processing), thị giác máy tính (computer vision), robot học (robotics), và nhiều lĩnh vực khác. Các hệ thống AI có thể được lập trình để tự động hoá các tác vụ, nhận diện mẫu, dự đoán, tương tác với con người và thực hiện các công việc phức tạp.

AI có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó theo thống kê của Statista năm 2023, ngành marketing sử dụng AI nhiều nhất. Vậy người học quản trị kinh doanh hay chuyên ngành marketing có thất nghiệp không? Chắc chắn là không, mà ngược lại sẽ trở thành một ngành có nhiều đất để phát huy hơn với công cụ đắc lực là AI.  Với những người hiểu biết và có kĩ năng sử dụng AI (các phần mềm và câu lệnh), nghề nghiệp trở nên chất lượng cao hơn và thu nhập cao hơn. AI đã ảnh hưởng đến nghề marketing theo các khía cạnh sau:

1. Phân tích dữ liệu: AI có khả năng xử lý và phân tích lượng lớn dữ liệu nhanh chóng. Điều này giúp các nhà tiếp thị hiểu rõ hơn về khách hàng, sở thích của họ và hành vi mua hàng. Công nghệ học máy và khai phá dữ liệu giúp nhận biết xu hướng và mô hình tiêu thụ, từ đó tạo ra chiến lược tiếp thị hiệu quả hơn.
  2. Tăng cường trải nghiệm khách hàng: AI có thể sử dụng trong việc tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa cho khách hàng. Các hệ thống xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và học sâu (deep learning) cho phép chatbot và trợ lý ảo tương tác với khách hàng một cách tự động và thông minh. Điều này tạo ra một trải nghiệm tương tác tốt hơn và giúp tăng cường sự tương tác giữa khách hàng và thương hiệu.
  3. Quảng cáo và tiếp thị tự động: AI có thể tự động hóa việc tạo ra, tối ưu hóa và phân phối quảng cáo. Công nghệ học máy và học sâu có thể phân tích dữ liệu và tìm hiểu về hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo. Điều này giúp tối ưu chi phí quảng cáo và tăng cường khả năng tiếp cận đúng đối tượng khách hàng.
  4. Dự đoán và tiên đoán hành vi khách hàng: AI có thể phân tích dữ liệu lịch sử và các yếu tố khác để dự đoán hành vi tiêu dùng trong tương lai. Điều này giúp các nhà tiếp thị đưa ra các chiến lược tiếp thị tiên phong và đáp ứng nhanh chóng với nhu cầu của khách hàng.
  5. Xử lý tự động và tối ưu hóa quy trình công việc: AI có thể tự động hóa các tác vụ như phân loại và phân tích dữ liệu, tạo báo cáo tự động và tối ưu hóa quy trình công việc. Điều này giúp giảm thiểu công sức và thời gian cho các nhà tiếp thị, từ đó tập trung vào các hoạt động chiến lược hơn.

Tóm lại, xu hướng sử dụng AI là không thể tránh khỏi nên điều quan trọng đối với sinh viên là cần phải cập nhật các kiến thức và kĩ năng sử dụng các phần mềm AI để có thể đáp ứng với nhu cầu công việc sau khi ra trường. Ngoài các chương trình học ở Trường Đại học Thuỷ Lợi, sinh viên cần có tinh thần tự học, theo học các khoá học (rất nhiều khoá học miễn phí) trên các trang học trực tuyến như Coursera, Edx, Khan Academy,… và trên Youtube.