Sinh viên có nên tham gia vào kinh doanh đa cấp ?

Kinh doanh đa cấp là 1 loại hình kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam, tuy nhiên hiện nay dư luận khá bức xúc việc nhiều doanh nghiệp kinh doanh kiểu đa cấp bất chính, lừa đảo... Bài viết nhằm cung cấp thông tin cũng như góc nhìn của tác giả về loại hình kinh doanh này.

THU NHẬP THỤ ĐỘNG – TƯ DUY TRIỆU PHÚ – SỨC MẠNH CỦA TIỀM THỨC với Kinh doanh đa cấp và Đầu tư Tiền ảo

  1. Tại sao tôi viết bài viết này?

Đây không phải là bài viết đầu tiên của tôi về chủ đề này. Tuy nhiên, gần đây nhất là 1 người bạn đại học (cũng thân với tôi) chia sẻ về khóa học Sức mạnh tiềm thức; rồi một số người cùng học với bạn ấy chia sẻ và tag tên bạn ấy về thành công “Hôm nay hút được bao nhiêu tiền về”. Tôi vào profile của cô gái ấy thì thấy rằng: Cô bé ấy đã từng trải qua các công việc như tư vấn bảo hiểm, bán hàng online, môi giới tiền ảo… và trình độ thì kiểu: Viết sai chính tả tùm lum. Còn bạn tôi là một cô gái cởi mở, cũng giỏi giang, đang trong thời gian đầu khởi nghiệp kinh doanh online sau khi đã bỏ công việc làm nhân sự cho một công ty lớn. Tuy nhiên, bạn tôi là một cô gái khá cả tin, tôi cảm nhận được vậy.

Tôi chưa nói chuyện riêng với bạn tôi, vì cô ấy đang trên đỉnh cao của tinh thần hưởng ứng, chờ bạn hạ nhiệt rồi nói chuyện sau. Có bạn cũng vào comment có phải là đa cấp không, bạn tôi nói “KHÔNG”, nên tôi chưa nói chuyện vội. Cô giáo dạy thiền của tôi, khá là tâm linh, nói rằng Tôi có khả năng làm nhiều người khác tin theo mình, và vì thế tôi có thể giúp đỡ được nhiều người – Đó là động lực để tôi viết bài này, một lần nữa nhắc tới chủ đề này :D

  1. Trải nghiệm của tôi

Tôi đã nghiên cứu về mô hình đa cấp – Hay còn gọi là kinh doanh theo mạng - MLM (không phải kinh doanh qua mạng) từ 10 năm nay. Hồi mới làm giảng viên, tôi tìm hiểu là để biết một mô hình kinh doanh. Sau đó, cũng vì mình là một giảng viên (người có uy tín + nhiệt tình) mà tôi được giới MLM săn đón. Tôi cũng mở lòng, đi nghe tìm hiểu một số hãng như Agel, Amway… nhưng thực sự không thích. Tới năm 2009, có một người thầy lớn của tôi trong cuộc sống làm Leader của Vision, anh dạy tôi rất nhiều, đưa tôi tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu của công ty dành cho lãnh đạo, nhờ đó tôi mới có tư duy, tham vọng, tự tin để có ngày hôm nay. Sản phẩm của Vision khá tốt, nhiều người quen của thôi không tham gia MLM chỉ mua dùng cũng đánh giá cao. Đào tạo của Vision thì rất bài bản, không chộp giật như nhiều hãng khác, nên tôi thấy khá hữu ích. Tuy nhiên tôi vẫn không thể nào thích MLM được, nên tôi không tham gia, dù anh bạn tôi kiên trì thuyết phục và giúp đỡ tôi trong mấy năm liền. Có lẽ, chừng ấy cũng đã đủ để tôi có một cái nhìn sâu về ngành MLM.

  1. Nội dung chia sẻ (Hoàn toàn là quan điểm cá nhân của tôi)
  • Những cái được khi tham gia MLM:

Bạn sẽ được đào tạo tư duy triệu phú, thu nhập thụ động, sức mạnh của tiềm thức; có tham vọng, kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng thuyết trình & kỹ năng bán hàng. Những kỹ năng ấy rất cần thiết để một con người bình thường phát triển thành một người khác thành công hơn, tự tin hơn, tham vọng hơn. Chương trình đào tạo của họ cũng khá bài bản, tinh thần đội nhóm cao, nói chung là cũng có nhiều lợi ích.

  • Những cái mất khi tham gia MLM:

Tuy nhiên, khi tham gia MLM thì tôi cảm thấy người ta sẽ mất nhiều hơn được. MLM sang Việt Nam thì bị biến tướng đi rất nhiều, người ta chỉ có tầm nhìn ngắn hạn và ích kỉ cá nhân và tìm cách câu kéo đưa người vào hệ thống. MLM nói rằng bất kì ai cũng có thể thành công, từ người nội trợ, lao công đến các ngành nghề khác. MLM cũng đưa ra những lời hứa, đánh vào lòng tham của mọi người về việc kiếm tiền rất dễ, làm ít hưởng nhiều… Điều đó là không thể. Chúng ta cứ hình dung MLM đưa ra mô hình như một cái Kim tự tháp, chỉ một số ít tham gia đầu tiên là hướng lợi ích lớn nhất. Còn những người tham gia sau, như là lá rụng mùa thu, tham gia được một thời gian ngắn, huy động hết tiền cá nhân và mối quan hệ anh em bạn bè rồi nhận ra mình không thành công được, không trụ được nữa thì sẽ rời đi thôi. Bản thân tôi thấy những người làm MLM thực sự rất vất vả, suốt ngày đi dự hội thảo, đào tạo, gặp gỡ thuyết phục khách hàng. Thực sự là vất vả vô cùng!

Như vậy, khi tham gia MLM mà bạn không thành công, bạn sẽ mất thời gian, tiền bạc, uy tín cá nhân và trở thành một người hơi “ảo tưởng sức mạnh”.

Vậy ai có thể thành công ở MLM? Đó là những người thuộc top tham gia đầu tiên của một công ty làm ăn MLM chuyên nghiệp, đúng bản chất. Người đó phải trưởng thành về tuổi tác, kinh nghiệm, uy tín cá nhân, mối quan hệ… Còn các bạn trẻ tham gia, thì các bạn sẽ rất đuối sức, cơ hội thành công là rất hiếm. Dù nghiên cứu lâu, bạn bè cũng đã tham gia MLM nhiều, nhưng thực tế tôi chưa thấy ai là bạn bè tôi kinh doanh đa cấp thành công cả, dù giỏi đến mấy thì cũng tham gia được một thời gian rồi rút hẳn. Chừng đó cũng đủ thấy sự khắc nghiệt của ngành nhỉ!

  • Mối liên hệ giữa các yếu tố trên

Tại sao tôi đặt tiêu đề như trên? Bởi vì các khái niệm “Tư duy triệu phú – Sức mạnh tiềm thức – Thu nhập thụ động – Lực hấp dẫn….” là hấp dẫn và rất phù hợp để người ta lợi dụng nó để thay đổi tư duy một con người; vì thế nên Kinh doanh đa cấp và đầu tư tiền ảo thường lấy nó làm chương trình đào tạo để thu hút người khác.

Vì nó đánh vào lòng tham kiếm tiền quá dễ, nên những người kinh doanh MLM và tiền ảo thường là những người cả tin, tham lam và thường có profile làm những công việc kinh doanh có tính ngắn hạn, bề nổi.

Tôi là một người nhạy cảm, nên “ngửi thấy” mùi MLM rất nhanh. Bởi vì đào tạo MLM tốt nhưng rất rập khuôn, chỉ cần ngồi trong quán café, nghe vài câu nói của người ngồi bàn cạnh là biết ngay họ đang diễn bài gì.

Còn đầu tư tiền ảo thì mới phát triển trong vài năm gần đây, nó không phải là MLM, nhưng những người tham gia MLM cũ thường thích đầu tư vào tiền ảo (lý do MLM và tiền ảo thường hút những người có đặc trưng như tôi đã nêu trên). Nó không xấu, nhưng rõ ràng là nó sẽ làm cho những người tham lam và thiếu hiểu biết mất mát rất nhiều, như truyền thông gần đây đưa tin rất nhiều.

Tất nhiên không thể đúng trong mọi trường hợp, nhưng nếu sinh viên của tôi hỏi: Em có nên tham gia kinh doanh đa cấp không? Thì lời khuyên của tôi là: “Không nên”!

                                                                  Lê Dung