Những lợi ích của sinh viên khi tham gia nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học giúp sinh viên vận dụng các lý thuyết và phương pháp nghiên cứu để triển khai vận dụng vào thực tiễn, nâng cao khả năng tư duy và sáng tạo, tăng khả năng hệ thống hóa và sắp xếp công việc, mở rộng kiến thức, tăng kĩ năng mềm.

Nghiên cứu khoa học (NCKH) trong học sinh, sinh viên đã và đang là một hoạt động rất được quan tâm đối với ngành giáo dục ở Việt Nam. Đối với mỗi cơ sở giáo dục đại học, ngoài việc trang bị cơ sở lý thuyết, thực hành, kỹ năng mềm thì cần xây dựng năng lực nghiên cứu cho sinh viên thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên (NCKHSV). Đây là một hoạt động trí tuệ giúp sinh viên vận dụng các lý thuyết và phương pháp nghiên cứu để triển khai vận dụng vào thực tiễn, nâng cao khả năng tư duy và sáng tạo, tăng khả năng hệ thống hóa và sắp xếp công việc, mở rộng kiến thức, tăng kĩ năng mềm. Những kiến thức và kỹ năng sinh viên tích lũy được khi tham gia NCKH sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bản thân sinh và phục vụ đắc lực cho công việc của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Đây cũng là một phương thức để thúc đẩy đào tạo đại học theo định hướng ứng dụng nhằm cung cấp nguồn nhân lực có khả năng thích ứng cao với nhu cầu của thị trường lao động.

“Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học” là hoạt động thường niên trường Đại học Thủy lợi và được diễn ra vào trung tuần tháng 5 hàng năm. Đây là hoạt động rất thiết thực và có ý nghĩa đối với sinh viên, tạo cơ hội cho sinh viên học hỏi và tham gia nghiên cứu.

Nghiên cứu khoa học sinh viên, có lẽ điều đầu tiên sinh viên cảm nhận được là mất thời gian, là khó khăn, là ngại. Nhưng các bạn hãy hình dung rằng NCKH cũng sẽ mang lại cho bạn rất nhiều điều bổ ích:

• Thứ nhất, tham gia NCKH là cách chúng ta hiểu sâu hơn những kiến thức được học ở trên giảng đường, bổ sung thêm những kiến thức chuyên môn mà chưa có trong sách vở. Thông qua những hoạt động nghiên cứu như thiết kế, chế tạo thiết bị, thực hiện thí nghiệm, lấy mẫu, phân tích, đánh giá hay đi khảo sát, phân tích số liệu…sinh viên sẽ có được những trải nghiệm mới để nhìn nhận chính xác hơn, khách quan hơn về các vấn đề đã học trên giảng đường.
  • Thứ hai, NCKH giúp sinh viên thực hiện đề tài một cách khoa học từ việc lập mục tiêu, xây dựng kế hoạch, quản lý thời gian, triển khai nhiệm vụ và kết luận vấn đề. Thông qua đó, sinh viên sẽ tự trang bị được cái nhìn bao quát một vấn đề và các kỹ năng phản biện, nâng tầm tư duy và sáng tạo. Cũng đồng thời, qua các buổi thảo luận nhóm, thuyết trình, báo cáo thì sinh viên cũng nâng cao được kỹ năng Teamwork, khả năng thuyết trình. Những kiến thức, kỹ năng tích lũy được sẽ là yếu tố giúp bạn có khả năng lãnh đạo hay ít nhất nó sẽ có tác động tích cực đến việc hình thành phong cách làm việc chuyên nghiệp sau này;
  • Thứ ba, NCKH giúp bạn hiểu thêm được kiến thức về kinh tế – xã hội, những điều doanh nghiệp đang có và những thứ doanh nghiệp đang cần. NCKH cũng giúp bạn gắn kết và mở rộng các mối quan hệ thông qua làm việc trực tiếp với các giảng viên, bạn bè và những cơ hội được tham quan và trải nghiệm tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thực tế. NCKH cũng sẽ giúp bạn tăng được khả năng tiếng Anh thông qua tìm hiểu và đọc các bài báo quốc tế, tìm kiếm các thông tin trên thế giới internet. Ngoài ra NCKH cũng sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm thực tế thông qua các hoạt động ngoại khóa của nhóm nghiên cứu.
  • Thứ tư, NCKH giúp bạn có được giấy chứng nhận tham gia NCKH, và các giải thưởng cũng như cơ hội có thể được đầu tư để tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu. Đồng thời, NCKH có thể giúp bạn hình thành ý tưởng khởi nghiệp ngay từ thời sinh viên, giúp bạn hiểu rõ khả năng và đam mê và định hình hướng đi đúng cho bản thân. Cuối cùng, bạn cũng cần biết rằng các nhà tuyển dụng, các doanh nghiệp, các tổ chức cấp học bổng, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước luôn ưu tiên và tôn trọng những sinh viên có tham gia NCKH.

NCKH sẽ mang đến sự thành công nhất định cho các bạn SV, nó sẽ tích lũy cho các bạn những kỹ năng, kinh nghiệm mà có thể sau 5 hoặc 10 năm sau bạn mới nhận ra được điều đó. Vậy thì, còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay vào chuẩn bị những đề tài nghiên cứu khoa học cho riêng mình hoặc của nhóm bạn thân ở đại học thôi nào!