Điểm GPA cao giúp cơ hội du học cao và cách đạt GPA cao

GPA là chữ viết tắt của "Grade Point Average", điểm trung bình các môn học. Có thể hiểu đơn giản, đây là mức điểm mà một học sinh, sinh viên đạt được trong thời gian học tập nhất định.

Không phải tự nhiên mà câu chuyện "cải thiện GPA" luôn là chủ đề nóng mà các bạn học sinh, sinh viên quan tâm. Vì một sinh viên có điểm trung bình cao sẽ gặp rất nhiều thuận lợi. Ngoài việc giúp chứng tỏ năng lực học tập của bản thân, các bạn còn nhận được giấy khen, bằng khen hoặc thậm chí những khoản học bổng hỗ trợ sinh viên của nhà trường. GPA cao cũng là điểm nhấn trong bộ hồ sơ xin việc hay hồ sơ xin học bổng du học. Sau đây là một số mẹo nhỏ giúp điểm số GPA ấn tượng.

1.Ngồi bàn đầu

Có thể bạn thấy bất ngờ và cho rằng "ngồi bàn đầu" chẳng phải mẹo gì. Tuy nhiên, ngồi bàn đầu sẽ đem lại số lợi ích như sau:

Đầu tiên, bạn sẽ tới lớp đúng giờ hơn vì khi đã xác định ngồi trên, bạn bắt buộc phải vào lớp sớm.

Tiếp theo, bạn sẽ tập trung hơn trong các tiết học. Ngay trước mặt bạn là thầy cô giáo nên dù ít dù nhiều, bạn cũng sẽ nghiêm túc, trật tự và chăm chú hơn.

Lợi ích thứ ba là "peer pressure - áp lực đồng môn", thứ áp lực mà những người bạn ngồi xung quanh vô tình tạo ra. Khu vực bàn đầu luôn là nơi tập trung những "cao thủ" và ngồi cạnh họ giúp bạn chăm chỉ hơn. Bạn cũng có thể hỏi đáp và trao đổi thêm với họ mỗi khi chưa hiểu bài.

Đặc biệt, nếu thái độ ngoan ngoãn, chịu khó và tích cực xây dựng bài, bạn sẽ được các thầy cô để ý hơn và có cái nhìn thiện cảm hơn.

Ngoài ra, môn nào cũng sẽ có điểm chuyên cần. Khi bạn luôn xuất hiện trong tầm mắt của các thầy cô giáo, đồng thời, chăm chú nghe giảng, hăng hái phát biểu bài, chủ động hỏi thầy cô những vấn đề chưa rõ thì chắc chắn điểm chuyên cần của bạn sẽ cao. Điều đó cũng giúp cho tâm lý thi cử của bạn tốt hơn.

2.Kết nối với anh chị khóa trên

Việc tạo những mối quan hệ tốt với các anh chị khóa trên cũng là cách gián tiếp giúp bạn có thể cải thiện kết quả học tập. Những người đi trước có nhiều kinh nghiệm và sẽ rất tuyệt vời nếu bạn được lắng nghe những chia sẻ của họ. Một số vấn đề bạn có thể tham khảo các anh chị như: cách tính điểm môn học, hình thức thi, khoanh vùng nội dung thi hay thậm chí cả những tài liệu ôn tập của môn học đó.

Điều này rất quan trọng vì chủ động trong học tập là cách để bạn có thể đưa ra các phương án và chiến lược hiệu quả. Có những môn thiên về lý thuyết và có những thầy cô lại đòi hỏi nhiều vào phần thực hành. Có môn cuối kỳ ôn vẫn kịp, nhưng có môn lại phải tập trung và chăm chỉ ngay từ đầu. Vậy nên việc hỏi trước các anh chị sẽ cho mình nhiều thời gian hơn để chuẩn bị và đạt được kết quả tốt. Hơn nữa, việc kết nối này cũng giúp bạn có thêm người để chia sẻ và tham vấn, không chỉ việc học tập mà còn trong cuộc sống.

Mạng xã hội ngày nay đang trở thành một công cụ hữu hiệu để hỗ trợ vấn đề này. Thông qua các hội nhóm, các trang thông tin của trường, bạn hoàn toàn có thể tìm được những anh chị khóa trên của mình và bắt đầu gửi lời chào, lời mời kết bạn. Bên cạnh đó, việc tham gia vào các câu lạc bộ cũng như các hoạt động đoàn thể cũng là cách rất tốt để bạn có thêm những kết nối mới. Chẳng hạn, bạn có thể câu lạc bộ tiếng Anh của trường, làm tình nguyện viên cho rất nhiều chiến dịch bảo vệ thiên nhiên và môi trường, từ đó quen biết nhiều anh chị khoá trên và cả những người bên ngoài trường.

3.Xây dựng những mục tiêu cụ thể

Mục tiêu sẽ tạo ra động lực để bạn phấn đấu và cố gắng nhiều hơn. Áp lực càng nhiều, động lực tạo ra càng lớn, nên đừng ngần ngại dành thời gian để suy nghĩ về những mục tiêu mà mình mong muốn. Có được mục tiêu càng sớm, bạn càng có nhiều hơn thời gian để phấn đấu và nỗ lực. Tạo ra một lộ trình với nhiều bước nhỏ sẽ giúp bạn cảm nhận rõ ràng hơn hành trình mà mình đang theo đuổi. Bạn có thể viết những mục tiêu ra một tờ giấy và dán nó ở góc học tập và mỗi lần nhìn vào tờ giấy đó, bạn sẽ cảm thấy quyết tâm hơn bao giờ hết.