Sinh viên ngành Quản lý xây dựng trao đổi với doanh nghiệp trong học phần Nhập môn Quản lý xây dựng

Chủ tịch Hồ Chí Minh thường nói: “Học phải đi đôi với hành” cũng như lý thuyết phải gắn liền với thực tế. Bởi vậy, để mở mang kiến thức, kĩ năng và tư duy, dưới sự quan tâm của các thầy cô Bộ môn quản lý xây dựng, K60QLXD chúng tôi vinh hạnh được công ty cổ phần Quản lý và khai thác tòa nhà PMC (địa chỉ 57 Huỳnh Trúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội) tới trao đổi với sinh viên về công việc thực tiễn và yêu cầu tuyển dụng lao động của công ty tại trường Đại học Thủy Lợi. Đây thực sự là một cơ hội để sinh viên chúng tôi có thể tiếp cận tới doanh nghiệp và được hiểu biết về thế giới việc làm thực tế.
Trong buổi giảng dạy và trao đổi với sinh viên, có sự tham gia của các thầy cô Bộ môn quản lý xây dựng, hơn 100 sinh viên K60QLXD và đại diện Giám đốc công ty PMC cùng với quản lý của công ty PMC. Công ty có nhân sự đa quốc gia với các chuyên gia từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga,… cung cấp dịch vụ quản lý. Bất động sản trên cơ sở công nghệ cao tới hơn 50 đối tác tại Việt Nam và Lào, liên kết và hợp tác chặt chẽ với các đối tác từ Nhật Bản, Hồng Kong,… Trải qua hơn 10 năm phát triển, bên cạnh trụ sở chính tại Hà Nội, PMC đã thiết lập chi nhánh tại hai thành phố lớn nhất ở Việt Nam là Đà Nẵng và Thành Phố Hồ Chí Minh. Điều làm cho PMC khác biệt là hơn 1300 nhân sự có trình độ chuyên nghiệp và tiếp cận linh hoạt để đưa các dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế. PMC đang hợp tác với nhiều đối tác là tư nhân cũng như các cơ quan trực thuộc chính phủ, tổ chức quốc tế:
+ Các cơ quan thuộc chính phủ: Trung tâm hành chính Đà Nẵng, văn phòng Trung Ương Đảng và văn phòng Quốc hội.
+ Liên hợp Quốc
+Tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức tài chính: VNPT, Agribank, ACB, Viettinbank, Novaland,…
PMC mang đến một tiêu chuẩn sống cao cấp tới các dự án tại Việt Nam. Số lượng căn hộ, căn biệt thự PMC quản lý khoảng gần 20.000 căn hộ. Nhiều chủ đầu tư đã và đang quản lý khoảng hơn 2.000.000 mét vuông sàn Bất Động Sản.
Vào tháng 6- 2019, thành lập công ty PMC có sự góp vốn của tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT). Tổng công ty Bưu chính Việt Nam và các cổ đông cá nhân. Năm 2011, PMC mở rộng thị trường thành lập chi nhánh tại TP.HCM tiếp quản dự án Sunrise City (South) của Novaland. Sau đó đến năm 2013, PMC tiếp tục quản tòa nhà Trung tâm Hành chính Đà Nẵng – đồng thời thành lập chi nhánh tại thành phố này. Năm 2016, Tổng công ty Bưu chính VN (VNPOST) thoái vốn khỏi PMC theo Nghị định của Chính phủ. Cổ đông mua lại 20% vốn góp là Tập đoàn Biken Techno-Nhật Bản. Tầm nhìn năm 2025, định hướng cho PMC giai đoạn từ nay đến 2020-2025 là chuyển dịch dần từ dịch vụ quản lý đơn thuần sang dịch vụ nền tảng.
Sau khi giới thiệu xong về công ty, năng lực kỹ thuật, năng lực nhân sự, chiến lược, tầm nhìn là đến chia sẻ về kinh nghiệm thăng tiến nghề ngiệp. “Học trong công việc - học qua trải nghiệm xây dựng con người - làm chủ bản thân”. Giám đốc công ty PMC đã phát biểu: “PMC mong muốn được đón chào các bạn, cùng đồng hành với các bạn trên con đường gây dựng một sự nghiệp bền vững, vì chúng tôi tin thực tế là con đường ngắn nhất để bồi đắp kinh nghiệm, còn kĩ năng, thái độ và kiến thức sẽ là hành trang giúp các bạn vững bước trên đường dài”. Chúng ta có bốn cơ hội phải nắm lấy đó là: cơ hội học tập, cơ hội khẳng định bản thân, cơ hội thăng tiến và cơ hội trải nghiệm sẽ theo ta đến suốt cuộc đời.
Buổi trao đổi với sinh viên đã cho tôi học hỏi rất nhiều điều thú vị, cho chúng tôi động lực, nhiều kiến thức hay và kinh nghiệm quý báu. Điều mà tôi tâm đắc nhất đó là 3 câu nói của anh giám đốc PMC, đó là “Không có gì là không thể cả và hãy nói với bản thân là mình làm được”, câu nói thứ hai là “Học nói thích với những gì mình sẽ làm”, câu thứ ba là “Tuyệt đối không bao giờ được nói đây không phải là việc của tôi” bởi lẽ khi bạn nói vậy cũng đồng nghĩa với việc cánh cửa cơ hội của bạn sẽ khép dần không thể tiến lên và cao hơn được nữa. Rất nhiều những kinh nghiệm, những lời khuyên bổ ích cho sinh viên nói chung và sinh viên ngành quản lí xây dựng chúng tôi nói riêng. Không chỉ về sau này, khi ra trường chúng tôi có thể làm gì và làm được những gì thì quan trọng hơn hết là học tập thật tốt, học mọi thứ để làm hành trang và trang bị cho mình đầy đủ kiến thức để sãn sang bước vào đời. Cơ hội về việc làm không bao giờ là thiếu cả, bởi vậy sinh viên năm 2 chúng tôi cũng có thể thực tập tại công ty PMC làm theo ca hay còn gọi là partime từ những công việc đơn giản nhất như vị trí lễ tân, tiếp tân sảnh,…mình phải làm công việc đơn giản nhất, phù hợp nhất để tạo động lực cầu tiến trong công việc. Bởi vậy, buổi trao đổi với sinh viên đã thu hút được hơn 100 bạn sinh viên của 2 lớp 60QLXD1 và 60QLXD2, đi dự đông đủ và tích cực. Cuối buổi còn có sự giao lưu các bạn sinh viên và công ty với những câu hỏi rất hay và phong phú.
Kết thúc buổi giảng dạy trao đổi sinh viên của công ty PMC là những lời cảm ơn sâu sắc của sinh viên chúng tôi tới bộ môn Quản lý xây dựng đã tạo điều kiện cho chúng tôi được gặp mặt, học hỏi, tiếp thu nhiều kiến thúc hay và bổ ích, định hướng sự phần nào cho tương lai nghề nghiệp sau này của chúng tôi. Chúng tôi rất mong nhà trường và thầy cô trong bộ môn Quản lý xây dựng sẽ tiếp tục và tào điều kiện cho chúng tôi được thực tập, gặp mặt các công ty lớn như PMC.