Cảm nghĩ về thực tập ngành Quản lý xây dựng và trải nghiệm tham quan thực tế của sinh viên K57 QLXD

Thực tập ngành Quản lý xây dựng là học phần cuối cùng chúng em những người sinh viên của ngành QLXD được học tập và trải nghiệm trước khi nhận đồ án tốt nghiệp...

Thực tập ngành Quản lý xây dựng là học phần cuối cùng chúng em những người sinh viên của ngành QLXD được học tập và trải nghiệm trước khi nhận đồ án tốt nghiệp.

Thời gian thực tập từ 27/05 đến 16/06 chúng em nhận được rất nhiều kiến thức kinh nghiệm và thực tế mà các Thầy cô trong Bộ môn Quản lý xây dựng đã truyền đạt và hướng dẫn. Theo yêu cầu của Bộ môn, chúng em được phân thành các nhóm, mỗi nhóm sẽ do một thầy cô trong Bộ môn trực tiếp hướng dẫn và kèm cặp trong thời gian thực tập ngành.

Qua thời gian thực tập ngành chúng em đã được các thầy cô tổng hợp lại các kiến thức tổng thể các môn học mà trước đây chúng em đã học, mặc dù trước đó chúng em đã được giới thiệu các môn học cụ thể chi tiết cũng như một phần tưởng tưởng ra vị trí công việc của một người kỹ sư ngành QLXD. Nhưng chỉ khi các Thầy cô trực tiếp lên lớp giảng dạy và tổng hợp các kiến thức chung cho toàn bộ ngành và được phân chia thành các nhóm chuyên đề từ đó chúng em đã có được cái nhìn tổng thể cho toàn bộ các môn học vai trò và vị trí của môn học cũng như kiến thức cần phải nắm rõ trong từng nội dung và vấn đề. Chúng em được các Thầy cô hướng dẫn lựa chọn loại đồ án tốt nghiệp, biết lựa chọn đồ án tốt nghiệp sao cho phục vụ công việc dự định sau này ra trường cũng như hoàn thiện các kiến thức cần thiết và cần bổ sung trong quá trình làm đồ án sắp tới. Đặc biệt sinh viên ngành QLXD chúng em rất ấn tượng và cảm ơn các Thầy cô trong Bộ môn QLXD và Khoa Kinh tế và Quản lý đã mời các anh chị là các lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực xây dựng, các anh chị là những người quản lý doanh nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực như: quản lý dự án, thi công và đấu thầu xây dựng, thanh quyết toán công trình xây dựng… Những chia sẻ chân tình, những kinh nghiệm thực tế, những kiến thức đang áp dụng tại các doanh nghiệp giúp chúng em hình dung ra những thứ sinh viên chúng em đang có và còn thiếu cần phải cố gắng học tập để bổ sung… hơn cả, đó là nhận thấy cần phải có quyết tâm và hoài bão của tuổi trẻ trong tương lai để biết mơ ước và vươn lên thành công trong tương lai.

Ảnh sinh viên nghe các chuyên gia, doanh nghiệp trao đổi kinh nghiệm    (Ảnh: Thầy Thiện Dũng)

Tuần cuối cùng chúng em được các Thầy cô Bộ môn QLXD tổ chức cho thăm quan thực tế tại công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Thái Nguyên, được thăm quan công ty, cụm công trình đầu mối hồ Núi Cốc (đã đi vào bài hát “Huyền thoại hồ Núi Cốc”). Sinh viên chúng em ai cũng ý thức được rằng, đây không chỉ đơn thuần là một chuyến đi thực tập thông thường, mà còn là một buổi học tập thực tế đầy bổ ích và thiết thực, là cơ hội để được tham quan và trao đổi kiến thức.

Sáng ngày 7/6, khoảng 6h30’ đoàn xe xuất phát từ cổng Trường Đại học Thủy lợi chở 97 sinh viên ngành QLXD cùng các thầy cô giảng viên Bộ môn QLXD xuất phát lên đường. Đến nơi, chúng em thật sự rất bất ngờ và có chút lạ lẫm với những công trình tại đây. Tại Thái Nguyên, chúng em được anh Khánh là cụm trưởng quản lý toàn bộ hệ thống công trình đầu mối hồ Núi Cốc giới thiệu về lịch sử hình thành của công ty, cũng như mục tiêu ban đầu và hiện tại của cụm công trình hồ Núi Cốc.

Tại đây chúng em hiểu hơn về các kiến thức mà các thầy cô đã dạy trong trường. Chúng em đã được anh Khánh giới thiệu, tận tình giải đáp thắc mắc và dẫn đi tham quan từng công trình thủy lợi như: tràn xả lũ, đập, cống lấy nước và nhà máy thủy điện… mỗi công trình có một đặc trưng, một ý nghĩa riêng và một màu sắc riêng mà dù gặp một lần cũng khó quên được.

Tuy thời gian thực tế chưa thực sự nhiều, nhưng cũng đủ cho chúng em có được những kiến thức thực tế, những trải nghiệm đáng nhớ, đặc biệt là được gặp và tiếp xúc với những công trình phổ biến, tìm hiểu và lắng nghe những kiến thức bổ ích, củng cố cũng như trang bị cho mình những hành trang kiến thức, kinh nghiệm vững bước vào đời. Chúng em cũng nhận thức thêm được rằng chỉ có thể nắm vững, nắm bắt kịp thời những sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật mới có thể kế thừa và phát huy hơn nữa những gì mà thế hệ cha anh đã làm. Ngoài ý nghĩa thực tiễn và kiến thức  thu được, chuyến đi đã để lại cho chúng em những kỷ niệm khó quên, những tình cảm sâu sắc và chân thành từ các Thầy cô thật đặc biệt, chúng em rất biết ơn và trân trọng tất cả những gì Thầy cô đã gửi gắm và tin tưởng.

Sau chuyến đi này, chúng em kính mong Trường cũng như Khoa mình sẽ ngày càng có nhiều chuyến đi thực tế như vậy để sinh viên được phát triển một cách toàn diện và có một cái nhìn tổng quan hơn về ngành nghề mình đang theo học.

Cuối cùng, em xin chân thành gửi lời cảm ơn đến Qúy Thầy cô và Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Thái Nguyên đã tạo điều kiện cho chúng em hoàn thành chuyến đi tham quan thực tế 1 cách trọn vẹn nhất.

Chúc các bạn sinh viên khóa 57 ngành Quản lý xây dựng hoàn thành tốt báo cáo thực tập và chuẩn bị thật tốt cho đợt nhận Đồ án Tốt nghiệp sắp tới nhé!

Một số hình ảnh liên quan đến chuyến đi:

Tập thể sinh viên 2 lớp Quản lý xây dựng cùng thầy cô BM QLXD                     (Ảnh: SV Nguyễn Vĩ)

Sinh viên đang nghe cán bộ hướng dẫn giới thiệu về tràn xả lũ (Hồ Núi Cốc)      (Ảnh: SV Nguyễn Như Quốc)

Phía sau nhà máy thủy điện Hồ Núi Cốc                        (Ảnh: SV Nguyễn Như Quốc)

                  Thực hiện: SV. Nguyễn Thị Năm- 57QLXD

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
252