Giới thiệu các chuyên ngành đào tạo trong ngành Kinh tế - Trường Đại học Thuỷ lợi

Một câu hỏi mà chắc chắn hầu hết các em 2K4 đã và đang đặt ra là chọn nào? Chọn ngành học gì đây? Trong rất nhiều các trường đại học cao đẳng, thú thực để lựa chọn ra một trường, một ngành học phù hợp không phải dễ. Nhiều em chắc đang đứng ở ngã ba đường mà chẳng thể nào quyết định được đi theo hướng nào là tốt nhất. Một trong những lý do quan trọng khiến các em rơi vào mê cung chọn trường, chọn ngành là do các em chưa có có đủ thông tin để đưa ra quyết định. Để các em có thêm thông tin, có thêm lựa chọn hay trong chọn ngành học thuộc khối kinh tế quản lý, hãy tìm hiểu thông tin về ngành kinh tế trường Đại học Thủy Lợi để dễ dàng hơn khi đưa ra quyết định nhé.

Nói tới trường Đại học Thủy Lợi, nhiều em vẫn nghĩ rằng đây là trường đào tạo đơn thuần các kỹ sư công trình. Tuy nhiên, trên thực tế, trường Đại học Thủy Lợi đã và đang đào tạo đa ngành đa nghề từ rất lâu với gần 40 ngành học thuộc các khối kỹ thuật, kinh tế, ngôn ngữ Anh, Luật tính đến thời điểm hiện đại. Trong đó ngành Kinh tế là một trong những ngành học ra đời sớm nhất trong ngành thuộc khối kinh tế và quản lý của Nhà trường với trên 60% đội ngũ giảng viên có trình độ Tiến sĩ trở lên được đào tạo bài bản tại các trường Đại học danh tiếng trong nước và nước ngoài.

Với bốn chuyên ngành là kinh tế phát triển, kinh tế quốc tế, kinh tế đầu tư, kinh tế tài nguyên thiên nhiên, ngành kinh tế trang bị cho các sinh viên không chỉ những kiến thức kinh tế chuyên sâu mà còn nhiều kiến thức và kỹ năng bổ trợ gắn liền với thực tế, gắn với nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Ngành Kinh tế đào tạo với mục tiêu phù hợp với bậc cử nhân, không quá thiên về học thuật, gắn liền với thực tiễn, gắn kết với đơn vị thực tập thông qua các học phần như đề án chuyên ngành, thực tập ngành cùng các chuyến tham quan thực tế. Bên cạnh đó ngành Kinh tế còn bố trí thời lượng khá lớn học phần tiếng anh chuyên ngành nhằm đáp ứng yêu cầu về hội nhâp kinh tế cho sinh viên và đặc biệt tạo nên tính cạnh tranh trong khả năng xin việc của sinh viên.

Cơ hội việc làm dành cho các sinh viên ngành kinh tế rất rộng mở và đa dạng: từ các chuyên viên trong các bộ ban ngành tới các chuyên viên thuộc các loại hình doanh nghiệp với nhiều vị trí việc làm khác nhau:

Chuyên ngành kinh tế phát triển

Chuyên viên hoạch định tài chính, lập kế hoạch, tư vấn chính sách tại cơ quan quản lý kinh tế về Nhà nước; Chuyên viên các viện nghiên cứu kinh tế, các tổ chức kinh tế và phi chính phủ về phát triển (các bộ phận nghiên cứu triển khai các dự án phát triển); Chuyên viên các phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng marketing, phòng đấu thầu của các doanh nghiệp; Chuyên viên các bộ phận phát triển sản phẩm, phân tích rủi ro tài chính, thẩm định dự án tại các ngân hàng; Tự thành lập kế hoạch khởi nghiệp, mở rộng và phát triển công ty của riêng mình.Nghiên cứu viên và giảng viên trong ngành kinh tế tại các trường Đại học, các Viện nghiên cứu, Học viên.

Các sinh viên tham gia bảo vệ Khóa luận tốt nghiệp

Chuyên ngành kinh tế quốc tế

Chuyên viên hỗ trợ hoạch định, phân tích và tư vấn chính sách trong lĩnh vực thương mại quốc tế, tài chính quốc tế và đầu tư trực tiếp, gián tiếp nước ngoài tại các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Công thương, Tổng cục Hải Quan… các văn phòng quản lý đầu tư nước ngoài; Chuyên viên phân tích và tư vấn các dự án quốc tế tại các tổ chức quốc tế hoặc các tổ chức phi chính phủ; Chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế; Chuyên viên các phòng kinh doanh, phòng xuất nhập khẩu, chuyên viên logistics, chuyên viên xúc tiến thương mại, nghiên cứu thị trường, xuất nhập khẩu, tư vấn đầu tư quốc tế tại các công ty kinh doanh xuất nhập khẩu, công ty vận tải và giao nhận quốc tế, công ty logistics, công ty tài chính; Chuyên viên thanh toán quốc tế tại các ngân hàng và các công ty đa quốc gia. Nghiên cứu viên và giảng viên trong ngành kinh tế tại các trường Đại học, các Viện nghiên cứu, Học viên.

S

Sinh viên lớp 59K_QT đi tham quan tại cảng VIP Green Port (Hải Phòng)

Chuyên ngành kinh tế đầu tư

Chuyên viên về hoạt động đầu tư tại bộ phận kế hoạch, dự án trong các doanh nghiệp, tổ chức tài chính, ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty cho thuê tài chính, cơ quan quản lý nhà nước bao gồm: Lập, thẩm định, quản lý dự án đầu tư, giám sát hoạt động dự án đầu tư, xúc tiến và hỗ trợ đầu tư, tư vấn chính sách đầu tư, hoạt động đấu thầu, tín dụng, môi giới chứng khoán; Hoạt động khởi nghiệp; Chuyên viên hỗ trợ hoạch định, phân tích và tư vấn chính sách trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp, gián tiếp nước ngoài; Nghiên cứu viên và giảng viên trong ngành kinh tế tại các trường Đại học, các Viện nghiên cứu, Học viên.

Chuyên ngành kinh tế tài nguyên thiên nhiên

Chuyên viên tại các cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường, nông nghiệp và phát triển nông thôn thuộc các cấp độ ở trung ương, tỉnh, thành phố, huyện thị; Chuyên viên hỗ trợ, tư vấn chính sách trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường; Chuyên viên dự án, tổ chức phi chính phủ thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường; Chuyên viên làm việc tại các phòng, bộ phận chức năng trong các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường; Nghiên cứu viên và giảng viên trong ngành kinh tế tại các trường đại học, các viện nghiên cứu, học viện.

Sinh viên ngành Kinh tế đạt giải Nhì cuộc thi Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng toàn quốc, lần thứ  VI

Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm của ngành kinh tế luôn mức rất cao theo kết quả các cuộc khảo sát sinh viên sau khi tốt nghiệp với thời gian tìm kiếm việc làm 3-6 tháng sau khi ra trường.

Trường Đại học Thủy Lợi luôn chào đón các em và hi vọng các em sẽ tìm được bến đỗ phù hợp nhất cho bản thân mình.

--------------

Ngành Kinh tế Trường Đại học Thủy lợi - Kênh tư vấn trực tiếp 24/7:

1. Fanpage Ngành Kinh tế - Trường Đại học Thuỷ lợi: https://bitly.li/fbkinhte2024

2. Zalo Hỗ trợ tuyển sinh ngành Kinh tế: https://zalo.me/g/nakpzk075