Những khóa học miễn phí và cơ hội học bổng trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

Làm thế nào có thể nắm bắt được các kiến thức về sở hữu trí tuệ (SHTT) và thậm chí trở thành chuyên gia trong lĩnh vực quản trị tài sản trí tuệ trong các doanh nghiệp, một phần quan trọng trong công tác quản trị thương hiệu? Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) và các cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề SHTT tại các quốc gia cung cấp các khóa học, các thông tin hữu ích giúp cho sinh viên, các nhà quản trị và tất cả những ai quan tâm có những kiến thức và công cụ để quản trị các vấn đề liên quan đến khía cạnh rất thú vị và rất phổ biến này trong các doanh nghiệp. Dưới đây là một số trang web cung cấp kiến thức, các khóa học và học bổng ngắn hạn cho các hội thảo trong lĩnh vực SHTT:

1) WIPO eLearning Center – Trung tâm đào tạo trực tuyến của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới https://welc.wipo.int/

Trang web này cung cấp một danh mục các khóa học phong phú về SHTT phục vụ cho các đối tượng với các mục tiêu khác nhau: các nhà phát minh và sáng tạo, các nhà quản lý doanh nghiệp và các chuyên gia SHTT, các nhà hoạch định chính sách và quan chức chính phủ của các tổ chức SHTT, các nhà ngoại giao, sinh viên và giáo viên về SHTT và xã hội dân sự. Các khóa học kết hợp các phương pháp học tập từ xa và trực diện truyền thống, giải thích cách thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo và phát triển. Các khóa học sẽ tập trung vào các chủ đề sau:

• Kiến thức chung về SHTT
  • Quản trị bằng sáng chế
  • Bản quyền
  • Nhãn hiệu hàng hóa
  • Kiểu dáng công nghiệp
  •

Phần lớn các khóa học cơ bản là miễn phí và cấp chứng chỉ cho người học. Những khóa học nâng cao có mất phí nhưng có ưu đãi đối với sinh viên. Ngoài ra còn có các khóa học mùa hè, một cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ và giao lưu với các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực SHTT.

2) KIPO Academy – Học viên đào tạo của Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Hàn Quốc www.kipoacademy.kr.

Viện Đào tạo Sở hữu Trí tuệ Quốc tế (IIPTI), một tổ chức con của Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Hàn Quốc (KIPO), cung cấp chương trình đào tạo về SHTT cho các học viên trong và ngoài nước. IIPTI hợp tác với Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC), các văn phòng SHTT địa phương và Hiệp hội Xúc tiến Sáng chế Hàn Quốc (KIPA) để thực hiện các chương trình đào tạo IP trực tuyến và ngoại tuyến, trong đó có các khóa học miễn phí cho học viên quốc tế như AICC. Khóa học này cung cấp nền tảng metaverse Gather Town để cho phép mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến với nhau và gặp gỡ trực tuyến. https://app.gather.town/invite?token=EQUf6DKl9gsj6zwXJWiYqyT_KezRajYS. Trước khi đại dịch Covid diễn ra, những học viên xuất sắc sẽ được cấp học bổng tham dự khóa học trực tiếp tại Seoul, Hàn Quốc. Hy vọng, cơ hội sẽ sớm mở lại cho sinh viên quốc tế.

3) Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam https://e-learning.ipvietnam.gov.vn

Trang web của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cung cấp các tài liệu học tập trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ bằng tiếng Việt, dịch từ những tài liệu do WIPO cung cấp. Tại đây bạn cũng có thể đăng kí một số khóa học do Cục SHTT tổ chức.

Chúc các bạn tận dụng tốt nguồn học liệu mở này và có thể khai thác được các kho sáng chế đã hết thời hạn bảo hộ, chủ động tạo ra những đổi mới sáng tạo có ích cho doanh nghiệp và cộng đồng.

Ảnh: Khóa học về SHTT do WIPO-KIPO-KIPA phối hợp với Bộ Kinh tế của UAE tổ chức tại thủ đô Abu Dhabi của UAE