Vì sao ngành kiểm toán luôn hot

Chọn ngành học là vấn đề băn khoăn nhất của học sinh khi bước vào đại học. Một trong số các ngành nghề được nhiều bạn trẻ quan tâm là ngành Kiểm toán.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay, ở Việt Nam các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn lớn nhỏ ngày càng nhiều, ngành kế toán – kiểm toán lại là một cánh tay đắc lực không thể thiếu của bất kì một tổ chức lớn, nhỏ nào.

Đối với các doanh nghiệp, tổ chức, kế toán – kiểm toán là một bộ phận quyết định sự thành bại, bởi những thông tin mà bộ phận kế toán cung cấp giúp các nhà quản trị có thể đưa ra các chiến lược và quyết định kinh doanh. Do đó, nếu không có bộ phận kiểm toán – kế toán hoặc thông tin mà kế toán cung cấp bị sai lệch sẽ dẫn đến các quyết định của nhà quản trị không phù hợp, doanh nghiệp có thể rơi vào tình trạng khó khăn.

Bên cạnh đó, bộ máy kế toán – kiểm toán cũng sẽ dựa vào nghiệp vụ của mình xác định đúng nhu cầu khi nào doanh nghiệp cần huy động vốn, nên lựa chọn nguồn tài trợ nào, lựa chọn phương thức đòn bẩy kinh doanh như thế nào để huy động vốn, để bảo toàn và phát triển được nguồn vốn, nâng cao thu nhập của công ty, doanh nghiệp.

Với một vai trò quan trọng, bất kì một doanh nghiệp nào cũng cần và khao khát nguồn nhân lực ngành kế toán. Đó cũng chính là lý do mà vì sao chọn ngành kế toán – kiểm toán lại nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ.

Ngành Kiểm toán có dễ xin việc không?

Đánh giá về nhu cầu việc làm của ngành Kiểm toán, các chuyên gia cho rằng, ngành Kiểm toán có tiềm năng phát triển lớn, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế hội nhập quốc tế. Các chuyên gia kiểm toán có thể làm việc cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, từ các công ty nhỏ đến các tập đoàn đa quốc gia.

Đồng thời, các chuyên gia kiểm toán có thu nhập khá cao, đặc biệt là ở các công ty kiểm toán lớn. Mức lương của kiểm toán viên trung bình từ 10 - 15 triệu đồng/tháng.

Hiện nay có một số trường đại học đào tạo ngành Kiểm toán. Năm 2024, Đại học Thủy Lợi tuyển sinh ngành Kiểm toán theo 4 phương thức: xét tuyển thẳng và ưu tiên, xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ bậc THPT, xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá tư duy.

Trường đang đào tạo ngành Kiểm của Đại học Thủy lợi được thiết kế hiện đại, cập nhật chương trình đào tạo tại các nước có nền giáo dục phát triển trên thế giới với mức học phí phù hợp với nhiều đối tượng sinh viên, học phí ngành kiểm toán đại học Thủy Lợi khoảng từ 12 triêu - 15 triệu/năm học.

Trường Đại học Thủy Lợi năm 2024 tuyển sinh ngành Kiểm toán theo 4 phương thức, điểm trúng tuyển năm 2023 ngành kiểm toán là 23,91 điểm (xét điểm thi tốt nghiệp) và 28,76 điểm (xét điểm học bạ), với 4 tổ hợp môn xét tuyển: A00, A01, D01, D07.