SINH VIÊN NĂM CUỐI VÀ CÂU CHUYỆN THỰC TẬP TỐT NGHIỆP

Lại đến mùa thực tập của sinh viên năm cuối, vẫn là trăn trở lựa chọn địa điểm thực tập ở đâu, đi thực tập sẽ nhận được gì của các bạn sinh viên trên cả nước nói chung và sinh viên của trường Đại học Thủy Lợi nói riêng. Sau đây là một số các chia sẻ dành riêng cho các bạn:

Thực tập đồng nghĩa với học việc và bạn cảm thấy may mắn vì mình không phải trả thêm học phí

Nếu như giảng đường đại học trao cho bạn kiến thức lý thuyết trong sách vở, những lời giảng từ thầy cô thì nơi thực tập chính là phần bài học thực hành, trải nghiệm thực tế mà bạn cũng phải học và qua môn.

Không ít bạn trẻ tâm sự rằng họ không muốn làm việc trong môi trường không lương vì cảm thấy sức lao động không được trân trọng. Nhưng bản thân các bạn quên mất rằng bạn đang làm việc với tâm thế là vai trò thực tập nếu nói đúng hơn là bạn đi thực tập vì con dấu để tốt nghiệp, chắc gì bạn đã toàn tâm toàn ý dành sức mình cống hiến cho doanh nghiệp mà đòi hỏi đồng lương xứng đáng.

Có những doanh nghiệp, công ty sau 2 tháng thực tập sẵn sàng tiến cử cho sinh viên thực tập thử việc bắt đầu ký hợp đồng trả lương vì nhận thấy có năng lực.

Nói tóm lại thực tập là học kiến thức, kỹ năng thực tế, kỹ năng làm nghề, đừng sợ thực tập không lương nếu bản thân bạn có đủ năng lực và được đánh giá cao thì tự khắc không doanh nghiệp này thì công ty khác sẽ chẳng ngần ngại chi tiền ra trả đồng lương xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

Chọn được nơi thực tập tốt – bước đệm cho con đường phát triển phía trước

Lựa chọn địa điểm thực tập luôn là vấn đề nan giải đối với sinh viên chuẩn bị ra trường. Có nhiều bạn dựa vào các mối quan hệ được bố trí cho vào các doanh nghiệp, công ty người quen thực tập, ngược lại có những bạn tự xông pha tìm kiếm việc thực tập, tập viết CV rải đơn xin thực tập khắp nơi đợi nhà tuyển dụng liên hệ. Số còn lại bị động hơn cả là nhờ vào thư giới thiệu của trường vào các cơ quan doanh nghiệp thực tập vì không có khả năng tự tìm việc thực tập.

Trong 3 đối tượng trên thì những bạn sinh viên “tự lập cánh sinh” xông pha đi tìm việc thực tập là có cơ hội phát triển hơn cả vì đức tính chủ động các bạn ấy có thể chọn cho mình doanh nghiệp nào doanh nghiệp tốt để phát triển tương lai của bản thân.

Kỳ thực tập có hiệu quả hay không dựa vào kỹ năng và khả năng của bạn

Sinh viên thực tập không chỉ dừng lại ở chức danh “chân sai vặt” nhưng mọi người thường đồn đoán. Bạn phải biết vị trí bạn ở đâu để các doanh nghiệp công ty có thể trọng dụng mình.

Hãy chủ động hỏi, chủ động tìm tòi, chủ động tìm việc. Việc bạn tỏ ra chủ động, nhiệt huyết với công việc sẽ được ghi nhận, bạn sẽ dần nâng cao vai trò của mình và nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ phía công ty. Đó là cách tự tạo ra cơ hội cho chính mình.

Mở rộng quan hệ - thứ quan trọng hơn cả lương bổng

Một trong những bài học khi đi thực tập đó là giao tiếp, làm quen mở rộng mối quan hệ đồng nghiệp, các anh chị có kinh nghiệm đi trước. Có những mối quan hệ đồng nghiệp trong cùng một lĩnh vực thực sự rất có giá trị trong suốt quá trình làm nghề sau này mà không thứ gì có thể mua được. Họ có thể sẽ trở thành cộng sự, đối tác hay thậm chí là người giới thiệu cho bạn những “job xịn” trong tương lai nếu bạn hết kỳ thực tập.

Thực tập là bước đệm đầu tiên mở ra con đường sự nghiệp sau này. Hãy cố gắng dùng khoảng thời gian quý báu này để tích lũy kinh nghiệm cải thiện bản thân giúp con đường thăng tiến rộng mở và tốt hơn.