TRẢI NGHIỆM THỰC HÀNH CỦA SINH VIÊN NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH

Trải nghiệm vừa học, vừa thực hành trên ghế giảng đường luôn mang lại hứng thú với các bạn sinh viên. Khoá 62 ngành Quản trị kinh doanh đã được trải nghiệm thực hành học phần Kinh doanh thương mại điện tử với việc bán hàng thật trên sàn thương mại điện tử Shopee.

Vừa qua, sinh viên khoá 62 ngành Quản trị kinh doanh đã có những giờ học môn Kinh doanh thương mại điện tử khá lý thú. Môn học này trang bị những kiến thức cơ bản trong quản trị kinh doanh thương mại điện tử, đồng thời trang bị cho sinh viên kỹ năng xử lý quan hệ kinh tế giữa doanh nghiệp và khách hàng theo hướng thông qua ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch trực tuyến. Cụ thể học phần này sẽ giải quyết các vấn đề: lập kế hoạch kinh doanh, quản trị các nguồn lực trong kinh doanh, quản trị kinh doanh thương mại điện tử B2C, B2B, quản trị logistics và xử lý tranh chấp trong kinh doanh thương mại điện tử. Để đạt được những mục đích nói trên, sinh viên được trải nghiệm thực hành mở gian hàng và tiến hành kinh doanh gian hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee theo nhóm. 

Ảnh của một gian hàng bán trên sàn shopee do một nhóm sinh viên thực hiện

Các bạn sinh viên đã được trải nghiệm cách làm thực tế khi triển khai kinh doanh một shop bán hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee. 

Báo cáo theo dõi đối thủ trên sàn Shopee của một nhóm

Từ việc nghiên cứu thị trường, tìm nhà máy trên Alibaba cho đến lập kế hoạch kinh doanh đều được các bạn triển khai làm cụ thể.

Báo cáo tìm nhà máy trên Alibaba, Taobao, 1688 của một nhóm

Sau khi trải qua những bước nghiên cứu đầu tiên, các bạn trang trí gian hàng, tối ưu shop, SEO từ khoá cho đến việc triển khai bán hàng. 

Ảnh gian hàng của một nhóm sau khi đã tối ưu

Các bạn sinh viên được trang bị đầy đủ cách thức kinh doanh online trên sàn, tư duy chọn sản phẩm, ngành hàng và cách thức tối ưu shop, vận hành.

Sau 8 tuần trải nghiệm, nhiều nhóm đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Ảnh dưới là doanh thu của một nhóm sau 4 tuần từ lúc mở gian hàng cho đến ngày chốt doanh số vào buổi học cuối cùng. 

Doanh thu của một shop

Hi vọng những kiến thức học được qua học phần Kinh doanh thương mại điện tử này sẽ giúp các bạn sinh viên khoá 62 ngành Quản trị kinh doanh tự tin hơn khi bước vào thị trường lao động trong vài tháng tới đây. 

  Gửi ý kiến phản hồi
932