Bước ngoặt của cuộc đời một cô sinh viên! Cảm nhận của Hoàng Thị Huế - Cựu sinh viên lớp 56QLXD2

Bước ngoặt của cuộc đời một cô sinh viên!

- Cấp 3 là một cô gái trầm lặng, nhút nhát, không hăng hái tham gia hoạt động Đoàn, chỉ cắm đầu vào học và buôn bán kiếm tiền, với mục đích đầu tiên là đỗ một trường Đại học mình từng yêu thích từ thời bé vì hàng xóm có chị học trường đó. Nhưng rồi có duyên gì đó mà đến giờ vẫn không tìm ra tại sao lại vào Thuỷ Lợi.

- Bước vào ngôi trường Đại học mà trước đó chưa từng nghĩ sẽ thi vào, với bao cảm xúc vừa buồn vừa vui, và rồi trong ngôi trường này đã giúp tôi khác biệt hoàn toàn những ngày trầm lặng Cấp 3, ngay lúc vào nhập học xung phong làm Lớp trưởng nhưng vì trước đó chưa có kinh nghiệm nên không đủ điều kiện chọn, cuối cùng phải nhận chức Lớp phó học tập từ thầy chủ nhiệm phân công. Nhưng kinh nghiệm không thắng nổi sự nhiệt tình, năng động và sự tin tưởng của bạn bè, thầy cô. Sau 1 năm được lên chức Lớp trưởng và từ đó đến tận bây giờ tôi vẫn tự hào với chức vụ đó. Lớp 56QLXD2 của tôi do thầy Đỗ Văn Chính làm chủ nhiệm, với sự dìu dắt của thầy cùng sự đoàn kết, nhiệt tình của các bạn, tập thể lớp luôn dẫn đầu trong các hoạt động thi đua thể thao, văn nghệ và học tập khiến nhiều thầy cô nể phục. Các bạn bảo với tôi rằng "quan hệ rộng" sao quen cả trường à? Tôi chỉ nói rằng tự mình tiếp xúc và quen biết từ thầy cô đến sinh viên qua các lớp học tín chỉ đến chuyên ngành. Tôi không tự tin 100% mình giao tiếp tốt nhưng tự tin một điều không tự ti hay e dè trước bất kỳ ai mới gặp kể cả cấp cao hay ngang bằng. Thời Đại học của tôi đã rèn luyện tôi nhiều trải nghiệm về cuộc sống, thời Đại học của tôi đã giúp tôi kiếm cơ số tiền, và nó giúp tôi có một tư duy khác biệt.

Trong thời gian 4.5 năm Đại học, nhiều kỷ niệm nhất đối với tôi có lẽ phải kể đến những thời gian khó khăn, gian nan làm Đồ án cuối cùng của cuộc đời sinh viên. Thời gian hơn 3 tháng nhưng tôi cảm nhận ở đây được sự hỗ trợ, đoàn kết, thân thiện của các bạn trong nhóm và thầy hướng dẫn đồ án. Thầy hướng dẫn của tôi là Tiến sĩ Nguyễn Thiện Dũng, một người thầy luôn dìu dắt, giúp đỡ, động viên tôi cùng tất cả các thành viên trong nhóm. Thầy luôn hiểu từng tính cách của các em, định hướng cho các em những điều phù hợp và tốt nhất với bản thân từng thành viên. Tôi cũng suy nghĩ rất nhiều về việc lựa chọn các thầy cô hướng dẫn sao cho phù hợp với định hướng và năng lực của mình, nhưng tôi biết thầy mạnh ở mảng nào và dự định tôi làm đồ án ở mảng nào nên cuối cùng tôi đã chọn thầy và cảm thấy quyết định đó hoàn toàn đúng đắn. Trước đó, khi còn học chuyên ngành, tôi chưa từng được tiếp xúc, chưa được học thầy môn nào cả, nhưng chắc có lẽ đó là cái duyên của tôi với thầy. Những kỳ thi cao cấp, quan trọng tôi luôn cảm thấy áp lực và khóc vì sợ mình sẽ không làm tốt, cũng như thời gian làm đồ án, đã có lần tôi khóc vì cảm thấy như mình đứng chững lại không thể tiếp tục được. Nhưng bằng lòng quyết tâm và được sự động viên của thầy, tôi đã hoàn thành đồ án, mặc dù chưa phải là xuất sắc nhưng tôi thấy hài lòng với những gì mình đã cố gắng. Tôi chỉ muốn nói một lời "Cảm ơn thầy" những năm tháng đó luôn đồng hành, dìu dắt chúng tôi để chúng tôi vững tin bước qua cánh cửa Đại học để đến với một thế giới rộng lớn hơn.

Đại học là môi trường dạy cho ta cách suy nghĩ, tư duy và nhìn nhận vấn đề. Vì vậy, các em à, khi còn ngồi trên ghế của ngôi trường Đại học hãy cứ học và phát huy hết sức mạnh của mình đi và đừng khẳng định ngay rằng sau này ra trường phải làm đúng ngành mình đang theo học. Chính tôi là người đã trải qua sự khẳng định đó, mặc dù bằng GIỎI ra trường nhưng rồi giờ đây tôi chưa bao giờ thấy hối hận vì đã không làm đúng ngành. Hiền tại tôi đang làm Bất động sản, Công ty Cổ phần Tập đoàn Nhà Phố Việt Nam, một Công ty khá có sức cạnh tranh với thị trường. Ở đây tôi tìm được sự đam mê và phát triển bản thân mình.

Để bước chân vào đây, tôi cũng đã từng phải suy nghĩ có nên thay đổi hay không. Hay vẫn ngày ngày cặm cụi với những bản vẽ thiết kế, những hồ sơ thanh quyết toán công trình... Vì tính cách của tôi không muốn ngồi yên một chỗ, thích xông pha nên tôi cảm thấy làm bên môi trường sale sẽ phát triển tốt hơn!

Câu chuyện của tôi là thực tế những gì tôi đã trải qua và hiện tại đang thực hiện nên hi vọng các thế hệ đi sau càng phải nỗ lực, cố gắng hơn các thế hệ đi trước để sau này ra trường các em sẽ có một công việc tốt phù hợp và thu nhập cao với đam mê của mình!

Người thực hiện: D-T