Phong trào Nghiên cứu khoa học của giảng viên Khoa Kinh tế và quản lý

“Học đi đôi với hành” câu tục ngữ gắn liền với mỗi người dân Việt Nam, nhưng không phải ai trong chúng ta cũng hiểu và làm tốt điều đó. Với các giảng viên Khoa Kinh tế và quản lý Trường Đại học Thủy lợi ngoài nhiệm vụ giảng dạy, truyền đạt kiến thức cho sinh viên các thầy cô còn hăng say với công tác Nghiên cứu khoa học (NCKH).

Những người lái đò thầm lặng luôn muốn dùng kiến thức của mình để ứng dụng vào thực tế, giải quyết những vấn đề của đất nước, góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, thầy cô còn là tấm gương là những người truyền cảm hứng cho các lớp sinh viên đam mê với NCKH thực hành những kiến thức mình lĩnh hội được trên ghế giảng đường vào thực tế. Trong những năm qua, các thầy cô đã có rất nhiều những đề tài nghiên cứu cấp bộ, cấp quốc gia có tính ứng dụng thực tiễn cao được triển khai và đem lại kết quả tích cực cho đất nước.

Các giảng viên tham gia chuyến công tác tại Sơn La

 

Khởi đầu năm 2020 là những khó khăn của dịch bệnh nhưng các giảng viên bộ môn Kinh tế vẫn quyết tâm vượt khó để từng bước hoàn thành đề tài nghiên cứu: “Nghiên cứu bổ sung hoàn thiện cơ chế, chính sách tạo việc làm tại chỗ bền vững cho lao động nông thôn, đóng góp tích cực vào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2030”. Xây dựng đề tài với mục tiêu đề xuất, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách tạo việc làm tại chỗ bền vững cho lao động nông thôn nhằm đóng góp tích cực vào xây dựng nông thôn mới (NTM). Vì xây dựng NTM là một trong những mục tiêu quốc gia quan trọng của nước ta. Vấn đề giải quyết việc làm tại chỗ bền vững cho người dân ở nông thôn là vấn đề thật sự cần thiết nếu muốn giải quyết các vấn đề liên quan đến nghèo đói và xây dựng NTM. 

Đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Sơn La

 

Muốn đưa ra được giải pháp cụ thể và hiệu quả thì phải hiểu được thực trạng vấn đề, chính vì vậy việc đi thực tế, tiếp xúc với chính những người dân cần hỗ trợ là cần thiết. Các giảng viên Khoa Kinh tế đã có chuyến đi thực tế về tỉnh Sơn La để nắm bắt được thực trạng việc làm tại địa phương, lắng nghe những ý kiến của người dân, cán bộ địa phương để từ đó đưa ra được giải pháp cụ thể và thiết thực nhất. Chuyến đi đã đem lại những thành quả hữu hiệu và hứa hẹn sẽ giúp các thầy cô hoàn thành đề tài thành công để hiện thực hóa những kiến thức trên giảng đường vào cuộc sống.

Một số hình ảnh của chuyến công tác:

Khảo sát thực tế tại doanh nghiệp

 

Đoàn công tác làm việc với UBND huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La

 

Phỏng vấn hộ nông dân

 

Phỏng vấn doanh nghiệp trên địa bàn

 

Mong rằng phong trào NCKH trong giảng viên và sinh viên Khoa Kinh tế và quản lý sẽ ngày càng phát triển và đem lại những giá trị thiết thực cho cuộc sống.

Đào Huê