NHỮNG TỐ CHẤT QUAN TRỌNG CỦA NGƯỜI LÀM KẾ TOÁN

 

Bạn đang bắt đầu công cuộc chọn nghề, chọn ngành để chọn ngã rẽ cho con đường sự nghiệp của mình, bạn đã hoàn thành chương trình đào tạo và bắt đầu sự nghiệp hay bạn muốn chuyển sang một công việc mới, điều quan trọng là phải xem xét tất cả các cơ hội có sẵn, cơ hội tiềm năng dành cho bạn. Nếu bạn muốn theo đuổi một nghề nghiệp có tiềm năng thu nhập cao và có thể làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào ở bất kỳ địa điểm nào trên toàn cầu, hãy nghĩ đến nghề kế toán. Để lựa chọn của bạn là phù hợp hãy xem những tố chất nào tố chất quan trọng của người làm kế toán.

Khi nghĩ về một nhân viên kế toán chuyên nghiệp, hẳn không ít người có suy nghĩ, đó phải là một người ngăn nắp, luôn chính xác và có niềm đam mê với các con số. Những suy nghĩ này không sai, tuy nhiên, để trở thành một kế toán viên giỏi, người theo đuổi nghề kế toán cần có nhiều hơn những phẩm chất đó.

  1. Tình yêu toán học

Kế toán là nghề làm việc với những con số. Trong quá trình làm nghề, các kế toán viên thường dành phần lớn thời gian của mình từ ngày này qua ngày khác để quan sát các con số, giải các phương trình tài chính. Trong chương trình đào tạo của hầu hết các cơ sở đào tạo nghề kế toán đều có các môn học: Kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô, toán học cao cấp, nguyên lý thống kê, toán kinh tế…trước khi đào tạo các môn học chuyên ngành về kế toán. Mặc dù, các chương trình đào tạo kế toán không chuyên về toán học nhưng đa số các học phần đều tập trung cung cấp cho người học những kiến thức và kỹ năng làm việc với các số liệu thống kê, phương trình tài chính và các con số. Vì vậy, tình yêu và sự trân trọng với các con số là điều cần thiết với người làm kế toán. Việc yêu thích và có nền tảng tốt các môn học liên quan đến toán sẽ là tiền đề để bạn theo đuổi và đạt được thành công với nghề.

  1. Kỹ năng quản lý thời gian vượt trội

Một trong những yêu cầu của thông tin kế toán là tính kịp thời. Tính kịp thời được hiểu là thông tin sẵn có cho những người ra quyết định vào thời điểm họ cần. Sự có sẵn hoặc không kịp thời của thông tin có thể làm ảnh hưởng kết quả của quyết định. Như vậy, thông tin càng cũ sẽ càng kém hữu ích và càng không hiệu quả trong quá trình đưa ra quyết định. Để đạt được mục tiêu tính kịp thời của thông tin, các kế toán viên cần quản lý thời gian của mình một cách hiệu quả và chính xác.Việc chi tiết hóa kế hoạch làm việc và luôn sẵn sàng hoàn thành các mốc thời gian trước hoặc ngay khi nó diễn ra là yêu cầu bắt buộc với người làm kế toán.

  1. Đáng tin cậy

Độ tin cậy chính là sự đánh giá cao nhất về một con người, một tổ chức hay một thương hiệu. Đáng tin cậy chỉ là cảm giác song nó cũng có những dấu hiệu nhận biết như giữ lời hứa, có trách nhiệm và nguyên tắc trong công việc, suy nghĩ cẩn trọng trong mọi hành động.Trong lĩnh vực kế toán và tài chính, thông tin về doanh thu, chi phí, lợi nhuận, số thuế phải nộp, lương nhân viên, v.v. được coi là thông tin bí mật của doanh nghiệp. Khi truy cập những thông tin bí mật của doanh nghiệp, của khách hàng, các kế toán viên cần chứng minh độ tin cậy và tính nhất quán để xây dựng niềm tin với doanh nghiệp và khách hàng của mình. Người ta thường nói, hãy tìm người thông minh để trò chuyện và người đáng tin cậy để làm việc. Việc xây dựng được cảm giác đáng tin cậy với người khác không chỉ là một phẩm chất quan trọng trong nghề kế toán mà còn là một đặc tính hấp dẫn hàng đầu và cũng là phẩm chất chúng ta cần trang bị trong cuộc sống.

  1. Coi trọng đạo đức nghề nghiệp

Đạo đức nghề nghiệp là một tập hợp các giá trị hướng dẫn hành vi của người thực hiện công việc, nó bao gồm tính chính trực, trách nhiệm, chất lượng, kỷ luật và tinh thần đồng đội. Trong nghề kế toán, việc có một quy tắc đạo đức vững chắc là điều quan trọng để đảm bảo tất cả thông tin bí mật được giữ kín. Ngoài ra, việc hành động theo một quy tắc nghề nghiệp giúp một kế toán viên đạt được tiêu chuẩn công việc cao nhất có thể. Việc đặt đạo đức lên hàng đầu trong hoạt động nghề nghiệp, cũng sẽ giúp kế toán viên theo kịp những thay đổi về luật kế toán, các yêu cầu pháp lý và tránh được những rủi ro có thể xảy ra.Tại Mỹ, khi lấy bằng kế toán hoặc hoặc chứng chỉ kế toán viên công chứng, các kế toán viên phải tham gia ít nhất một khóa học về đạo đức nghề nghiệp. Ở Việt Nam hiện nay, cũng đã có nhiều cơ sở đào tạo nhân lực kế toán đã đưa môn học đạo đức nghề nghiệp vào trong chương trình học bắt buộc của mình.

  1. Thận trọng trong tư duy

Thận trọng là việc cẩn thận, luôn có sự đắn đo, suy tính kĩ lưỡng trong hành động để tránh sai sót. Trong kế toán, tài chính, thận trọng là nguyên tắc cơ bản và lâu đời nhất. Để bảo vệ tài sản của khách hàng khỏi bị mất mát và gặp phải các mối đe dọa từ bên ngoài như tội phạm mạng, kế toán viên được đào tạo để duy trì thái độ hoài nghi nghề nghiệp, còn được gọi là tư duy đặt câu hỏi. Khi thực hiện phân tích dữ liệu, kế toán đặt câu hỏi về tính hợp lệ và độ tin cậy của dữ liệu tài chính mà họ được cung cấp và họ phải tìm cách xác minh tính chính xác của dữ liệu và hành động dự trên những nghi ngờ đó.Khi theo đuổi nghề kế toán, người làm nghề luôn phải có tư duy thận trọng, hoài nghi nghề nghiệp.

  1. Thích ứng với công nghệ mới

Blockchain công nghệ chuỗi-khối, tự động hóa quy trình bằng robot và trí tuệ nhân tạo đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp các phần mềm kế toán có thể xử lý dữ liệu lớn, phân tích thông tin phức tạp và tự động hoá các tác vụ truyền thống, giúp tăng cường hiệu quả và chính xác trong các quy trình kế toán.Trí tuệ nhân tạo phát triển giúp tối ưu hóa năng suất lao động của kế toán viên bằng cách giảm thiểu các công việc lặp lại, đối chiếu, so sánh nhanh các thông tin phát sinh giúp giảm thiểu những sai sót kế toán. Việc ứng dụng công nghệ mới trong kế toán cũng thay thế nhiều vị trí việc làm của kế toán viên. Lao động kế toán dần được thay thế bằng dần tự động hóa. Vì vậy, để thích nghi kịp thời và không bị đào thải bởi thị trường lao động thì kế toán viên cần luôn sẵn sàng một tư duy đổi mới để tìm tòi, học hỏi, thích ứng với những công cụ mới trong lĩnh vực kế toán và các lĩnh vực khác của xã hội.

Để trở thành một kế toán viên thành công với nghề nghiệp, ngoài những đặc tính cơ bản của một người làm kế toán thì một kế toán viên cũng cần hội tụ đủ những đặc tính của một người lao động tri thức trong thời đại kinh tế số như tính hòa đồng để làm việc nhóm, tính linh hoạt để thích nghi với sự thay đổi của công nghệ, của đối tượng khách hàng, của doanh nghiệp, năng lực đào tạo để truyền đạt cho đồng nghiệp… Trước khi chọn con đường sự nghiệp của mình, ngoài tìm hiểu những đặc tính, phẩm chất cần có của làm nghề kế toán cũng cần cân nhắc việc nghiên cứu tốc độ tăng trưởng dự kiến và mức lương trung bình hiện có của nghề.