Những lý do để lựa chọn ngành Kinh tế, Trường Đại học Thuỷ lợi

Nhu cầu lớn về nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kinh tế, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao,  Chương trình đào tạo chất lượng, phù hợp với thực tế gồm 04 chuyên ngành: Kinh tế Quốc tế, Kinh tế Đầu tư, Kinh tế Phát triển, và Kinh tế Tài nguyên Thiên nhiên, cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn và nhiệt huyết là những điểm mạnh của Chương trình đào tạo Cử nhân Kinh tế, Trường ĐH Thủy lợi.

Chương trình đào tạo Cử nhân Kinh tế, Trường ĐH Thủy lợi

 

1. Xã hội có nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Kinh tế

Quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ và sâu rộng, đặc biệt là hội nhập về kinh tế. Nhu cầu về nguồn lao động đạt chất lượng trong lĩnh vực này luôn ở mức cao. Đây là một trong những nguyên nhân khiến rất nhiều thí sinh lựa chọn ngành kinh tế tại các trường đại học có uy tín để theo học. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành kinh tế sẽ có cơ hội việc làm vô cùng đa dạng và phong phú với mức thu nhập cao, chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

2. Cơ hội việc làm đa dạng cho sinh viên ngành Kinh tế sau khi tốt nghiệp

Theo kết quả khảo sát trong 3 năm gần đây, trên 90% sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế của Trường ĐH Thủy lợi có việc làm chỉ sau một năm ra trường.

Cử nhân Kinh tế trường Đại học Thủy lợi được trang bị kiến thức và kỹ năng để đủ khả năng làm việc ở hệ thống các tổ chức kinh tế, kể cả doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực kinh doanh quốc tế, đầu tư, kinh doanh tài nguyên và môi trường hoặc các tổ chức kinh tế cung cấp các hàng hóa công; cơ quan quản lý Nhà nước về kinh tế - xã hội từ trung ương xuống địa phương, đặc biệt là ở các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế ở cấp trung và cấp cơ sở; các cơ quan quản lý ngành, quản lý các lĩnh vực tài nguyên, quản lý công; các tổ chức liên quan đến hội nhập kinh tế quốc tế, thương mại quốc tế và kinh doanh xuất nhập khẩu; các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức thương mại của Việt Nam và quốc tế.

Sinh viên lớp 56K-QT nhận bằng tốt nghiệp

 

3. Chương trình đào tạo có định hướng rõ ràng, kiến thức hiện đại, cập nhật

Chương trình đào tạo ngành Kinh tế được thiết kế theo hệ thống tín chỉ gồm 130 tín chỉ với thời gian đào đào tạo 04 năm, gồm 04 chuyên ngành: Kinh tế Quốc tế, Kinh tế Đầu tư, Kinh tế Phát triển, và Kinh tế Tài nguyên Thiên nhiên với khối lượng kiến thức cụ thể  như sau:

  • yesChuyên ngành Kinh tế Quốc tế trang bị cho người học kiến thức, kỹ năng và năng lực tự chủ trong công việc về hội nhập kinh tế quốc tế, đàm phán quốc tế, về các định chế kinh tế và tài chính quốc tế cùng các kiến thức và kỹ năng về thị trường và kinh doanh quốc tế, về xuất nhập khẩu và hợp đồng mua bán quốc tế, thanh toán quốc tế.
  • yesChuyên ngành Kinh tế Đầu tư trang bị kiến thức, kỹ năng và khả năng tự chủ cho người học về các vấn đề phân tích môi trường đầu tư, ra các quyết định đầu tư, quản lý các dự án đầu tư, lập và thẩm định dự án đầu tư, thị trường vốn và nguồn vốn cho các dự án, v.v.
  • yes Chuyên ngành Kinh tế Phát triển tập trung vào những kiến thức, kỹ năng và khả năng tự chủ trong phân tích và dự báo kinh tế, xây dựng và triển khai các kế hoạch phát triển kinh tế của các chủ thể và các ngành kinh tế, phân tích tài chính các doanh nghiệp, tài chính công và tài chính cho phát triển, các vấn đề liên quan đến xây phát triển và quản trị các dự án đầu tư phát triển.
  • yesChuyên ngành Kinh tế Tài nguyên Thiên nhiên tập trung trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng và khả năng tự chủ khi phân tích và đánh giá giá trị các nguồn tài nguyên thiên nhiên, các phương án khai thác và bảo toàn các nguồn tài nguyên gắn kết với bảo vệ môi trường và hệ sinh thái sống. Đồng thời cũng tăng cường thêm kiến thức về kinh tế biển, kinh tế nông nghiệp, tài nguyên nước và rừng gắn với sự phát triển bền vững.

Giao lưu với sinh viên Trường Đại học Northampton (Anh)

 
 

4. Chương trình dạy học tăng thời lượng thực hành và trải nghiệm thực tế

Thông qua thực hiện các tình huống, bài tập thực hành về các vấn đề kinh tế ngành và những bài tập mô phỏng tại các phòng máy tính; trao đổi với các chuyên gia có kinh nghiệm ở các lĩnh vực kinh tế, các chuyên gia quản lý và kinh doanh được mời giảng và tham gia đánh giá một số học phần, người học được trao thêm cơ hội thực hành những vấn đề lý thuyết đã được đề cập cập trong chương trình.

Hội thảo quốc tế với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Đức và Myanmar

Hoạt động tham quan, trải nghiệm đến các tổ chức, doanh nghiệp, địa phương có liên quan đến chuyên ngành đào tạo thông qua quan hệ gắn kết của Nhà trường với các doanh nghiệp, tổ chức giúp sinh viên có thêm trải nghiệm thực tế về doanh nghiệp, tổ chức.

Học phần “Thực tập ngành” giúp sinh viên thâm nhập các tô chức, các cơ quan quản lý để học tập kiến thức và kinh nghiệm trong thực tế. Học phần “Đề án chuyên ngành” để sinh viên tự thâm nhập thực tế và nghiên cứu về một đề án, dự án hay công trình có tính khoa học. Học phần “Khóa luận tốt nghiệpgắn với một đơn vị sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu, v.v. để sinh viên thực sự thâm nhập, kiểm định lại kiến thức, rèn luyện kỹ năng và đặc biệt là làm việc như một chuyên viên ở các vị trí việc làm phù hợp.

Sinh viên lớp 57K-TN đi thực tế tại Thủy điện Bản Chát, Sơn La

 

5. Cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ giảng viên có trình độ, nhiệt tình, tâm huyết

Nằm trên con phố Tây Sơn sầm uất, Trường Đại học Thuỷ lợi là một trong những trường Đại học công lập có cơ sở vật chất chất lượng tốt nhất hiện nay, đáp ứng yêu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên toàn trường nói chung và ngành Kinh tế nói riêng.

Trường ĐH Thủy lợi là một trong những trường đại học công lập có cơ sở vật chất tốt nhất hiện nay

 

Đội ngũ giảng viên về ngành Kinh tế có trình độ chuyên môn cao, nhiệt tình, được đào tạo bài bản về chuyên ngành tại các cơ sở uy tín trong và ngoài nước (Đức, Hà Lan, Ba Lan, Úc, Hàn Quốc, Malaysia) và có kinh nghiệm thực tiễn. Hiện nay, Bộ môn Kinh tế có 16 cán bộ giảng viên, trong đó 08 giảng viên có trình độ từ Tiến sỹ trở lên (chiếm 50%, gồm có 01 Phó giáo sư, 07 tiến sĩ) và 08 thạc sĩ (56%).

Đội ngũ giảng viên ngành Kinh tế có trình độ, nhiệt tình, và tâm huyết

 

____________

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

 >> Về Chương trình đào tạo ngành Kinh tế