Những lưu ý với sinh viên khi thực hiện Đề án chuyên ngành

Có thể nói Đề án chuyên ngành là một trong những sản phẩm quan trọng, là “đứa con tinh thần của sinh viên trong quá trình học tập bậc Đại học. Tuy nhiên làm Đề án như thế nào, viết như thế nào thì sinh viên còn khá nhiều bỡ ngỡ. Để có thể xây dựng một Đề án chuyên ngành tốt, làm tiền đề cho việc thực hiện khoá luận tốt nghiệp sau này, sinh viên cần lưu ý một số điều trong quá trình thực hiện.

Thứ nhất, những lưu ý khi lựa chọn đề tài

Mục đích của Đề án chuyên ngành là giúp cho sinh viên củng cố, tổng hợp và phát triển những kiến thức lý thuyết chuyên ngành đã được học cũng như trang bị cho sinh viên kỹ năng nghiên cứu độc lập một số vấn đề cụ thể. Dựa trên cơ sở kiến thức chuyên ngành đã được học, sinh viên sẽ chọn một vấn đề nghiên cứu cụ thể làm đề tài đề án cho mình.

Sinh viên nên chọn đề tài sớm ngay khi có thông báo về học phần và phân công giáo viên hướng dẫn, trao đổi về đề tài với thầy cô và các bạn sinh viên khác trong lớp để tránh lựa chọn đề tài trùng lặp. Sau khi được phê duyệt đề tài sinh viên sẽ được hướng dẫn để tiến hành các công việc tiếp theo.

Thứ hai, những lưu ý khi làm việc với giáo viên hướng dẫn:

Giáo viên hướng dẫn là người giúp cho sinh viên định hướng đề tài; tư vấn nghiên cứu tài liệu; hướng dẫn, chỉnh sửa, phê duyệt đề cương, bản thảo cũng như hoàn thành đề tài. Tuy nhiên sinh viên là người chủ động trong công việc của mình, không nên thụ động, ỷ lại vì thầy cô chỉ là người định hướng, dẫn dắt chứ không làm thay cho sinh viên.

Sinh viên có trách nhiệm giữ liên hệ với giáo viên hướng dẫn để báo cáo công việc cũng như xin ý kiến thực hiện các công việc tiếp theo. Có rất nhiều cách thức để trao đổi thông tin với thầy/cô, phổ biến như gặp mặt trực tiếp, sử dụng email hay c một số công cụ trực tuyến khác như Google classroom, Zalo, Facebook .Ví dụ, thầy/cô có thể chủ động hoặc sinh viên gợi ý thầy/cô lập Google classroom để đưa tài liệu hướng dẫn, giao bài tập online để sinh viên nộp đúng thời hạn.

Với mỗi cách thức liên hệ với giáo viên hướng dẫn, sinh viên cũng cần lưu ý một số điều như sau:

Khi gặp mặt trực tiếp, cần chú ý đúng giờ, chuẩn bị sẵn các nội dung báo cáo cũng như các câu hỏi để xin ý kiến giáo viên hướng dẫn.

Khi viết email, cần trình bày rõ, đầy đủ các thành phần của một bức thư như tiêu đề, mở đầu, nội dung, kết thư. Nội dung trình bày ngắn gọn xúc tích để thầy cô nắm được vấn đề.

Khi sử dụng các công cụ mạng xã hội như Zalo, Facebook… sinh viên cũng cần chú ý về thời gian nhắn tin, không nhắn tin sau 22h và không lạm dụng để SPAM.

Thứ ba, những lưu ý khi trình bày Đề án chuyên ngành

Ngoài yêu cầu về nội dung thì Đề án chuyên ngành cũng có những yêu cầu về hình thức nhất định:

Về thứ tự trình bày đề án: Đề án chuyên ngành có độ dài khoảng 30 trang (từ mở đầu đến kết luận), bao gồm: trang bìa (bìa ngoài và bìa phụ theo mẫu quy định), Mục lục, Danh mục các ký hiệu, chữ viết tắt (nếu có), Danh mục bảng, sơ đồ, hình vẽ; Mở đầu; Các phần của đề án theo Đề cương; Kết luận; Danh mục tài liệu tham khảo và Phụ lục (nếu có). Đề án chuyên ngành phải sử dụng văn phong khoa học phù hợp, trình bày rõ ràng, không nên viết một đoạn một câu quá dài hoặc quá ngắn

Về hệ soạn thảo văn bản: Đề án được trình bày trên khổ giấy A4, sử dụng font chữ Times New Roman; cỡ chữ 13; dãn dòng 1,5 lines; lề trái 3cm, lề phải 2cm, trên và dưới là 2,5cm. Sinh viên chú ý để không sai chính tả.

Về danh mục tài liệu tham khảo, cần chú ý các quy tắc sắp xếp tài liệu tham khảo như xếp riêng từng ngôn ngữ, xếp theo thứ tự ABC theo Họ ((đối với tác giả nước ngoài) và theo tên (đối với tác giả Việt Nam); và đối với mỗi loại tài liệu khác nhau sẽ có cách ghi tài liệu tham khảo khác nhau (sách, giáo trình, bài báo, ấn phẩm điện tử)

Ngoài ra còn các quy định về trình bày đối với bảng, biểu, hình vẽ, sơ đồ. Sinh viên cần đối chiếu các hướng dẫn, quy định để làm đúng yêu cầu.

Sinh viên lớp 59K-QT đi thực tập tại Công ty Yusen Logistics, Hải Phòng

Trên đây là một số lưu ý để các bạn sinh viên có thể áp dụng vào việc thực hiện Đề án chuyên ngành của mình. Chúc các bạn thành công!