Ngành Kinh tế - Trường Đại học Thủy lợi – Giới thiệu về ngành học và cơ hội việc làm tương lai !

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu hóa ngày càng phát triển hiện nay, kéo theo đó là nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kinh tế đang ngày càng lớn. Một quốc gia muốn phát triển kinh tế thì việc đào tạo và ươm mầm những thế hệ tài năng học ngành kinh tế là rất cần thiết và quan trọng. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn như vậy, trong nhiều năm qua, Trường Đại học Thủy lợi đã và đang trở thành một trong những cơ sở đào tạo chất lượng và đáng tin cậy cho các bạn sinh viên liên quan đến ngành học Kinh tế.

Với đội ngũ giảng viên có trình đô cao, được đào tạo tại các trường đại học uy tín trên thế giới và trong nước như: Úc, Anh, Hà Lan, Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân, Trường Đại học Ngoại Thương...cùng với cơ sở vật chất cực kỳ hiện đại với các phòng học được trang bị đầy đủ thiết bị bổ trợ, đăng ký và lựa chọn học ngành Kinh tế sẽ là một sự lựa chọn vô cùng hợp lý trong bối cảnh nhu cầu thị trường hiện nay.

Đội ngũ giảng viên ngành Kinh tế - Trường Đại học Thủy Lợi

Bên cạnh đó, xét về nhu cầu trong thị trường lao động hiện nay, nguồn lực chất lượng cao chuyên ngành kinh tế lại đang gia tăng thiếu hụt nhân lực tài giỏi hoặc có sẵn nhân lực nhưng vẫn chưa thể đáp ứng những yêu cầu của thị trường nói chung cũng như doanh nghiệp nói riêng. Do vậy, ngành Kinh tế tại trường Đại học Thủy Lợi sẽ là một lựa chọn thông minh cho các bạn học sinh yêu thích và có đam mê với ngành học này. Bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về nội dung ngành học, điểm chuẩn và các vị trí công việc có thể đảm nhận sau này nếu bạn là một sinh viên ngành Kinh tế.

Ngành Kinh tế học gì

Ngành kinh tế trang bị các kiến thức giáo dục đại cương; kiến thức kinh tế nền tảng, kiến thức chuyên môn, năng lực phân tích, đánh giá, công cụ giải quyết các vấn đề kinh tế và kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành kinh tế cụ thể mà sinh viên theo đuổi như phân tích, đánh giá chính sách kinh tế trong tổ chức/doanh nghiệp, phân tích, dự báo kinh tế kinh doanh, xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển kinh doanh, hoạt động logisitcs và xuất nhập khẩu, tín dụng, ngân hàng và thanh toán quốc tế, đầu tư tài chính, đấu thầu, lập và quản lý dự án đầu tư. Ngành Kinh tế được thiết kế bao gồm những học phần bổ trợ gần với các lĩnh vực gắn với những nhu cầu thực tế về việc làm với mục tiêu phù hợp với bậc cử nhân mà không quá thiên về học thuật mà cụ thể gắn liền với thực tiễn. Với mục tiêu tăng cường khả năng hội nhập, chương trình đào tạo của ngành Kinh tế được bố trí những học phần tiếng Anh chuyên ngành với thời lượng lớn nhằm đáp ứng yêu cầu về hội nhâp kinh tế cho sinh viên và đặc biệt tạo nên tính cạnh tranh trong khả năng xin việc của sinh viên.

Chuyên ngành Kinh tế Phát triển trang bị cho người học kiến thức, kỹ năng và khả năng tự chủ trong xây dựng chiến lược, kế hoạch kinh doanh và triển khai các kế hoạch phát triển kinh tế kinh doanh của doanh nghiệp/tổ chức/ngành kinh tế, phân tích và dự báo kinh tế, phân tích hiệu quả chương trình, chính sách phát triển của các doanh nghiệp, tài chính công và tài chính cho phát triển, các vấn đề liên quan đến xây phát triển và quản trị các dự án đầu tư phát triển.

Chuyên ngành Kinh tế Quốc tế trang bị cho người học kiến thức, kỹ năng và năng lực tự chủ trong hoạt động xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu, logistics, hội nhập kinh tế quốc tế, đàm phán quốc tế, cùng các kiến thức về thị trường và kinh doanh quốc tế, tín dụng, tài chính và thanh toán quốc tế, phân tích tổ chức thực hiện hoạt động về thương mại, tài chính đầu tư trong nước và quốc tế, phân tích và dự báo kinh tế kinh doanh.

Chuyên ngành Kinh tế Đầu tư trang bị cho người học kiến thức, kỹ năng và khả năng tự chủ trong phân tích môi trường đầu tư, tổ chức quản lý hoạt động đầu tư, quản lý rủi ro trong đầu tư, đưa ra quyết định đầu tư, quản lý dự án đầu tư, lập và thẩm định dự án đầu tư, thị trường vốn và nguồn vốn cho các dự án, đầu tư tài chính trong nước và quốc tế, đấu thầu và tổ chức vận hành dự án.

Chuyên ngành Kinh tế Tài nguyên Thiên nhiên trang bị kiến thức, kỹ năng và khả năng tự chủ khi phân tích và đánh giá giá trị các nguồn tài nguyên thiên nhiên, các phương án khai thác và bảo toàn các nguồn tài nguyên gắn kết với bảo vệ môi trường và hệ sinh thái sống, các kiến thức về kinh tế biển, kinh tế nông nghiệp, tài nguyên nước và rừng gắn với sự phát triển bền vững

Điểm chuẩn xét tuyển vào ngành ?

Hiện nay, ngành kinh tế của Trường Đại học Thủy lợi gồm 4 chuyên ngành: Kinh tế đầu tư; Kinh tế quốc tế; Kinh tế phát triển và Kinh tế tài nguyên thiên nhiên.

Trong những năm gần đây, theo phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn xét tuyển vào ngành Kinh tế dao động từ 24.2 điểm (năm 2023), 25.7 điểm (năm 2022). Ngoài xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp, nhà trường cũng tiến hành tuyển sinh theo xét tuyển sinh sớm theo điểm chuẩn học bạ, cụ thế năm 2023 là 28.75 điểm và năm 2022 là 26 điểm. Do vậy, ngay từ bây giờ, các bạn học sinh có thể cân nhắc và lựa chọn xét tuyển theo các phương thức phù hợp để có thể ghi danh và trở thành một sinh viên ngành Kinh tế tại trường Đại học Thủy lợi.

Cơ hội việc làm ngành Kinh tế ?

Ngành Kinh tế là một ngành học rộng lớn, bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Kinh Tế sẽ có nhiều cơ hội việc làm mở rộng trong các doanh nghiệp, ngân hàng hoặc các tổ chức trong và ngoài nước. Dưới đây là một số công việc mà người học kinh tế có thể theo đuổi:

 •     Chuyên viên hoạch định tài chính, lập kế hoạch, tư vấn chính sách tại cơ quan quản lý kinh tế về Nhà nước
      Chuyên viên các viện nghiên cứu kinh tế, các tổ chức kinh tế và phi chính phủ về phát triển (các bộ phận nghiên cứu triển khai các dự án phát triển); 
 •     Chuyên viên về hoạt động đầu tư tại bộ phận kế hoạch, dự án trong các doanh nghiệp, tổ chức tài chính, ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty cho thuê tài chính, cơ quan quản lý nhà nước bao gồm: Lập, thẩm định, quản lý dự án đầu tư, giám sát hoạt động dự án đầu tư, xúc tiến và hỗ trợ đầu tư, tư vấn chính sách đầu tư, hoạt động đấu thầu, tín dụng, môi giới chứng khoán; 
 •     Chuyên viên các phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng marketing, phòng đấu thầu của các doanh nghiệp; 
      Chuyên viên các bộ phận phát triển sản phẩm, phân tích rủi ro tài chính, thẩm định dự án tại các ngân hàng; 
 •     Chuyên viên phân tích và tư vấn các dự án quốc tế tại các tổ chức quốc tế hoặc các tổ chức phi chính phủ;
 •     Chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế
 •     Chuyên viên xúc tiến thương mại, nghiên cứu thị trường, xuất nhập khẩu, tư vấn đầu tư quốc tế tại các công ty kinh doanh xuất nhập khẩu, công ty vận tải và giao nhận quốc tế, công ty logistics, công ty tài chính;
 •     Chuyên viên thanh toán quốc tế tại các ngân hàng và các công ty đa quốc gia.
      Tự thành lập kế hoạch khởi nghiệp, mở rộng và phát triển công ty của riêng mình.
      Nghiên cứu viên và giảng viên trong ngành kinh tế tại các trường Đại học, các Viện nghiên cứu, Học viên.
 •  
 • Thực tế, nhiều cử nhân tốt nghiệp ngành Kinh tế tại Trường Đại học Thủy lợi đã đảm nhiều vị trí việc làm và phát huy tốt chuyên môn đào tạo tại các đơn vị trong và ngoài nhà nước về kinh tế như: Tổng công ty, Tập đoàn Bất động sản, các tổ chức ngân hàng, phòng kinh doanh, kế hoạch của các doanh nghiệp, cũng như các dự án đầu tư sản xuất kinh doanh tại nhiều địa phương trong nước…Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế có thể tiếp tục học tập nâng cao trình độ bậc thạc sĩ, tiến sĩ về kinh tế, kinh tế phát triển, tài chính, kinh doanh, ngân hàng, chính sách công, quản lí công, quản lý kinh tế… tại các trường đại học trong nước và thế giới.
 • Với thông tin ngành học và cơ hội việc làm như vậy, nếu bạn có đam mê về kinh tế và nâng cao kiến thức chuyên ngành, hãy đăng ký và nộp nguyện vọng để trở thành một sinh viên ngành Kinh tế tại Trường đại học Thủy lợi ngay hôm nay.

   

  Các bạn sinh viên muốn tìm hiểu thêm về ngành liên hệ:

  - Văn phòng bộ môn:  Phòng 210, tầng 2, nhà A5, Đại học Thủy Lợi, 175 Tây Sơn, Hà Nội.

 • - Kênh tư vấn trực tiếp 24/7:

  1. Fanpage Ngành Kinh tế - Trường Đại học Thuỷ lợi: https://bitly.li/fbkinhte2024

  2. Zalo Hỗ trợ tuyển sinh ngành Kinh tế: https://zalo.me/g/nakpzk075