Nếu đã là sinh viên, hãy thử sức tham gia nghiên cứu khoa học một lần!

Nghiên cứu khoa học luôn đòi hỏi thời gian, công sức cũng như tâm huyết của các bạn sinh viên rất nhiều. Vì vậy, các bạn sinh viên thường phân vân trước câu hỏi "Có nên tham gia nghiên cứu khoa học không?". Và chúng tôi cũng không phải là ngoại lệ!

Nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học: Lê Hồng Ngọc (60K2), Nguyễn Thị Bích Ngọc (60K1) và Nguyễn Hoàng Anh (59K-QT) (từ trái qua phải)

 

Chúng tôi cũng đã đắn đo suy nghĩ rất nhiều trước quyết định này và cuối cùng nghĩ: “Ừ! Hay cứ thử sức mình một lần xem sao!”. Vậy là những sinh viên từ chỗ chưa biết nhiều về nhau, chưa biết sẽ phải làm gì đã mạnh dạn vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu và hình thành được một đội nghiên cứu gồm 3 thành viên là sinh viên Nguyễn Hoàng Anh - 59KQT, Nguyễn Thị Bích Ngọc - 60K1 và Lê Hồng Ngọc - 60K2 dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của hai giảng viên Bộ môn Kinh tế là cô Phùng Mai Lan và cô Nguyễn Thùy Trang. Tôi vẫn nhớ lời dặn của các cô:“Tham gia lần đầu để học hỏi kinh nghiệm và kiến thức nhé, đừng kì vọng đạt giải quá nhiều, hoàn thành nghiên cứu và tự tin báo cáo trước hội nghị coi như thành công rồi”.

Với tinh thần làm việc hết sức mình, cố gắng hết khả năng và tìm cách học hỏi thật nhiều cùng với sự động viên và theo sát từng bước của hai cô giáo, bài nghiên cứu khoa học của chúng tôi cuối cùng đã hoàn thành và có kết quả ngoài mong đợi của cả nhóm. Giải nhất nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Khoa và vinh dự đại diện cho Khoa Kinh tế & Quản lý tham gia báo cáo tại Hội nghị NCKH sinh viên cấp trường lần thứ 33 sắp tới là món quà chúng tôi gửi tặng hai cô Phùng Mai Lan và cô Nguyễn Thùy Trang đã tận tình hướng dẫn nhóm trong suốt thời gian qua.

Những nỗ lực, cố gắng và kết quả ngoài mong đợi!

 

Nhớ lại những ngày tháng làm số liệu báo cáo và chạy mô hình, phân tích kết quả đúng vào thời gian giãn cách xã hội, đại dịch Covid 19 hoành hành, nhóm đã tận dụng những phòng học zoom online của Trường làm công cụ để gặp mặt, làm việc và trao đổi. Những lần họp mặt qua màn hình máy tính, những buổi tranh luận cô trò nên thêm biến này hay bớt biến kia trong mô hình và ngay cả đến khi chạy xong mô hình, viết và sửa báo cáo thì nên dùng từ ngữ như thế nào cho hợp lý, nên thuyết trình ra sao cho thuyết phục và hấp dẫn, v.v. đều là những kỉ niệm thú vị, những bài học rất quý giá mà chắc hẳn sẽ rất khó quên với chúng tôi đặc biệt khi nhóm làm nghiên cứu khoa học trong hoàn cảnh đại dịch toàn cầu.

Được giao lưu, tiếp xúc, học hỏi từ thầy cô và các bạn là những trải nghiệm có được nhờ tham gia nghiên cứu khoa học sinh viên

 

Sau trải nghiệm nghiên cứu khoa học lần này, chúng tôi đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm quý báu mà chắc rằng không ở đâu chúng tôi học hỏi được. Không những chúng tôi được trao đồi thêm nhiều kiến thức chuyên môn, cách ứng dụng các mô hình kinh tế vào thực tế cuộc sống mà còn được rèn luyện các kĩ năng xử lý vấn đề, kĩ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian, rèn luyện sự tự tin, tính kiên nhẫn, được giao lưu, học hỏi, tiếp xúc với nhiều thầy cô giáo và các bạn sinh viên khác, có thêm nhiều kinh nghiệm sống và những góc nhìn khác của một vấn đề.

Tham gia nghiên cứu khoa học thực sự là một lần thử sức rất ý nghĩa của bản thân với những vấn đề lớn lao hơn, phải đi sâu tìm hiểu, phát huy sự sáng tạo và bày tỏ lòng nhiệt huyết trong đó.

Hãy thử sức mình một lần đi các bạn sinh viên, vì …tuổi trẻ mà, thử để không tiếc nuối, thử để trưởng thành hơn!smiley

Bích Ngọc, Hồng Ngọc