“Học kinh tế quốc tế sau khi tốt nghiệp làm gì?”

Đây có lẽ là câu hỏi được các bạn học sinh cuối cấp cũng như phụ huynh hết sức quan tâm trong thời điểm hiện nay khi kỳ thi đại học đang đến gần.

Kinh tế quốc tế là chuyên ngành khá hot, đào tạo ra đội ngũ nhân lực trẻ vô cùng năng động và vững vàng. Vậy, học kinh tế quốc tế ra làm gì? Các nghề nghiệp của một sinh viên tốt nghiệp kinh tế quốc tế có mức lương cao không? Cụ thể thì ngành kinh tế lương bao nhiêu? Nội dung sau đây có thể giúpgiải đáp phần nào những thắc mắc đó.

Giới thiệu ngành Kinh tế (chuyên ngành kinh tế quốc tế)

Trước khi tìm hiểu học kinh tế quốc tế ra làm gì, bạn cần hiểu cơ bản khái niệm của chuyên ngành kinh tế quốc tế. Kinh tế quốc tế bản chất là nghiên cứu chuyên sâu về hoạt động kinh doanh và giao dịch giữa các quốc gia. Sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức sâu rộng về kinh tế học, tài chính quốc tế và kinh tế toàn cầu.

Mục tiêu là sau khi ra trường, sinh viên ứng dụng được kiến thức của mình vào việc thúc đẩy nền kinh tế của quốc tế, đồng thời nâng cao vị thế của quốc gia mình trong giao thương, buôn bán, sản xuất và xuất nhập khẩu.

Học kinh tế quốc tế được học những gì?

Khi trở thành sinh viên ngành Kinh tế (chuyên ngành Kinh tế quốc tế) của Trường Đại học Thuỷ Lợi, các bạn sẽ được đào tạo kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng mềm để có thể đáp ứng nhu cầu công việc thực tế. Những kiến thức về quản trị kinh doanh, chính sách đối ngoại, luật quốc tế, nghiên cứu cách mở rộng hội nhập quốc tế, giải quyết tranh chấp thương mại, thanh toán quốc tế hay hoạt động xuất nhập khẩu quốc tế,... đều được trang bị để sinh viên nắm vững, mang đến cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường.
Ngoài ra, đặc trưng công việc là làm việc với đối tác nước ngoài nên kỹ năng ngoại ngữ cũng được nâng cao, đào tạo cho sinh viên. Cùng với đó, để có thể hoàn thành tốt công việc thì nhân sự ngành Kinh tế quốc tế cũng được trau dồi các kỹ năng khác như đàm phán, giao tiếp, thuyết phục, tư vấn, làm việc nhóm,...

Học Kinh tế quốc tế làm gì sau khi tốt nghiệp?

Học kinh tế quốc tế ra trường làm gì là thắc mắc phổ biến. Với sự hội nhập của nền kinh tế thì không khó để sinh viên ngành Kinh tế quốc tế tìm việc làm sau khi ra trường. Các vị trí việc làm đa dạng nên tùy theo khả năng cũng như sở thích mà các bạn sẽ lựa chọn cho mình công việc phù hợp. Mức lương của các vị trí cao hay thấp cũng phụ thuộc vào trình độ, kinh nghiệm và kỹ năng của người đảm nhận.Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể ứng tuyển vào các vị trí liên quan như:

• Chuyên viên hỗ trợ hoạch định, phân tích và tư vấn chính sách trong lĩnh vực thương mại quốc tế, tài chính quốc tế và đầu tư trực tiếp, gián tiếp nước ngoài tại các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Công thương, Tổng cục Hải Quan… các văn phòng quản lý đầu tư nước ngoài;
  • Chuyên viên phân tích và tư vấn các dự án quốc tế tại các tổ chức quốc tế hoặc các tổ chức phi chính phủ;
  • Chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế;
  • Chuyên viên các phòng kinh doanh, phòng xuất nhập khẩu, chuyên viên logistics, chuyên viên xúc tiến thương mại, nghiên cứu thị trường, xuất nhập khẩu, tư vấn đầu tư quốc tế tại các công ty kinh doanh xuất nhập khẩu, công ty vận tải và giao nhận quốc tế, công ty logistics, công ty tài chính;
  • Chuyên viên thanh toán quốc tế tại các ngân hàng và các công ty đa quốc gia.
  • Nghiên cứu viên và giảng viên trong ngành kinh tế tại các trường Đại học, các Viện nghiên cứu, Học viên.

Ngành kinh tế (chuyên ngành Kinh tế quốc tế) lương bao nhiêu?

Học kinh tế quốc tế ra làm gì và mức lương của ngành kinh tế quốc tế bao nhiêu cũng là nỗi băn khoăn của nhiều bạn sinh viên khối ngành kinh tế. Đối với sinh viên mới ra trường, bạn có thể kiếm được 7 – 10 triệu/tháng. Khi đã làm việc 2 – 3 năm, nhiều kinh nghiệm hơn thì mức lương của ngành kinh tế quốc tế có thể lên tới 25 – 30 triệu/tháng. Khi gia nhập các công ty đa quốc gia, công ty nước ngoài thì mức lương của bạn sẽ còn hấp dẫn hơn nữa.

Học kinh tế quốc tế ở đâu?

Có nhiều trường đào tạo kinh tế quốc tế như: Đại học Kinh tế Quốc dân HN, Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Ngoại giao,…và không thể bỏ qua một địa chỉ uy tín ngày càng được nhiều sinh viên lựa chọn là Trường Đại học Thuỷ Lợi.

Những tố chất để thành công trong ngành kinh tế quốc tế

Để trở thành một nhân sự tiềm năng trong ngành kinh tế quốc tế, bạn cần rèn luyện những đặc điểm sau:

• Chuyên môn và kiến thức về kinh tế, kinh doanh, thị trường.
  • Trình độ ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp tốt.
  • Kỹ năng thuyết phục và đàm phán.
  • Tính nhạy bén trong nắm bắt thông tin và theo kịp những xu thế mới của toàn cầu.
  • Sự quyết đoán.
  • Khả năng làm việc độc lập.
  • Chịu được áp lực tốt.

Tóm lại, cơ hội dành cho những bạn trẻ tốt nghiệp ngành Kinh tế quốc tế rất nhiều, nhất là trong thời điểm hội nhập kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn có khả năng, nỗ lực học tập để có kinh nghiệm và kiến thức vững vàng. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn cân nhắc lựa chọn đúng theo ngành nghề mong muốn. Kinh tế quốc tế chắc chắn sẽ là ngành có tiềm năng phát triển tốt nên đừng bỏ lỡ cơ hội nếu yêu thích nó nhé.