CHUYỆN VỀ NGHỀ KẾ TOÁN

 

 

(Câu chuyện này xin được gửi đến các bạn sinh viên ngành Kế toán, đặc biệt những bạn đang trong giai đoạn làm Khóa luận tốt nghiệp, chuẩn bị ra trường.)

Phạm Thị Thanh Thủy – Bộ môn Kế toán

Chào bạn - người trong tương lai gần - chúng ta gọi là Kế toán viên,

Mọi thứ thật mới mẻ kể từ khi bạn là một sinh viên ngành Kế toán. Ở cái thủa còn là sinh viên ấy, có thể bạn bắt đầu tiếp cận công việc với vai trò như một nhân viên thu ngân tại cửa hàng tiện lợi, shop thời trang, quán café, quán ăn nhanh hay một nhà hàng, khách sạn mini, cửa hàng giặt là… Sau khi tốt nghiệp, mong muốn của bạn là vận dụng các kiến thức mình đã lĩnh hội trong trường để tìm kiếm một công việc kế toán thật sự.

Bạn cần chuẩn bị những gì để sẵn sàng cho một cuộc phỏng vấn xin việc ngay trước mắt?

Trước hết, bạn hãy tìm hiểu về vị trí kế toán mà doanh nghiệp đang cần tuyển dụng, ôn lại kiến thức lý thuyết liên quan đến vị trí mình sẽ ứng tuyển.

Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị tốt các kỹ năng, thao tác máy tính - vì nghề của chúng ta đòi hỏi phải thực hiện trên đó rất nhiều. Chẳng hạn như: Kỹ năng đánh máy; Kỹ năng sử dụng Office để phục vụ công việc, soạn thảo văn bản trên Word, đặc biệt là kỹ năng Excel để lập các bảng tính và phân tích số liệu; Sử dụng thành thạo một phần mềm kế toán, hệ thống phần mềm quản lý, hệ thống phần mềm thuế, bảo hiểm. Tất nhiên, bạn không thể làm điều này trong ngày một ngày hai được. Bạn cần trau dồi các kỹ năng đó bất cứ khi nào có cơ hội, tranh thủ từng năm tháng khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Và có thể ngay từ lúc này - khi bạn đang đọc đến đây - hãy chọn cho mình một giải pháp khả quan nhất để giải quyết vấn đề này, vấn đề mà có thể bạn chưa được trang bị đầy đủ hoặc bạn đã để nó trôi qua một cách lãng phí trong các buổi thực hành trên lớp. Khả năng ngoại ngữ cũng là một ưu thế cho ai muốn ứng tuyển vào các công ty logistic, du lịch, khách sạn, các tập đoàn lớn hay các công ty có yếu tố nước ngoài.

Một điều không thể thiếu là chuẩn bị CV với các thông tin cá nhân đầy đủ, kết quả học tập đến thời điểm hiện tại, các công việc thực tế bạn đã kinh qua. Đặc biệt là khả năng thực hành của bạn đối với công việc kế toán và vị trí kế toán mà bạn ứng tuyển. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế liên quan đến công việc đó, thì những gì bạn được học mang tính chất thực hành trên lớp cũng chính là trải nghiệm về nghề kế toán mà bạn đã được thầy cô hướng dẫn trên lớp học, trong phòng máy. Đừng quên ghi lại điều đó trên CV của bạn trước khi nộp cho nhà tuyển dụng.

Chuẩn bị thật tốt, trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng cần thiết có nghĩa bạn đã sẵn sàng cho một cuộc phỏng vấn chất lượng để dành cho mình một vị trí kế toán phù hợp.

Chúng tôi chân thành chúc các bạn thành công!