CHẶNG ĐƯỜNG HỌC TẬP RÈN LUYỆN CỦA SINH VIÊN

12 năm chặng đường cố gắng học tập của biết bao nhiêu bạn học sinh đều mong muốn tiếp bước vào những ngôi trường Đại Học. Vậy học Đại Học có phải con đường duy nhất dẫn đến thành công? Câu trả lời chắc chắn là KHÔNG, NHƯNG Học Đại Học là con đường ngắn nhất, con đường đẹp nhất, con đường đầy tri thức nhất giúp các bạn học sinh đến với thành công

12 năm chặng đường cố gắng học tập của biết bao nhiêu bạn học sinh đều mong muốn tiếp bước vào những ngôi trường Đại Học. Vậy học Đại Học có phải con đường duy nhất dẫn đến thành công? Câu trả lời chắc chắn là KHÔNG, NHƯNG Học Đại Học là con đường ngắn nhất, con đường đẹp nhất, con đường đầy tri thức nhất giúp các bạn học sinh đến với thành công.

Sinh viên ngành Kinh tế trên giảng đường

Tại đại học, bạn sẽ được trang bị với kiến thức và kỹ năng cơ bản, làm nền tảng cho sự nghiệp sau này. Đại học không chỉ giới hạn ở lý thuyết, mà còn kết hợp cả thực tiễn, giúp bạn chuẩn bị tốt cho công việc tương lai. Vào đại học, bạn có cơ hội trải nghiệm, rèn luyện và phát triển tài năng của chính mình.

Khi bước chân vào đại học, sinh viên sẽ bắt đầu một cuộc sống mới, cuộc hành trình mới sống tự lập và trải nghiệm bản thân, chuẩn bị những nền tảng vững chắc cho tương lai. Hầu hết tất cả học sinh, sinh viên đều có chung những khó khăn khi chưa kịp chuẩn bị tinh thần cho những thách thức mới tại trường đại học.  Khối lượng kiến thức ở cấp độ đại học tăng lên một cách đáng kể, số lượng môn học trong mỗi kỳ cần phải học rất nhiều Đi cùng với việc khối lượng kiến thức tăng lên, kiến thức chuyên ngành mới lạ- đa dạng hơn thì chắc chắn cường độ học tập của bạn cũng phải tăng lên. Thời gian học một môn kéo dài hơn, kiến thức được các thầy cô truyền đạt nhanh hơn và nhiều hơn. Chính vì vậy nên các thầy cô sẽ không thể kèm cặp các bạn như thời vẫn là học sinh được mà các bạn cần phải có trách nhiệm với bản thân thật cao- tinh thần chủ động tự học sẽ phải đặt lên cao trong suốt quá trình học tập.

Xác định mục tiêu học tập đúng đắn là bước đầu tiên cần làm, trước khi bắt đầu những kế hoạch khác trong năm học. Mục tiêu học tập càng chi tiết, càng gần với năng lực của bản thân thì càng thực tế và dễ dàng thực hiện hơn, đồng thời giúp các bạn lên kế hoạch cụ thể hơn- nhận thức được trách nhiệm của chính bản thânh, và xác định ưu tiên lớn nhất trong 4 đến 5 năm đại học là gì. Từ đó, các bạn sẽ không ngừng nhắc nhở bản thân phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Tại môi trường Đại Học không chỉ có việc học tập tại giảng đường mà còn có rất nhiều hoạt động bổ ích để các bạn sinh viên tham gia, đặt mục tiêu phấn đấu như: Các cuộc thi Olimpic môn học, Cuộc thi Nghiên Cứu Khoá Học, Giải thi đấu các môn thể dục thể thao cấp Trường- Thành Phố- Quốc Gia…Khi các bạn tham gia những hoạt động ngoại khoá, các kỳ thi này chắc chắn sẽ giúp các bạn phát triển nâng cao thêm nhiều kiến thức và kỹ năng vô cùng quý giá.

Sinh viên ngành Kinh tế đi thực tập 

Trong suốt quá trình học tập và rèn luyện tại môi trường Đại Học, các bạn sẽ được học tập với điều kiện cơ sở vật chất vô cùng hiện đại và đa năng: Từ những giảng đường học lý thuyết rộng rãi đến các phòng thực hành chức năng, phòng thí nghiệm để các bạn thực hành. Bên cạnh đó, phương pháp giảng dạy chuyên nghiệp đến từ đội ngũ giảng viên đầy nhiệt huyết, tận tâm sẽ giúp các bạn tiếp thu kiến thức nhanh chóng hơn và thực tế hơn thông qua các bài tiểu luận- thảo luận và thuyết trình nhóm. Tuy nhiên cơ sở vật chất tốt hay giảng viên tận tâm vẫn chưa đủ để các bạn có thể học tập và rèn luyện tốt được mà quan trọng nhất vẫn chính là bản thân các bạn- chính là yếu tố nội tại của các bạn, Ý THỨC TỰ HỌC của các bạn sẽ là yếu tố quan trọng nhất góp phần làm nên thành công đó. Ý thức học tập là ý thức tự rèn luyện, trau dồi bản thân, thu nhận kiến thức và hình thành kỹ sống cho riêng mình. Tự học là một ý thức tự giác vô cùng tích cực mà mỗi bạn sinh viên cần rèn luyện. Khi các bạn nâng cao ý thức tự học, các bạn sẽ luôn chủ động cố gắng, nỗ lực học tập, tìm tòi những cái hay, cái mới trong việc học và rèn luyện của mình, không ngừng học hỏi ở mọi lúc mọi nơi. Việc tự học giúp các bạn sinh viên nhớ lâu và vận dụng những kiến thức đã học một cách hữu ích hơn trong cuộc sống và giúp con người trở nên năng động, sáng tạo, không ỷ lại, không phụ thuộc vào người khác. Khi các bạn biết tự học có nghĩa các bạn có ý thức cao, chủ động trong cuộc sống của chính mìnhvà sẽ đi nhanh đến thành công hơn.

Bên cạnh ý thức học tập, để có thể học tập và rèn luyện tốt thì các bạn sinh viên cũng nên học nhóm cùng nhau. Học nhóm giúp các bạn phát huy khả năng tư duy, trí tuệ của từng cá nhân và cả nhóm, giúp lĩnh hội và giải quyết các vấn đề học tập một cách nhanh chóng và hiệu quả. Học nhóm cùng là cơ hội học hỏi các phương pháp, kinh nghiệm học tập, phương pháp ghi nhớ kiến thức, phương pháp trả lời, làm bài thi của các thành viên khác trong nhóm, từ đó nâng cao chất lượng học tập và thi – kiểm tra của mình.

Ngoài ra, các bạn cũng nên đi làm thêm trong quá trình học tập tại Đại Học bởi lẽ khi các bạn đi làm thêm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho chính các bạn.  Năm cuối của đại học thường là thời điểm mà sinh viên đã hoàn thành nhiều khóa học chuyên ngành và đã tích lũy đủ kiến thức để ứng dụng vào công việc thực tế. Đi làm thêm trong năm cuối có thể giúp tăng cơ hội tìm việc làm sau khi tốt nghiệp và làm quen với môi trường công việc. Tuy nhiên, điều quan trọng là cân nhắc mức độ tải trọng học tập và khả năng quản lý thời gian. Đi làm thêm không nên ảnh hưởng đến hiệu suất học tập và mục tiêu đạt được trong quá trình học tập. Nếu sinh viên cảm thấy có thể cân bằng công việc và học tập một cách hiệu quả, thì đi làm thêm có thể là một trải nghiệm hữu ích để tích lũy kinh nghiệm và phát triển kỹ năng... điều đó có thể giúp tăng cơ hội tìm việc làm sau khi tốt nghiệp và làm quen với môi trường công việc.

Ngày hội việc làm Thủ đô – Hanoi Job Fair 2022 là một trong những hoạt động hỗ trợ nghề nghiệp 

của Trường ĐH Thủy lợi

Quãng đường sinh viên đi qua tưởng chừng là dài nhưng thật sự rất nhanh, vì vậy nếu còn đang ngồi trên ghế nhà trường, hãy tận hưởng, học hết sức, chơi hết mình và yêu bằng cả trái tim để rồi khi ra trường chúng ta không phải nuối tiếc điều gì nhé. Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công và kết quả trong những năm tháng học tại mái trường Đại Học nhé.