Toạ đàm “Sinh viên ngành quản trị kinh doanh với chuyên ngành Quản trị kinh doanh Thương mại điện tử”

Vừa qua, ngày 04/07/2022 bộ môn Quản trị kinh doanh đã tổ chức buổi toạ đàm “Sinh viên ngành quản trị kinh doanh với chuyên ngành Quản trị kinh doanh Thương mại điện tử” theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của gần 100 sinh viên khoá 61, 62 ngành Quản trị kinh doanh. Dưới góc nhìn của chuyên gia, của các thầy cô bộ môn Quản trị kinh doanh, các bạn sinh viên đã trau dồi cho mình rất nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến lĩnh vực Thương mại điện tử.

Thông tin về chuyên gia – anh Vũ Minh Trà

Ảnh 2: Thông tin chuyên gia tham gia buổi toạ đàm

Đến tham dự buổi họp có sự tham gia của anh Vũ Minh Trà – giám đốc công ty CP Mopi – nhà sáng lập thương hiệu Babyhop, Shoptida đang được rất nhiều người kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử biết đến. Anh Trà tốt nghiệp thạc sĩ ngành Quản trị nhân lực tại đại học Marshall, Mỹ, từng từ bỏ công việc quản lý tại MCG – công ty quản lý hàng đầu Việt Nam với mức lương hàng nghìn đô để khởi nghiệp kinh doanh.

Ảnh 3: Một số sản phẩm hiện đang được anh Trà kinh doanh trên shopee

Đến nay, sau rất nhiều năm kinh doanh, các sản phẩm của anh hiện bán hoàn toàn trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada với thương hiệu nhiều người biết đến như xe trượt scooter, bô trẻ em Babyhop, máy in nhiệt Shoptida, ổ cắm điện đa năng Cubez… Hầu hết các sản phẩm kể trên hiện đều nằm trong top ngành trên các sàn như Shopee, Tiki ..

Ngoài công việc kinh doanh, anh Trà còn đi đào tạo về chính mô hình kinh doanh của mình cho các seller trên các sàn, điển hình là cộng đồng Bluez.vn. Với những kinh nghiệm của mình, anh Trà đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên ngành Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Quản trị kinh doanh Thương mại điện tử, trường Đại học Thuỷ lợi.

Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh với chuyên ngành Quản trị kinh doanh Thương mại điện tử

Qua buổi toạ đàm 2 tiếng với chuyên gia Vũ Minh Trà, các bạn sinh viên đã tổng kết cho mình được rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm bổ ích:

- Các bạn cần trang bị cho mình những kiến thức hữu ích trên ghế nhà trường, điều này sẽ giúp các bạn có kiến thức và tư duy logic tốt hơn những người không được học

- Khi ra trường các bạn cần tích luỹ kinh nghiệm bằng cách làm các vị trí từ nhân viên lên đến quản lý sàn rồi hãy nghĩ đến chuyện tự khởi nghiệp kinh doanh của riêng mình.

Ảnh 4: 3 level dành cho sinh viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh Thương mại điện tử do chuyên gia chia sẻ

- Ngoài kiến thức học trên ghế nhà trường, sinh viên cần trang bị cho mình các kỹ năng như thành thạo excel, biết sử dụng Power BI, biết Photoshop ở mức đơn giản hoặc dùng được Canva, Capcut … Có được những kỹ năng sử dụng các phần mềm kể trên các bạn sinh viên sẽ có lợi thế cạnh tranh khi ra trường xin việc so với những ứng viên khác.

Ảnh 5: Các phần mềm một nhân sự vận hành sàn thương mại điện tử nên biết

- Quan trọng nhất là thương mại điện tử ở Việt Nam đang bùng nổ, hiện tại và tương lai các doanh nghiệp tìm nhân sự rất nhiều. Điều sinh viên cần làm là trang bị cho mình hành tranh như kể trên thật tốt, chắc chắc các mức lương như 20, 30 triệu/ tháng sẽ đang chờ đón bạn.

Và còn rất nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm bổ ích khác được chia sẻ trong buổi toạ đàm trên. Các bạn sinh viên muốn được thực hành sử dụng các phần mềm nói trên thì lựa chọn ngành Quản trị kinh doanh của trường Đại học Thuỷ lợi, sẽ có một học phần trong chương trình đào tạo hướng dẫn các bạn thực hành trực tiếp.

Cre: Đàm Thuỷ