Tự học là phương pháp đầu tiên giúp nữ sinh ngành Kinh tế xây dựng đạt kết quả học tập cao

Thời gian trôi qua thật nhanh 4,5 năm không quá dài nhưng không phải là ngắn đối với các bạn sinh viên. Phan Thị Thanh Vân, sinh viên lớp 60QLXD-KT, chuyên ngành Kinh tế xây dựng, Khoa Kinh tế và Quản lý, Trường Đại học Thủy Lợi. Sau bao nhiêu cố gắng và nỗ lực của bản thân cũng như nhận được sự động viên, giúp đỡ nhiệt tình từ thầy cô, bạn bè dưới mái trường thân yêu, Vân đã gặt hái được nhiều thành tích trong học tập cũng như trong hoạt động tập thể. Điển hình:

- Là sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc ngành quản lý xây dựng; Đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp Trường năm 2021; Sinh viên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2021; Sinh viên tích cực hoạt động công tác Đoàn từ năm 2018 đến năm 2021;

- Trong 4,5 năm học Vân đều tham gia Olympic và đạt giải cao Olympic cấp trường các môn: Toán (giải nhất năm 2019, nhì năm 2018, ba năm 2022); môn Cơ học đất (giải ba năm 2020); Giải ba đồng đội Olympic Cơ học đất quốc gia năm 2022;

- Giải Ba rung chuông vàng cấp thành phố Hà Nội năm 2019; Giải nhì Khởi nghiệp cấp trường năm 2021;

- Với 9 kì học bổng liên tiếp và gần nhất Vân vinh dự được nhận Học bổng cực sinh viên Nguyễn Nhung trị giá 10 triệu đồng dành cho sinh viên xuất sắc năm 2022.

Để đạt được thành tích trên, Vân chia sẻ về phương pháp học tập và hoạt động, kinh nghiệm của bản thân.

Để học tốt trước hết chúng ta phải có niềm tin vào chính bản thân, có động lực và mục tiêu phấn đấu rõ ràng. Chỉ khi bạn tin vào bản thân thì bạn mới có thể đạt đươc những mục tiêu mình đặt ra.      

Vậy mục tiêu trong học tập của sinh viên là gì? Đối với nhiều sinh viên, học đại học chỉ là cơ hội khám phá vùng đất mới, kết bạn, vui chơi. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, bố mẹ đang chi bao nhiêu tiền cho chúng ta đi học. Việc chúng ta bỏ bê học tập hay học không hiệu quả sẽ rất lãng phí thời gian và tiền bạc.  Do đó, hãy xác định cho mình một mục tiêu cụ thể. Chẳng hạn: đạt giải Nhì nghiên cứu khoa học ở trường, đạt học bổng toàn phần, đạt điểm thi toeic 700,… Những mục tiêu rõ ràng, thực tế một chút nó sẽ là động lực để bạn cố gắng không bỏ ngang việc học của mình.            

Bên cạnh việc tiếp nhận sự truyền đạt kiến thức từ giáo viên thì theo mình kĩ năng quan trọng nhất và cần thiết đầu tiên là tự học. Khả năng độc lập trong học tập, tư duy sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhanh. Đừng bao giờ ỷ lại vào thầy cô, bạn bè hay bất kì điều gì khác rồi lấy đó là cái cớ để bạn lười nhác.

Kĩ năng thứ 2 là việc nghe giảng trên lớp và luôn tập kỹ năng ghi nhớ kiến thức một cách logic– đây là một việc hết sức quan trọng. Khi bạn tập trung, chú ý nghe giảng sẽ giúp bạn hiểu bài kĩ càng, hiệu quả sẽ tăng lên nhiều lần so với khi bạn lơ đãng trong lớp. Để có sự tiếp thu tốt nhất khi nghe giảng, thì bạn hãy dành ít phút ở nhà để xem trước bài mới, tới lúc thầy cô giảng, bạn sẽ không bị bỡ ngỡ trước những kiến thức mới. Trên lớp, hãy hăng hái phát biểu, đừng quá nặng nề chuyện đúng, sai, quan trọng nhất đó là một lần được nói là một lần được học. Muốn có một tư duy lô gic bạn cần phải có một hệ thống kiến thức nhất định. Nắm vững kiến thức cơ bản sẽ làm cơ sở cho tư duy, là tiền đề cho việc nắm vững kiến thức mới. Nắm chắc kiến thức có nghĩa là hiểu được, nhớ được lâu dài và có thể vận dụng được kiến thức. Trong ghi nhớ kiến thức cần phải ôn tập thường xuyên và có hệ thống để tăng cường khả năng ghi nhớ. Không phải ngẫu nhiên mà cha ông ta đã dạy: “Dốt đến đâu học lâu cũng giỏi”, “muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”.

Do đó kĩ năng tiếp theo cũng rất cần thiết đó là luôn hoàn thành bài hôm nay và chuẩn bị tốt bài vở ngày mai. Thời gian qua đi không thể lấy lại được. Thứ duy nhất mà bạn có thể làm chủ và thay đổi là hiện tại. Vì thế, hãy làm mọi thứ mà bạn đã đặt ra ngay ở hiện tại chứ không phải tương lai. “Việc hôm nay chớ để ngày mai”. Điều này sẽ tạo ra một thói quen tốt, giúp ích cho chúng ta ở mọi mặt của đời sống chứ không riêng học tập.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tạo dựng thói quen tự học, tự nghiên cứu tài liệu để nâng cao kiến thức và vốn hiểu biết của mình. Hiện nay trên các phương tiện thông tin, lượng kiến thức rất phong phú. Chỉ cần vào google là chúng ta đã có bách khoa toàn thư về kiến thức. Thế nhưng, một số bạn lại nướng thời gian vào các trò chơi game, điện tử, facebook,…Đó là điều hết sức đáng tiếc. Bạn biết đấy, đọc sách, tham khảo tài liệu trên thư viện là một hành động mà mình dám chắc rằng rất xa lạ với nhiều bạn sinh viên. Không phải ngôi trường nào cũng đầu tư cơ sở vật chất tốt như trường Đại học Thủy Lợi chúng ta.Vậy tại sao các bạn lại bỏ lỡ một cơ hội tốt như vậy?

Kỹ năng tiếp theo đó là làm việc nhóm. Nếu bạn chưa có nhiều bạn bè thì hãy tìm cho mình một nhóm bạn để có thể cùng nhau học tập, tham gia các hoạt động cùng nhau. Khi học tập theo nhóm bạn sẽ có thêm động lực để học tập hơn.  Khi bạn gặp vấn đề trong việc giải quyết một bài tập khó, một nhóm học tập sẽ hỗ trợ bạn giải quyết chúng nhanh hơn. Mỗi người một suy nghĩ sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng để hoàn thành công việc. Hơn nữa, làm việc theo nhóm là một phương pháp hiệu quả để giảm khối lượng công việc và đảm bảo rằng bạn hiểu rõ tài liệu.

Hình ảnh sinh viên thảo luận trao đổi kiến thức cùng nhóm

Và cuối cùng là việc tự tạo hứng khởi trong học tập cho bản thân. Mỗi người nên tự đề ra mục tiêu cụ thể - một mục tiêu mà chúng ta thực sự khao khát và yêu thích. Đó chính là động lực rất lớn để chúng ta phấn đấu. Bạn cũng đừng quên duy trì chế độ sinh hoạt điều độ, không thức quá khuya, không dậy quá sớm và ăn uống thật hợp lý. Trong thời gian tự học bạn nên tập trung cao độ khoảng 1 đến 1 tiếng rưỡi, sau đó thư giãn 1 ít phút bằng việc nghe 1 bản nhạc không lời, hoặc một bài hát mà bạn yêu thích sau đó tiếp tục học. Học tập là niềm vui! Hãy biến công việc học tập trở thành niềm vui thích của chúng ta.

Một điều không thể thiếu là bạn đừng quên tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động Đội, Đoàn của lớp của Trường. Môi trường học đường không chỉ để chúng ta học tập và nghiên cứu mà còn là nơi rèn luyện đạo đức, lối sống để chúng ta có thể trở thành người công dân tốt. Thông qua các hoạt động này, chúng ta có thể phát huy được tài năng của mình, học hỏi được nhiều kỹ năng mềm, tạo dựng được nhiều mối quan hệ trong môi trường tập thể, và đặc biệt là có thể giúp bản thân thêm tự tin hơn khi đứng trước đám đông. 

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Vân, rất mong các bạn sinh viên luôn cố gắng phấn đấu hết mình, rèn luyện sức khỏe, tham gia hoạt động và đạt được nhiều thành tích trong học tập.