Thị trường việc làm ngành Kinh tế xây dựng

Tháng 4 đã về, đó cũng là thời điểm mà các bậc phụ huynh, các em học sinh bắt đầu vào mùa thi tốt nghiệp và những lựa chọn ngành học, trường học tiếp theo cho tương lai của mình. Việc lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với sở thích, năng lực của mỗi học sinh cũng là một bài toán khá nan giải với nhiều bậc phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên có một khía cạnh mà không phải phụ huynh, học sinh nào cũng biết đó là thị trường việc làm của ngành học sau khi ra trường là như thế nào. Hầu hết các em học sinh từ các vùng quê lên học, cha mẹ các em không phải ai cũng đủ hiểu biết, tầm nhìn về công việc của các em sau khi ra trường. Nhiều người còn có quan điểm: cứ thi đỗ đại học đã, sau đó học tốt nghiệp ra trường, rồi khi ra trường thì mới tìm người thân quen xin việc hộ chứ cũng không có kế hoạch cụ thể, định hướng rõ ràng cho con em mình.

Bài viết này chia sẻ một góc nhìn, một kinh nghiệm thực tế trong công việc của một người đã tốt nghiệp ngành Kinh tế xây dựng 15 năm.

Tôi có một cô bạn học cùng đại học ngành Kinh tế thủy lợi (trước kia), nay là Kinh tế xây dựng. Sau khi ra trường bạn làm cho Tổng công ty Licogi. Công việc chính là: Bóc tách khối lượng; Lập, thẩm tra dự toán, tổng mức đầu tư; Soạn thảo, đàm phán ký kết hợp đồng; Lập hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu;… Sau khoảng 10 năm công tác, khi đã có kinh nghiệm dầy dặn cũng như các mối quan hệ ổn định, bạn ra thành lập công ty xây dựng và làm riêng. Với kiến thức và kinh nghiệm thực tế, bạn đã nhanh chóng đưa công ty ngày một phát triển. Vừa rồi bạn có nhờ tôi tìm giúp bạn 1 em sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, ngành Kinh tế xây dựng, lương khoảng 6-7 triệu/tháng và đồng ý đào tạo bài bản từ đầu cho các em. Tôi có hỏi sao không đăng tin tuyển dụng trên các trang mạng xã hội, trang tìm việc, tìm người thì bạn có trả lời là đã đăng tải lên rồi, nhiều bạn cũng liên hệ, nộp hồ sơ nhưng khi trao đổi mức lương thì các bạn không đồng ý vì thấp quá. Sau đó tôi cũng giới thiệu cho các em sinh viên mới tốt nghiệp mình hướng dẫn thì các em ấy đều trả lời đã có việc làm rồi, một số bạn thì nói lương thấp.

Như vậy có thể thấy, thị trường lao động ngành Kinh tế xây dựng hiện nay không hề thiếu việc, thậm chí còn có nhiều lựa chọn với mức lương cao. Theo số liệu khảo sát sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường ngành Kinh tế xây dựng thì trên 90% sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường 2 tháng đã có việc làm, trong đó trên 70% là đúng chuyên ngành. Sau 6 tháng thì tỷ lệ sinh viên có việc làm là 98%.

Một sự lựa chọn sáng suốt sẽ mang đến một tương lai tươi đẹp cho các em học sinh. Có 5 lý do nên chọn ngành Kinh tế xây dựng của Trường Đại học Thủy lợi (chi tiết trong bài viết: https://fem.tlu.edu.vn/dao-tao-dai-hoc-chinh-quy/05-ly-do-lua-chon-nganh-kinh-te-xay-dung-truong-1159 ). Kính chúc Quý phụ huynh và các em học sinh luôn mạnh khỏe, đạt thành tích tốt trong kỳ thi tốt nghiệp và thi đỗ đại học.

Thông tin chi tiết về ngành Kinh tế xây dựng – Trường Đại học Thủy lợi quý phụ huynh có thể liên hệ:

Nhóm Zalo: https://zalo.me/g/eaamlr587

Page Facebook Ngành: https://www.facebook.com/NganhKTXD

Phụ trách bộ môn: TS. Lê Văn Chính, ĐT: 0913365129; email: chinhlv@tlu.edu.vn

Phó trưởng Bộ môn: TS. Nguyễn Thiện Dũng ĐT: 0943223998; email: dzungngt@tlu.edu.vn