Con gái có nên học Ngành Kinh tế xây dựng?

Kinh tế xây dựng là một trong những ngành được nhiều người quan tâm tại các trường kỹ thuật về xây dựng. Với tấm bằng kỹ sư ngành kinh tế xây dựng, bạn có thể có nhiều lựa chọn nghề nghiệp và mức lương cạnh tranh. Một số người khi nghe đến ngành kinh tế xây dựng có thể nghĩ rằng quá trình học tập và công việc sau này là khó khăn, nhất là đối với con gái. Tuy nhiên, thực tế thì điều này là ngược lại. Bài viết này giúp người đọc, nhất là các bạn nữ muốn học ngành này hiểu rõ hơn về Ngành Kinh tế xây dựng. 

Một giờ học lý thuyết Ngành Kinh tế xây dựng, trường Đại học Thủy lợi

Kinh tế xây dựng là một ngành học chuyên sâu; có sự kết hợp giữa giảng dạy lý thuyết với những công việc cụ thể như tạo lập; thẩm định dự án đầu tư; định giá, quản lý chi phí; tư vấn đầu tư hiệu quả; kiểm tra hồ sơ thanh quyết toán…

Các bạn nữ Ngành Kinh tế xây dựng tham gia cổ vũ hoạt động thể thao

Với tất cả kiến ​​thức này, bạn được trang bị đầy đủ để đưa ra lời khuyên đầu tư hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn có thể học cách tiết kiệm chi phí trong xây dựng.

Một giờ học thực hành Ngành Kinh tế xây dựng

Ngành học này đang dần thu hút sự quan tâm, đặc biệt là các thí sinh nữ. Qua các khóa học, sinh viên nữ hoàn thành rất tốt chương trình học và đạt nhiều thành tích cao trong học tập cũng như các kỳ thi Olympic các môn học. 

Là một trong những nữ sinh có thành tích xuất sắc trong học tập, Trần Thị Huyền lớp 61QLXD-KT đã có thành tích đáng nể trong học tập

Sinh viên nữ ngành Kinh tế xây dựng ngoài việc hoàn thành rất tốt chương trình học, hầu hết có việc làm ngay sau khi ra trường. Là một trong những nữ sinh viên đã tìm được việc làm ngay sau khi bảo vệ đồ án tốt nghiệp; một cựu sinh viên nữ Ngành Kinh tế xây dựng, trường Đại học Thủy lợi cho hay: Nói đến ngành Kinh tế xây dựng, nhiều người cho rằng ngành chỉ phù hợp với nam giới hơn nữ giới. Tuy nhiên sau thời gian theo học chuyên ngành này, em thấy đây là công việc rất thích hợp với nữ. Hiện em đang làm việc tại công ty Xhome Việt Nam với mức lương khá ổn.

Phạm Thị Hằng hiện công tác tại công ty cổ phần Xhome Việt Nam

Thực tế các bạn nữ thường có suy nghĩ các ngành liên quan đến kỹ thuật chỉ dành cho nam. Chính suy nghĩ này khiến các bạn nữ ngại theo học các ngành đó. Trong khi chỉ cần có đam mê thì dù là ngành nghề nào, nam hay nữ vẫn có thể theo học và làm việc tốt. Nhất là đối với những công việc tính toán trong ngành Kinh tế xây dựng, cần sự cẩn thận, tỉ mỉ thì ngành Kinh tế xây dựng là ngành học khá phù hợp với nữ giới.

Lê Thị Bích Loan công tác tại Công ty TNHH đầu tư và XD công trình 656

Hiện nay, hầu hết các công ty xây dựng đều rất cần nhân lực; đặc biệt luôn ưu tiên cho nữ để đảm nhận các vị trí công việc như tư vấn các dự án đầu tư xây dựng công trình; lập kế hoạch chiến lược sản xuất kinh doanh; xây dựng định mức kinh tế – kỹ thuật; định giá và quản lý chi phí trong xây dựng; lập, thẩm tra và thẩm định hồ sơ mời thầu; quản lý các dự án đầu tư xây dựng công trình…

Nguyễn Thị Hồng Ngọc công tác tại Công ty cổ phần tập doàn Viet Builds

Các yêu cầu cần thiết của một kỹ sư Kinh tế xây dựng chính là sở hữu bằng cấp theo đúng chuyên môn, ngoài ra cần có một số kỹ năng chính như: Kỹ năng phân tích, kỹ năng đàm phán, kỹ năng làm việc độc lập…, điều này một lợi thế đối với nữ giới trong các công việc liên quan đến kinh tế xây dựng trong các dự án đầu tư xây dựng.

Từ những phân tích và minh chứng ở trên cho thấy, nữ giới có nhiều ưu điểm để theo học ngành Kinh tế xây dựng. Tuy nhiên, ngoài trình độ chuyên môn tốt, kiến thức chuyên ngành vững các em cần trau dồi các kỹ năng mềm như tiếng Anh, tin học, giao tiếp, hoạt động nhóm tốt thì không hề khó để tìm cho mình một công việc phù hợp. Ngành Kinh tế xây dựng sẽ là sự lựa chọn sáng suốt cho các bạn nữ trong con đường học vấn ở giảng đường đại học. 

Thông tin liên hệ tư vấn tuyển sinh ngành Kinh tế xây dựng, trường Đại học Thủy lợi:

Nhóm Zalo: https://zalo.me/g/eaamlr587

Page Facebook Ngành: https://www.facebook.com/NganhKTXD

TTHP