Ngành Kinh tế Xây dựng/Quản lý xây dựng – Ngành học dẫn đầu về cơ hội việc làm

Hiện nay, ngày càng nhiều công ty xây dựng trong và ngoài nước mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam và hướng ra khu vực, thế giới. Vì vậy, nhân sự ngành Kinh tế Xây dựng/Quản lý xây dựng hứa hẹn sẽ trở thành nguồn nhân lực then chốt để phát triển lĩnh vực xây dựng trong tương lai.

Kinh tế xây dựng/Quản lý xây dựng là một ngành khá là mới mẻ nên khó có thể có một định nghĩa chính xác. Tuy nhiên, hiểu một cách cơ bản, kinh tế xây dựng là một ngành học kết hợp giữa 3 khối kiến thức kỹ thuật, kinh tế và quản lý. Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị vốn kiến thức về (i) thiết kế, đề xuất, đánh giá và lựa chọn giải pháp kỹ thuật xây dựng phù hợp; (ii) lập, phân tích, đánh giá, thẩm định dự án đầu tư; lập dự toán công trình hồ sơ mời thầu, dự thầu công trình xây dựng, hồ sơ quyết toán công trình; và (iii) kiến thức bổ trợ khác liên quan trong lĩnh vực xây dựng, kỹ năng mềm, ngoại ngữ.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị vốn kiến thức thẩm định các dự án của công trình xây dựng

Ngoài ra, trên địa bàn thành phố, những trường đào tạo có uy tín về ngành Kinh tế xây dựng/Quản lý xây dựng bao gồm Đại học Thủy lợi, Đại học Kiến trúc Hà nội, Đại học Xây dựng, Đại học Giao thông vận tải. Mỗi trường có những thế mạnh rất khác nhau, và ngoài chuyên môn, nhiều trường cũng chú trọng tạo điều kiện cho sinh viên trau dồi, trải nghiệm thực tế. Đặc biệt hơn, Đại học Thủy lợi còn nhấn mạnh mục tiêu đào tạo sinh viên theo hướng phát triển toàn diện, thuần thục kỹ năng mềm cần thiết thông qua các cuộc thi học thuật, nghiên cứu khoa học trong thời gian theo học tại trường.

Cơ hội việc làm ngành Kinh tế xây dựng/Quản lý xây dựng?

Hiện tại, sự thiếu hụt về nguồn nhân lực trong ngành xây dựng vẫn còn là một hạn chế chưa đưa ngành phát triển đúng với tốc độ cần có. Tại báo cáo đánh giá về thực trạng chất lượng nhân lực ngành xây dựng của Tổng Hội Xây dựng cho thấy, cả nước có khoảng gần 78.000 doanh nghiệp hoạt trong ngành xây với khoảng 4 triệu lao động. Ngành Xây dựng là bộ phận quan trọng của nền kinh tế, có nhiệm vụ đi trước mở đường trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, hướng tới mục tiêu đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp hóa vào năm 2030. Trong năm 2019 các trường trong cả nước tuyển được hơn 2000 sinh viên chuyên ngành Kinh tế xây dựng/Quản lý xây dựng chiếm một tỷ lệ trung bình. Bên cạnh đó, theo dự đoán của các chuyên gia trong khoảng 50 năm tới, nhu cầu xây dựng các công trình cơ bản vẫn đang cấp thiết đối với đất nước có nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam, cho nên ngành Kinh tế xây dựng/Quản lý xây dựng vẫn là một “miền đất hứa” cho các bạn sinh viên mới ra trường.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Kinh tế xây dựng/Quản lý xây dựng, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức và năng lực chuyên môn để đáp ứng công việc tại những vị trí sau:

i) Quản lý dự án, quản lý tài chính, quản lý chất lượng; định giá, thẩm định, thẩm tra dự toán, giá xây dựng,  dự án đầu tư xây dựng tại các cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương thực hiện quản lý đầu tư và xây dựng.

ii) Tư vấn về định giá, phân tích tài chính, phân tích hiệu quả kinh tế xã hội, giám sát và đánh giá các dự án đầu tư xây dựng cho các doanh nghiệp xây dựng, đơn vị tư vấn đầu tư, xây dựng; kiểm toán trong xây dựng.

iii) Nghiên cứu, giảng dạy trong lĩnh vực kỹ thuật, kinh tế và quản lý trong xây dựng.

Kinh tế xây dựng/Quản lý xây dựng gắn liền với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

Minh chứng cho sự thật này là tại Đại học Thủy lợi, hằng năm các doanh nghiệp đều đến trực tiếp khoa Kinh tế và Quản lý của trường để tìm kiếm nguồn nhân lực, thông qua các chương trình ngày hội việc làm dành cho sinh viên. Những sự kiện dạng này cho phép các sinh viên có điều kiện tiếp xúc với doanh nghiệp từ rất sớm và có những bạn sinh viên năm 3 đã được tuyển dụng, tham gia thực tập tại các doanh nghiệp mà mình yêu thích. Nếu như bạn có trình độ chuyên môn tương đối tốt, kiến thức chuyên ngành vững, thêm điểm cộng ưu thế với tiếng Anh và vi tính, cùng các kĩ năng hoạt động nhóm cần thiết thì thật sự, không hề khó để tìm cho mình một công việc phù hợp.

Năm 2018, Ngành Quản lý xây dựng có 93 sinh viên tốt nghiệp. Sau 1 năm sinh viên ra trường, Khoa đã tiến hành khảo sát tình hình có việc làm và các chỉ số đánh giá khác, với mục đích có được cái nhìn khách quan về cơ hội việc làm của các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp. Đồng thời cũng là một kênh quan trọng đánh giá về quá trình đào tạo của Nhà trường.

Theo cuộc khảo sát, tỷ lệ có việc làm của sinh viên tốt nghiệp sau 1 năm ngành Quản lý xây dựng đạt 98% chiếm tỉ lệ khá cao.

Đội ngũ giảng viên giảng dạy có trình độ cao, nhiệt tình, thân thiện.

Hẹn gặp các bạn ở Ngành Quản lý xây dựng - Khoa Kinh tế và Quản lý, Trường Đại học Thủy lợi!