Sinh viên ngành Kinh tế tài nguyên đi thực tế môn học Phát triển thủy điện bền vững và Du lịch sinh thái

Nhằm mục đích giúp sinh viên ngành Kinh tế tài nguyên có thêm những kiến thức thực tế cho môn học Phát triển thủy điện bền vữngDu lịch sinh thái, được sự hỗ trợ của tổ chức hợp tác phát triển của Đức GIZ và Ủy hội sông Mekong MRC, bộ môn Kinh tế đã đưa sinh viên lớp 56K-TN và 57K-TN đi thực tế 3 ngày (từ ngày 17 đến ngày 19 tháng11năm 2017) tại các huyện thuộc tỉnh Yên Bái, Lào Cai và Lai Châu.

Trong chuyến đi này, sinh viên đã được tham quan những công trình thủy điện nhỏ dưới 25 MW được xây dựng ở huyện Văn Bàn (Lào Cai), Mù Cang Chải (Yên Bái), Than Uyên (Lai Châu) (Đó là những công trình được coi là phát triển theo cơ chế sạch CDM và “bán chứng chỉ giảm phát thải khí nhà kính” mà Ngân hàng thế giới hỗ trợ) và nhà máy thủy điện Bản Chát – Huổi Quảng với công suất 220 MW nằm trên dòng sông Nậm Mu. Bên cạnh đó, sinh viên còn được tham quan mỏ sắt lớn ở huyện Văn Bàn (Lào Cai) chuyên xuất khẩu quặng thô đi Trung Quốc, được ngắm cảnh núi rừng hùng vĩ của khu bảo tồn Hoàng Liên cũng như những thửa ruộng bậc thang vàng óng nổi tiếng thế giới của huyện Mù Cang Chải.

Kết hợp với chuyến đi chuyên môn, sinh viên còn đến thăm và làm từ thiện đồng bào Hmong phải di dân tái định cư do xây dựng nhà máy thủy điện Bản Chát ở xã Tà Mung. Đường đi vào bản quanh co, khúc khuỷu khiến mọi người nhiều phen “thót tim” nhưng không vì thế mà làm giảm đi ý chí quyết tâm của cả đoàn. Cuối cùng cũng đến được với bản. Đến với bà con, sinh viên đã chia sẻ sự cảm thông của mình với người dân bằng những quần áo ấm và cân gạo. Mặc dù bất đồng ngôn ngữ, phải dùng đến ngôn ngữ hình thể, nhưng hai bên vẫn có những cuộc giao tiếp vui vẻ.

Đoàn cũng dành thời đến thăm, trò chuyện, vui chơi với các em học sinh trường dân tộc nội trú. Ở thị trấn Mù Cang Chải, đoàn đã đến thăm trường trung học cơ sở - nơi bị tàn phá bởi trận lũ quét vào tháng 8.2017. Đoàn cũng đến tham quan suối nước nóng ở bản Co Cọi, xã Sơn A (Nghĩa Lộ),...

Ngoài những trải nghiệm thú vị, sinh viên còn được PGS.TSKH Nguyễn Trung Dũng giới thiệu về phát triển nông thôn kết hợp với du lịch sinh thái. Việc bảo tồn kiến trúc truyền thống của làng bản và văn hóa dân tộc là vô cùng cần thiết cho phát triển du lịch và khai thác các thế mạnh của địa phương.

Có thể nói chuyến đi đã đem đến cho sinh viên những trải nghiệm thú vị, những kiến thức bổ ích, những kỉ niệm đẹp của thời sinh viên.

Cảm nhận về chuyến đi, sinh viên Hoàng Thị Hà lớp 57K-TN viết: “Chuyến đi đã cho chúng em những trải nghiệm thú vị. Chúng em đã có thêm những kiến thức thực tế, được chiêm ngưỡng những cảnh núi non hung vĩ của đất nước và hiểu hơn về đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số. Thay mặt cho các bạn, em xin gửi lời cảm ơn đến bộ môn Kinh tế và PGS.TSKH Nguyễn Trung Dũng”. Còn bạn Đặng Tiến Hiệp lớp 56K-TN viết: “Ba ngày đi thực tế kết hợp với những kiến thức trong suốt quá trình học ngoại khóa môn Phát triển thủy điện bền vững thực sự bổ ích. Chúng em đã được tiếp cận với những phương pháp giảng dạy mới cũng như giáo trình chuẩn quốc tế. Vừa lí thuyết kết hợp với thực hành trải nghiệm giúp các bạn sinh viên cảm thấy hứng thú tìm hiểu, mở mang thêm nhiều kiến thức hay về phát triển thủy điện bền vững và phát triển du lịch sinh thái”.

Một số hình ảnh của chuyến đi.

Thủy điện Minh Lương

Tham quan nhà máy thủy điện Bản Chát

Thăm và tặng quà cho học sinh trường dân tộc nội trú