Hội thảo phát triển nông thôn và đa dạng sinh học

Phát triển nông thôn luôn là chủ trương và ưu tiên của Đảng và Nhà nước ta. Để phát triển nông thôn một cách phù hợp thì cần phải có những chính sách đúng đắn của nhà nước và sự hợp tác của các nhà khoa học trong và ngoài nước.

Với mong muốn học tập những kinh nghiệm phát triển nông thôn của các nước phát triển để áp dụng vào việc phát triển nông thông ở Việt Nam, ngày 6 tháng 10 năm 2017, khoa Kinh tế và Quản lý đã kết hợp với một số nhà khoa học Đức tổ chức hội thảo “Phát triển nông thôn và đa dạng sinh học”.

Tham dự hội thảo, về phía trường Đại học Thủy lợi có GS.TS Trịnh Minh Thụ - Phó hiệu trưởng nhà trường, TS Đỗ Văn Quang – Trưởng khoa Kinh tế và Quản lý, PGS.TS Nguyễn Trung Dũng – chủ trì hôi thảo, cùng nhiều giảng viên và sinh viên trong khoa; về phía khách mời có các nhà khoa học đến từ nước Đức: GS.TS Bettina Eichler-Löbermann, GS.TS Konrad Miegel đến trường đại học Rostock, GS.TS Doris Schmied đến từ đại học Bayreuth, ông Steffen Marklein – chủ tịch danh dự xã Bröbberow thuộc bang Mecklenburg Vorpommern,… và nhiều khách mời đến từ các cơ quan trung ương, viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương của Việt Nam

Các nhà khoa học đến từ nước Đức và các đại biểu tham dự hội nghị

Mở đầu là phần phát biểu khai mạc hội thảo của GS.TS Trịnh Minh Thụ. Giáo sư đã gửi lời chào trân trọng và lời cảm ơn đến các nhà khoa học, các đại biểu. Giáo sư đánh giá cao ý nghĩa của hội thảo và mong rằng hội thảo sẽ được tổ chức một cách thường xuyên.

GS.TS. Trịnh Minh Thụ - Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc hội thảo

Tiếp theo là phần trình bày của các diễn giả. Các báo cáo tập trung vào tình hình phát triển nông nghiệp của Đức, nông nghiệp hữu cơ, biến đổi gene, phát triển làng quê có tương lai, nông nghiệp Đức trước ngã ba đường theo nông nghiệp đương đại hay trở về truyền thống hay nông nghiệp hữu cơ, quan hệ giữa nông thôn và thành thị trong sản xuất và tiêu dùng sản phẩm, giới thiệu ví dụ điển hình khi xây dựng lại làng quê ở Bröbberow đạt giải làng quê điển hình của châu Âu năm 2006.

PGS.TSKH Nguyễn Trung Dũng chủ trì hội thảo.

GS.TS Bettina Eichler-Löbermann chia sẻ vấn đề phát triển nông nghiệp ở nước Đức.

Ông Steffen Marklein chia sẻ những ví dụ điển hình trong xây dựng lại làng quê ở nước Đức.

Hội thảo đã có những tranh luận sôi nổi về những vấn đề đã trình bày cũng như đề xuất ý tưởng cho phát triển nông nghiệp và nông thôn ở Việt Nam. Có thể nói những kiến thức và kinh nghiệm của Đức thực sự quý báu cho triển khai chương trình tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh các hình thức hợp tác giữa nông thôn và đô thị để khai thác những thế mạnh của nhau, tăng cường phát triển bền vững nông nghiệp, nâng cao nhanh hơn đời sống của nông dân.

Thực hiện: Huy Vĩ