Hội thảo phát triển nông thôn thay đổi theo thời gian và bảo tồn để phát triển du lịch

Sáng ngày 28/02/2019, tại Room 5 K1, Khoa Kinh tế và Quản lý đã tổ chức thành công Hội thảo phát triển nông thôn thay đổi theo thời gian và bảo tồn để phát triển du lịch.

Buổi hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Đức và Myanmar  như GS.TS Bommbeck, ông Steffen Marklien chủ tịch xã Brobberow bang Mecklenburg Vorpommern, GS.TS San San Moe, GS.TS Doris Schmied,… Đại diện khoa Kinh tế và Quản lý có TS Đỗ Văn Quang - Trưởng khoa, TS Lê Văn Chính - Phó Trưởng khoa, PGS.TS Nguyễn Trung Dũng cùng các thầy cô giáo và đông đảo các bạn sinh viên trong khoa tham dự.

Các chuyên gia chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Nước ta với đặc thù là nước có phần lớn diện tích là đất sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên, thực tế chúng ta lại chưa khai thác triệt để những giá trị mà những miền quê trù phú đó đem lại. Ngoài phát triển kinh tế nông nghiệp chúng ta có thể tận dụng cảnh quan làng quê phát triển du lịch, bảo tồn các giá trị văn hóa lịch sử hàng năm của nước ta. Thực trạng phát triển của làng quê Việt Nam được PGS.TS Nguyễn Trung Dũng khái quát qua phần mở đầu chương trình.

PGS.TS Nguyễn Trung Dũng chia sẻ đầu chương trình

Hội thảo đã được lắng nghe rất nhiều chia sẻ của các chuyên gia với những câu chuyện, những thành quả về đổi mới, phát triển nông thôn ở các nước như Đức, Trung Quốc. Những bài học, kinh nghiệm của các dự án trước được rút ra để ứng dụng vào nông thôn Việt Nam. GS.TS Bommbeck mang đến miền quê nước Đức giàu đẹp và phát triển hiện nay trái ngược với hình ảnh làng quê bị bỏ hoang với rất ít hộ dân sinh sống trước đây. Mô hình mà nước ta cần học hỏi về kinh  nghiệm khai thác tiềm năng giá trị, cách quy hoạch, quản lý sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

GS.TS Bommbeck chia sẻ kinh nghiệm

Hội thảo còn vinh dự được tiếp đón ông Steffen Marklien chủ tịch xã Brobberow của bang Mecklenburg Vorpommen người trực tiếp tham gia vào các dự án đổi mới làng quê ở Đức và phục vụ du lịch như thế nào. Hay mô hình phát triển nông thôn ở Trung Quốc như Mô hình xã Nan Zhang Lou ở tỉnh Sơn Đông cũng là dự án nằm trong chuỗi dự án nhận hỗ trợ từ Đức dưới sự trình bày của GS.TS Doris Schmied và PGS.TS Nguyễn Trung Dũng.

Ông Steffen Marklien trình bày các dự án đã thực hiện ở Đức

Đại diên lãnh đạo Khoa tặng quà lưu niệm cảm ơn các chuyên gia

Hội thảo là cơ hội để các thầy cô giáo và sinh viên khoa Kinh tế và Quản lý có cơ hội tiếp cận những giải pháp tiên tiến trên thế giới điển hình như ở Đức và Trung Quốc. Từ đó, dựa trên thực tế của đất nước mình sẽ ứng dụng như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất cho quê hương. Sắp tới đoàn nghiên cứu sẽ về với Yên Bái để nghiên cứu đặc điểm thực tế của vùng quê này, từ đó sẽ có những giải pháp cụ thể đưa vào thực hiện và có thể nhân rộng ra các tỉnh trên toàn quốc.

---

Thực hiện: Đào Huê, CTV Khoa K