Chiều ngày 11/06/2019, Trường Đại học Thủy lợi phối hợp cùng Hội Kinh tế xây dựng Việt nam và Hiệp hội kỹ sư định giá Hoa Kỳ (ASPE) tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về áp dụng BIM trong quản lý dự án đầu tư xây dựng” tại Room 5 nhà K1, Trường Đại học Thủy lợi thu hút đông đảo các nhà khoa học, giảng viên trong và ngoài Trường Đại học Thủy lợi tham dự.

Dự Hội thảo, về phía Khoa Kinh tế và Quản lý có TS. Lê Văn Chính – Phó trưởng khoa; về phía Khoa Công trình có PGS.TS. Nguyễn Ngọc Thắng – Phó Trưởng Khoa; về phía Hiệp hội kỹ sư định giá Hoa Kỳ có bà Marcene N. Taylor – Chủ tịch Hội; về phía Trường Đại học California có TS. Nguyễn Việt Hùng – Giảng viên cao cấp, về phía Hội Kinh tế xây dựng Việt nam có ông Trần Hồng Mai – Chủ tịch Hội; về Ban chỉ đạo BIM quốc gia có ông Tạ Ngọc Bình – Trưởng ban, ThS. Nguyễn Thế Anh – Công ty cổ phần Giá xây dựng, PGS.TS. Nguyễn Thế Quân – Trường Đại học xây dựng, TS. Cao Văn Bản – Hội Kinh tế xây dựng, GS.TS. Nguyễn Tiến Chương – Khoa Công trình, GS.TS. Vũ Đình Phụng – Khoa Công trình.

TS. Trần Văn Toản phát biểu khai mạc buổi Hội thảo

Bắt đầu buổi Hội thảo, TS. Lê Văn Chính – Phó trưởng Khoa Kinh tế và Quản lý đã giới thiệu tóm tắt về Trường Đại học Thủy lợi: Lịch sử hình thành, hoạt động đào tạo, giới thiệu tóm tắt Khoa Công trình (tập trung hoạt động đào tạo lĩnh vực Công nghệ quản lý xây dựng), Tóm tắt nội dung đào tạo kỹ sư Quản lý xây dựng, Kinh tế xây dựng của Khoa Kinh tế Quản lý. Bên cạnh đó TS. Lê Văn Chính cho rằng mô hình hóa thông tin công trình BIM là quá trình tạo lập và sử dụng mô hình thông tin trong các khâu thiết kế, xây dựng và vận hành của công trình. BIM đã được nhiều quốc gia áp dụng và được đánh giá sẽ là xu hướng công nghệ chủ đạo của ngành xây dựng trong tương lai.

TS. Lê Văn Chính nhấn mạnh các bạn sinh viên hiện đang học tập tại Trường cần nắm bắt cơ hội, tìm hiểu công nghệ mới, ứng dụng công nghệ thông tin vào các chương trình đào tạo, học phần để sau khi ra trường đáp ứng được ngay nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

TS. Lê Văn Chính – Phó trưởng Khoa Kinh tế và Quản lý giới thiệu tóm tắt về đào tạo kỹ sư Quản lý xây dựng, Kinh tế xây dựng của Trường Đại học Thủy lợi

Tại hội thảo, bà Marcene N. Taylor – Chủ tịch Hiệp hội kỹ sư định giá Hoa Kỳ đã giới thiệu một cách tổng quan về công nghệ BIM; giới thiệu công tác lập dự toán qua các bước thiết  kế ý tưởng và ví dụ về việc lập dự toán bằng phương pháp sử dụng dữ liệu từ các công trình tương tự. Lập dự toán ở bước này là khi dự án chưa có nhiều thông tin đòi hỏi các Kỹ sư phải có kinh nghiệm lập dự toán chi tiết và biện pháp lưu trữ thông tin một cách hiệu quả. Bên cạnh đó bà Marcene N. Taylor cũng đưa ra các định dạng giúp quản lý hiệu quả các bản dự toán do các kỹ sư kinh tế xây dựng lập ở các công trình khác nhau. Các định dạng này giúp dễ dàng so sánh về suất chi phí xây dựng, suất vốn đầu tư, giúp thống nhất cách hiểu của các bộ phận trong công trình, giúp các kỹ sư kinh tế xây dựng có thể tạo lập một cơ sở dữ liệu tạo điều kiện cho công việc lập dự toán sau này tốt hơn.

Marcene N. Taylor chia sẻ kinh nghiệm áp dụng công nghệ BIM của Hiệp hội kỹ sư định giá Hoa Kỳ

Cũng tại Hội thảo, Tiến sỹ Nguyễn Việt Hùng - Giảng viên trường Đại học California cho rằng, quy trình làm việc với BIM đòi hỏi các bên phải phối hợp với nhau và chia sẻ thông tin nhiều hơn. Chia sẻ về ứng dụng BIM trong dự án đầu tư xây dựng tại Mỹ đang tham gia triển khai, Tiến sỹ Nguyễn Việt Hùng cho biết: dự án đã triển khai với các cách tiếp cận mới như triển khai theo hình thức tích hợp (Integrated Project Delivery) hoặc quản lý thiết kế theo định hướng giá trị (Target Value Design) cho phép các bên tham gia dự án như Chủ đầu tư, Đơn vị thiết kế, Nhà thầu thi công phối hợp với nhau từ đầu nhằm triển khai dự án hiệu quả nhất.

TS. Nguyễn Việt Hùng – Giảng viên đại học California có bài phát biểu tại buổi Hội thảo

Các giảng viên, sinh viên trong và ngoài Trường tham dự Hội thảo

Lãnh đạo Nhà trường chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu và giảng viên, sinh viên Nhà trường tham dự hội thảo

Thực hiện: Thái Ngọc Thắng