Hội nghị tổng kết năm học 2016 – 2017 khối sinh viên của khoa Kinh tế và Quản lý

Nhằm mục đích tổng kết, đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của sinh viên trong năm học 2016 – 2017, đề xuất phương hướng nhiệm vụ cho năm học 2017 – 2018, ngày 19 tháng 10 năm 2017, tại hội trường T45 Đại học Thủy lợi, khoa Kinh tế và Quản lý đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2016 – 2017.

Tham dự chương trình, về phía lãnh đạo nhà trường và các phòng ban có GS.TS Trịnh Minh Thụ - Phó hiệu trưởng, ThS Đặng Hương Giang – Trưởng phòng Công tác chính trị và Quản lý sinh viên, ThS Trần Khắc Thạc – Phó trưởng phòng Đào tạo đại học và sau đại học, ThS Nguyễn Ngọc Quang – Phó trưởng phòng Quản lý thiết bị và Đầu tư; về phía khoa Kinh tế và Quản lý có TS Đỗ Văn Quang – Trưởng khoa, TS Lê Văn Chính – Phó trưởng khoa, PGS.TS Nghiêm Văn Lợi – Phó trưởng khoa cùng các giảng viên, sinh viên trong khoa.

Mở đầu chương trình là một số tiết mục văn nghệ do các em sinh viên trong khoa thể hiện. Với những giọng ca ngọt ngào cùng phong cách biểu diễn sinh động đã làm cho cả hội trường nóng lên.

Sinh viên Đoàn Thị Thanh Thoan biểu diễn văn nghệ

Tiếp theo là phần trình bày Báo cáo tổng kết của TS. Lê Văn Chính. Báo cáo đề cập đến những kết quả đã đạt được cũng như những tồn tại trong vấn đề học tập rèn luyện của sinh viên khoa Kinh tế và Quản lý trong năm học 2016 – 2017.

TS Lê Văn Chính - Phó trưởng khoa Kinh tế và Quản lý trình bày Báo cáo tổng kết năm học

Về kết quả học tập, trong năm học 2016 – 2017, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp đạt loại khá, giỏi chiếm 75%; tỉ lệ sinh viên đạt kết quả học tập loại xuất sắc chiếm 0,5%, loại giỏi chiếm 5,2%, loại khá chiếm 26,4%, loại trung bình chiếm 50,3%, loại yếu kém chiếm 17,5%. So với kết quả học tập của sinh viên toàn trường, tỉ lệ sinh viên khá, giỏi của khoa vẫn cao hơn (32% so với 21%); tỉ lệ sinh viên học lực trung bình 50,3% thấp hơn 63% của toàn trường. 

Về các phong trào thi Olympic, nghiên cứu khoa học sinh viên. Trong năm học 2016-2017, khoa có 39 sinh viên đạt giải kì thi Olympic cấp quốc gia và cấp trường, trong đó 3 sinh viên đạt giải quốc gia (3 giải ba), 36 sinh viên đạt giải cấp trường (6 giải nhất môn Toán, 6 giải nhì, 15 giải ba và 9 giải khuyến khích), 21 báo cáo khoa học sinh viên, trong đó có 2 giải nhất, 2 giải nhì và 2 giải ba.

Về công tác chính trị tư tưởng, rèn luyện và phong trào đoàn. Tỉ lệ sinh viên xuất sắc, tốt tăng so với mức bình quân 3 năm, đạt 5,2% và 48%. Tỉ lệ sinh viên khá, trung bình và yếu, kém giảm chỉ còn 0,38%. Tổng số sinh viên có điểm rèn luyện từ khá trở lên chiếm 94%.

Phong trào văn nghệ, thể thao, thi olympic cũng đạt được nhiều thành tích: giải nhất giải bơi truyền thống DHTL 2016, giải nhì văn nghệ mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, giải nhất hội thi Eco Fashion show do CLB Môi trường tổ chức tại Hưng Yên, giải nhì Hội trại nhân dịp 26/3 tại Hưng Yên, giải nhất hội thi cắm hoa, giải ba hội thi nấu ăn chào mừng ngày 8/3, giải ba bóng đá nam sinh sinh nhân dịp 26/3, Bí thư và phó bí thư liên chi đoàn Khoa được thành đoàn Hà Nội trao bằng khen vì thành tích xuất sắc trong hoạt động phong trào, Liên chi đoàn Khoa Kinh tế và Quản lý được nhận bằng khen do TW Đoàn trao tặng, Liên chi đoàn Khoa thành lập Ban học tập và nghiên cứu Khoa học để hỗ trợ sinh viên trong khoa về các mặt.

Bên cạnh các thành tích trong học tập và rèn luyện đã nêu trên, vẫn còn một số tồn tại như: số sinh viên bị cảnh báo học vụ và thôi học còn cao: số lượng cảnh báo học vụ và thôi học (288) chiếm 12% tổng số sinh viên, trong đó cảnh báo mức 2, mức 3 tăng nhưng cảnh báo mức 1 và thôi học có giảm.

Về phương hướng nhiệm vụ năm học 2017 – 2018, báo cáo đã đưa ra các mục tiêu cụ thể cho các hoạt động:

Về học tập: tăng tỉ lệ sinh viên khá, giỏi đạt 35%, giảm tỉ lệ sinh viên yếu, kém xuống dưới 15%; tỉ lệ sinh viên lớp lên lớp đạt 95%, ngay cả đối với sinh viên học theo tín chỉ, thực hiện tốt việc học tập trên lớp; thực hiện tốt quy chế thi, kiểm tra: không có sinh viên vi phạm quy chế thi, kiểm tra; phấn đấu thi lần đầu đạt tỉ lệ từ 80% trở lên, và K55 và K56 phấn đấu đạt 100% tốt nghiệp; tham gia nghiên cứu khoa học với nhiều báo cáo có chất lượng cao tăng 15-20% so với năm học trước; thi Olympic: tăng số sinh viên được giải 5% so với năm trước; theo dõi và thúc đẩy việc sinh viên tự giác sớm hoàn thành chuẩn tiếng Anh A2 đầu ra cho toàn bộ các lớp K55, K56, K57 và K58.

Về rèn luyện: tăng số sinh viên được loại xuất sắc, giỏi và khá, giảm trung bình khá và trung bình; không có sinh viên yếu, kém; tổng số sinh viên loại khá trở lên đạt 95%.

Về văn thể: văn nghệ đạt được nhiều giải hơn; phong trào thể thao mở rộng và có nhiều thành tích.

Sau phần tổng kết là một số tham luận của sinh viên. Sinh viên Đoàn Thị Thanh Thoan thay mặt tập thể lớp 58K2 trình bày tham luận về hoạt động phong trào. Sinh viên Nguyễn Thùy Linh trình bày tham luận phương pháp học tập đại học. Các bản tham luận là những bài học kinh nghiệm quý báu cho sinh viên trong khoa học tập, rèn luyện.

Sinh viên Nguyễn Thùy Linh lớp 56K-TN trình bày tham luận phương pháp học tập đại học

Để ghi nhận và động viên tinh thần những cán bộ đoàn tích cực đóng góp và những sinh viên có thành tích tốt trong học tập, rèn luyện, lãnh đạo nhà trường và khoa đã trao giấy khen và những phần thưởng. Có 4 cán bộ đoàn và hơn một trăm sinh viên nhận được bằng khen và những phần thưởng này.

GS.TS Trịnh Minh Thụ trao bằng khen cho cán bộ đoàn đã có những đóng góp tích cực

TS Đỗ Văn Quang - Trưởng khoa Kinh tế và Quản lý trao bằng khen và phần thưởng cho những sinh viên có kết quả học tập tốt

Một trong những nội dung quan trọng của buổi tổng kết phần đối thoại giữa lãnh đạo khoa với sinh viên. TS Đỗ Văn Quang đã thay mặt lãnh đạo khoa trả lời các câu hỏi của sinh viên. Đã có hơn 400 câu hỏi liên quan đến các vấn đề học tập, rèn luyện,... được đưa ra. Về cơ bản, các câu hỏi của sinh viên đều được lãnh đạo khoa giải đáp một cách thỏa đáng.

TS Đỗ Văn Quang - Trưởng khoa Kinh tế và Quản lý trao đổi với sinh viên

Thay mặt lãnh đạo nhà trường, GS.TS Trịnh Minh Thụ phát biểu trao đổi với khoa và sinh viên. Giáo sư đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà thầy trò khoa Kinh tế và Quản lý đã đạt được trong năm học 2016 – 2017. Giáo sư khẳng định, khoa Kinh tế và Quản lý là một khoa lớn trong trường và là một khoa có nhiều thành tích tốt trong học tập và rèn luyện. Nhà trường sẽ tiếp tục tạo điều kiện tối đa để sinh viên có một môi trường học tập tốt nhất, để khoa ngày càng phát triển, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng đất nước.

GS.TS Trịnh Minh Thụ phát biểu tại hội nghị

TS Đỗ Văn Quang đã thay mặt cán bộ giảng viên, sinh viên trong khoa cảm ơn sự quan tâm và những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo nhà trường. Tiến sĩ hứa sẽ cố gắng hết sức để xây dựng khoa Kinh tế và Quản lý luôn là tập thể đoàn kết, vững mạnh, là cơ sở đào tạo đáng tin cậy của sinh viên hiện tại và tương lai.

Buổi tổng kết khép lại trong những tràng pháo tay giòn giã của thầy và trò. Tất cả đều bày sự tin tưởng vào một năm học mới sẽ thành công công tốt đẹp.

Thực hiện: Vũ Huy Vĩ