Công đoàn khoa Kinh tế và Quản lý với phong trào văn nghệ, thể thao

 

 

Kính thưa Đoàn chủ tịch

Kính thưa quý vị đại biểu khách quý!

Thưa toàn thể hội nghị!

 

Tôi rất vinh dự được thay mặt Công đoàn khoa Kinh tế và Quản lý phát biểu tham luận với chủ đề: Công đoàn khoa Kinh tế và Quản lý với phong trào văn nghệ, thể thao.

Lời đầu tiên cho phép tôi được gửi tới quý vị đại biểu, các vị khách quý và toàn thể công đoàn viên của Trường Đại học Thủy lợi lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe, chúc Đại hội của chúng ta thành công tốt đẹp.

Kính thưa đại hội

Hoạt động văn nghệ, thể thao luôn là những hoạt động được đông đảo mọi người quan tâm, bởi những hoạt động đó góp phần không nhỏ vào việc hoàn thiện mỗi con người, tạo tiền đề để thúc đẩy quá trình công tác và tự trau dồi kiến thức, đặc biệt là công đoàn viên, giảng viên trẻ. Mặc dù nhiệm vụ trọng tâm của giảng viên là công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, phục vụ sản xuất, nhưng cũng không thể tách rời các hoạt động văn nghệ, thể thao. Tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao không chỉ giúp chúng ta có sức khỏe tốt mà còn là sợi dây thắt chặt tinh thần đoàn kết, thân ái giữa các công đoàn viên, các giảng viên các khoa và các bộ môn khác nhau, giúp mỗi người lấy lại được sự cân bằng giữa việc giảng dạy, nghiên cứu và giải trí, thư giãn về tâm lí để có thể làm việc và rèn luyện một cách tốt nhất.

Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta cũng đã xem văn nghệ là một hoạt động tinh thần phổ biến góp phần cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc cũng như sự phát triển của xã hội. Văn nghệ luôn là hoạt động có ý nghĩa tình thần to lớn góp phần vào sự nghiệp phát triển nền văn hóa dân tộc. Thực tế cho thấy, các hoạt động thể dục, thể theo cũng góp phần không nhỏ tới hoạt động phong trào của Khoa Kinh tế và Quản lý nói riêng, của trường Đại học Thủy lợi nói chung trong việc rèn luyện ý thức tổ chức, kỷ luật cho các đồng chí công đoàn viên, tạo sự thi đua giữa các bộ môn, góp phần vào sự vững mạnh của Khoa, của nhà Trường.

Công đoàn khoa Kinh tế và Quản lý bao gồm công đoàn viên của 5 tổ công đoàn: BM Kinh tế, BM Kế toán, BM Quản trị, BM Quản lý xây dựng, BM Phát triển kỹ năng với tổng số trên 60 công đoàn viên.

Trong nhiệm kì 2012 - 2027, công đoàn khoa Kinh tế và Quản lý đã tích cực vận động các công đoàn viên trong khoa tham gia các hoạt động của trường, của khoa, đặc biệt là hoạt động văn nghệ, thể thao và đã đạt được một số kết quả sau:

- Về văn nghệ: đội văn nghệ của khoa luôn tích cực tham gia cuộc thi văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và giành được các giải: nhất toàn đoàn (năm 2014), giải nhì (2015), giải nhì (năm 2016). Ngoài ra, một số giảng viên trong khoa cũng thường xuyên tham gia biểu diễn văn nghệ trong các sự kiện của trường.

- Về bóng đá: hàng năm, các giảng viên nam trong khoa đều tham gia các giải bóng đá do nhà trường hoặc các đơn vị khác tổ chức, như: đội bóng đa nam (kết hợp với khoa Cơ khí) giành giải nhì giải bóng đá cán bộ giảng viên chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam (năm 2014); tham gia đội tuyển bóng đá của Trường tham dự các giải bóng đá do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức (đạt giải nhì), tham gia giải bóng đá các Trường đại học khu vực phía Bắc (đạt giải nhì), giải bóng đá do Báo Lao động tổ chức.

- Về môn bơi: các giảng viên của khoa cũng tích cực tham gia giải bơi do Công đoàn trường, Đoàn thanh niên tổ chức và cũng đạt được một số thành tích: giải ba toàn đoàn (năm 2015), giải nhất toàn đoàn (2016), giải ba toàn đoàn (2017).

- Về Tennis: giảng viên trong khoa cũng tích cực tham gia các giải đấu tennis của trường và của các đơn vị khác và cũng đạt được thành tích cao: giải nhì cấp trường (2016), giải nhì giải tennis của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (năm 2017), giải ba giải tennis đảng ủy khối các trường đại học (năm 2017).

Có được những kết quả nói trên là do công đoàn khoa đã tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Công đoàn trường, của lãnh đạo khoa vận dụng vào hoạt động công đoàn. Đặc biệt công đoàn khoa có được sự ủng hộ, hợp tác của các công đoàn viên trong khoa.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Công đoàn khoa Kinh tế và Quản lý cũng nhận thấy hoạt động thể thao của khoa vẫn còn những hạn chế nhất định: Đội bóng đá nam chưa đạt được thành tích cao, một bộ phận công đoàn viên chưa có đóng góp được nhiều cho hoạt động công đoàn của khoa. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do:

- Một số giảng viên có khả năng đá bóng tốt thì đã không còn công tác ở khoa, trong khi đội ngũ giảng viên nam mới chưa theo kịp được lớp đàn anh.

- Khoa Kinh tế và Quản lý là một trong những khoa có số lượng sinh viên vào đông nhất trường, khối lượng giảng dạy lớn vì thế nhiều giảng viên phải dành phần lớn thời gian để lên lớp, ít tham gia được vào các hoạt động văn nghệ, thể thao.

- Đa số giảng viên trong khoa còn trẻ nên còn phải tiếp tục học tập để đảm bảo chuẩn giảng viên theo quy định của Nhà trường. Một số giảng viên có con nhỏ nên việc tham gia hoạt động công đoàn gặp khó khăn.

Để cải thiện tình trạng này, Công đoàn Khoa Kinh tế và Quản lý đã đề xuất một số biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả hoạt động văn nghệ, thể thao. Cụ thể là:

- Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của công đoàn Trường, lãnh đạo khoa và tăng cường học hỏi những công đoàn bộ phận có hoạt động tích cực.

- Nâng cao nhận thức cho các công đoàn viên trong khoa về ý nghĩa của hoạt động công đoàn.

- Tích cực vận các công đoàn viên tham gia các phong trào của khoa và Nhà trường.

Trên đây là một số ý kiến tham luận của Công đoàn Khoa Kinh tế và quản lý nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động văn nghệ, thể thao. Rất mong nhận được những góp ý của quý vị.

Tôi xin chúc các quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc. Chúc các đồng chí công đoàn viên sẽ gặt hái được nhiều thành công trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Trân trọng cảm ơn!