Hội thảo thẩm định Chương trình đào tạo Ngành tài chính ngân hàng Trường Đại học Thủy Lợi

Sáng thứ 6 (14/01/2022), nhằm chuẩn bị cho công tác thẩm định và ra mắt Chương trình Đào tạo mới ngành Tài chính Ngân hàng, Hội đồng nghiệm thu cùng Ban soạn thảo Chương trình Đào tạo thuộc Khoa Kinh tế & Quản lý, Trường Đại học Thủy Lợi đã tổ chức Hội thảo thẩm định chương trình theo hình thức online trên nền tảng Zoom

Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia, giảng viên đầu ngành trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và đại diện đơn vị sử dụng lao động bao gồm:

1. PGS. TS. Đoàn Hương Quỳnh – Trưởng Bộ môn, Phó Khoa Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài Chính;
  2. PGS. TS. Phan Trần Trung Dũng – Phó Trưởng Khoa Tài chính Ngân hàng, Trường Đại học Ngoại thương;
  3. TS. Hoàng Thị Minh Châu – Trưởng Khoa Tài chính ngân hàng, Trường Đại học Công đoàn;
  4. TS. Nguyễn Quang Hiện – Phó Giám đốc khối KHCN, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB).

Về phía Trường Đại học Thủy Lợi, hội thảo có sự góp mặt của PGS. TS. Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng Phòng Đào tạo; TS. Đỗ Văn Quang – Trưởng Khoa Kinh tế và Quản lý; toàn bộ thành viên trong Tổ soạn thảo Đề án và các giảng viên thuộc Khoa Kinh tế & Quản lý, Trường Đại học Thủy Lợi.

Hội thảo thẩm định chương trình đào tạo ngành tài chính ngân hàng của Đại học Thủy Lợi

Mở đầu buổi hội thảo, PGS. TS. Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng Phòng Đào tạo, đại diện cho Nhà trường có lời phát biểu cảm ơn các thành viên Hội đồng đã tham gia đông đủ và mong rằng các thành viên sẽ có những ý kiến đóng góp để Tổ soạn thảo sớm hoàn thiện Đề án, đảm bảo mục tiêu tuyển sinh ngành mới bắt đầu từ năm học 2022 – 2023.

Tiếp theo, TS. Lê Thanh Phương – Trưởng Bộ môn Tài chính, Phó Khoa Kinh tế và Quản lý, Trường Đại học Thủy Lợi, Tổ trưởng tổ soạn thảo có phần trình bày tổng hợp về Đề án mở ngành Tài chính ngân hàng. Theo đó, ngành học mới được thiết kế và xây dựng nhằm đáp ứng “cơn khát” nhân lực chất lượng cao của ngành tài chính hiện nay. Dù là một ngành mới và nằm trong tổng thể chương trình đào tạo đa ngành của nhà trường, ngành tài chính ngân hàng của Trường Đại học Thủy Lợi lại có được những điểm khác biệt nổi trội, đó là có các môn học hiện đại, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế như công nghệ tài chính...

TS. Lê Thanh Phương – Tổ trưởng Tổ soạn thảo trình bày về Chương trình Đào tạo

Sinh viên theo học ngành tài chính ngân hàng của Đại học Thủy lợi được kỳ vọng sẽ đáp ứng các chuẩn đầu ra không chỉ giới hạn trong kiến thức chuyên môn về lĩnh vực, mà còn có kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm cùng tinh thần khởi nghiệp – những kỹ năng thực tiễn để vận dụng cho công việc trong tương lai. Những kiến thức về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong tài chính sẽ giúp các em sớm thích ứng với yêu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp trong kỷ nguyên số hiện nay.

Chương trình đào tạo nhận được sự đánh giá cao của Hội đồng thẩm định về cả nội dung kiến thức chuyên môn về ngành tài chính ngân hàng lẫn tính mới, tính cập nhật và tính hiện đại. Theo nhận xét của Hội đồng thẩm định, chương trình tài chính ngân hàng của Đại học Thủy Lợi dù đi sau nhưng tiếp cận được cái mới, thể hiện rất rõ sự quyết tâm của trường, khoa và ban soạn thảo, cho thấy sự tâm huyết của các thầy cô.

Ban soạn thảo cũng bày tỏ sẽ tiếp thu ý kiến về CTĐT và điều chỉnh, bổ sung thêm các môn mang cần thiết với nhu cầu hiện đại như tài chính cá nhân, design thinking, v.v

Kết thúc buổi hội thảo, Hội đồng thực hiện bỏ phiếu và thông qua với số phiếu 5/5 đồng ý và ủng hộ chương trình đào tạo ngành tài chính ngân hàng của Trường Đại học Thủy Lợi.