HỘI THẢO "CHUẨN ĐẦU RA VÀ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH" 2018

Hướng tới mục tiêu cập nhật và nâng cao chất lượng chương trình đào tạo, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội về nguồn nhân lực không chỉ giỏi chuyên môn mà còn vững kỹ năng, ngày 31/05/2018, khoa Kinh tế và Quản lý – trường Đại học Thủy lợi tổ chức hội thảo “Chuẩn đầu ra và Chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh” tại Room 3, nhà K1, Đại học Thủy lợi.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo và chuyên viên đại diện Phòng Đào tạo Đại học và Sau đại học; lãnh đạo Khoa Kinh tế và Quản lý; các thành viên Hội đồng Khoa học Khoa; các chuyên gia giáo dục; trưởng các bộ môn thuộc khoa; đại diện một số doanh nghiệp; các cựu sinh viên đại diện các khóa K50 – K55; cùng các giảng viên bộ môn Quản trị kinh doanh.

Phát biểu khai mạc, TS. Đỗ Văn Quang – Trưởng khoa Kinh tế và Quản lý khẳng định, việc xây dựng chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo khoa học, chuẩn mực, đáp ứng yêu cầu xã hội là yếu tố then chốt, giúp cho hoạt động đào tạo đi đúng hướng. Từ khi thành lập cho đến nay, Khoa Kinh tế và Quản lý nói chung, Bộ môn Quản trị kinh doanh đã có nhiều hoạt động quyết liệt trong công tác xây dựng các chương trình đào tạo, cập nhật xu hướng quốc tế và cải tiến phương pháp giảng dạy các môn học với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và tâm huyết với nghề.

Trong suốt những năm vừa qua, chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra của ngành Quản trị kinh doanh đã cho thấy những kết quả tốt đẹp như tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao, kiến thức chuyên môn cơ bản và thái độ làm việc được các nhà tuyển dụng đánh giá khá tốt, sinh viên thành đạt trong nhiều lĩnh vực. Hội thảo “Chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh” được tổ chức nhằm nhìn lại chặng đường đã qua, đánh giá điểm mạnh yếu của chương trình đào tạo hiện hành và giới thiệu 3 mô-đun mới thuộc Quản trị kinh doanh cùng dự thảo chương trình đào tạo mới sẽ được triển khai từ K59.

TS. Đỗ Văn Quang phát biểu khai mạc hội thảo

Trong khuôn khổ hội thảo, đã có các nội dung chính diễn ra như sau: TS.Trần Quốc Hưng – Phó trưởng Bộ môn Quản trị kinh doanh trình bày về “Căn cứ xây dựng chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo, mục tiêu đào tạo, chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo hiện hành”; đại diện các doanh nghiệp và cựu sinh viên phát biểu đánh giá hiệu quả chương trình đào tạo hiện hành thông qua kinh nghiệm thực tế khi làm việc cùng sinh viên Thủy lợi và trải nghiệm của bản thân khi lập nghiệp; TS. Trần Quốc Hưng giới thiệu 3 mô-đun mới bao gồm Quản trị kinh doanh quốc tế, Quản trị kinh doanh thương mại điện tử và Quản trị Marketing; phiên thảo luận tập trung vào các đánh giá của chuyên gia giáo dục, đại diện Phòng Đào tạo, lãnh đạo các Bộ môn, doanh nghiệp và cựu sinh viên về 3 mô-đun và dự thảo chương trình đào tạo mới.

TS. Trần Quốc Hưng trình bày chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh

Trong phần thảo luận, các đại biểu đã tích cực báo cáo, đóng góp ý kiến, tham gia đề xuất về nhiều chủ đề liên quan đến nội dung hội thảo. Tiêu biểu là các ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, chuyên gia giáo dục và cựu sinh viên về những điểm mạnh yếu của chương trình đào tạo cũ và mới. Đại diện một số doanh nghiệp và cựu sinh viên sử dụng lao động là sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh đánh giá cao kiến thức chuyên môn cơ bản, thái độ làm việc và tinh thần cầu thị, khiêm tốn, nhiệt tình và ham học hỏi, nhiều sinh viên có kỹ năng chuyên môn như kỹ năng bán hàng, đàm phán rất tốt nên đạt hiệu quả cao trong công việc và kiến thức chuyên môn không hề kém cạnh sinh viên các trường nổi tiếng khác. Các đại biểu đánh giá rất cao sự tương tác chặt chẽ giữa giảng viên và sinh viên trong và sau quá trình thực tập tại doanh nghiệp, khẳng định đây là điều không phải nơi đâu cũng có được. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề xuất Khoa và Bộ môn nên tăng cường đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng tư duy, ngoại ngữ, cập nhật xu hướng quốc tế như marketing online, áp dụng công nghệ, liên kết doanh nghiệp và nhà trường thông qua các buổi giao lưu offline và online,… và khẳng định sẽ luôn chào đón sinh viên của Khoa thực tập và học hỏi kinh nghiệm tại doanh nghiệp.

Đại diện doanh nghiệp đánh giá về sinh viên Quản trị kinh doanh và chương trình đào tạo

Cựu sinh viên đóng góp ý kiến về kỹ năng làm việc của sinh viên sau khi ra trường

Về 3 mô-đun mới dự kiến triển khai từ K59, các đại biểu đánh giá rất cao tư tưởng hiện đại, luôn cập nhật xu hướng thời đại của Khoa và Bộ môn cùng tính khả thi của các mô-đun mới, đề xuất một số điều chỉnh về mục tiêu đào tạo, nội dung các học phần và phương pháp giảng dạy. Đại diện Phòng Đào tạo, Khoa và Bộ môn tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu và khẳng định sẽ huy động mọi nguồn lực, thời gian và tâm huyết để hoàn thiện chương trình đào tạo mới.

PGS.TS Trần Văn Bão - chuyên gia giáo dục - đánh giá chất lượng chương trình đào tạo mô-đun mới

Khép lại hội thảo, TS. Đỗ Văn Quang đã đánh giá cao những đóng góp của các đại biểu và khẳng định hội thảo lần này mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo. Thầy hy vọng các thầy cô, doanh nghiệp, chuyên gia giáo dục sẽ tiếp tục đồng hành với Khoa và Bộ môn trong thời gian tới để phát triển chương trình đào tạo với sản phẩm là những con người với đầy đủ phẩm chất, kỹ năng để vượt qua các thách thức của thời đại mới.

Các đại biểu và tập thể giảng viên Bộ môn Quản trị kinh doanh