Tự tin hơn để thành công hơn!

Trong cuộc sống của chúng ta, có biết bao điều mới lạ hàng ngày. Bản thân ta không thể hiểu hết được mọi chuyện. Nhưng cũng không phải vì thế mà mỗi lần đụng đến một việc gì đó mới mẻ, hoàn toàn chưa biết đến mà lại làm ta phải bồn chồn lo lắng run sợ.  Chắc chắn là không rồi. Điều đó quá hiển nhiên. Vì nếu như vậy thì chắc chắn, mỗi sáng sớm thức dậy bạn sẽ không dám bước chân ra khỏi nhà đâu.

Trong tâm niệm, mỗi người lại hiểu tự tin theo một cách khác nhau. Một người sếp suốt ngày ăn to nói lớn, rầy la mọi người trong công ty, chê bai người này thế này người kia thế nọ. Một thầy giáo vỗ ngực nói rằng, tôi bây giờ giảng bài không cần phải nhìn giáo án. Phải chăng đây là “tự tin”? Theo bản thân tôi, sự tự tin không phải đơn thuần là nhìn vào những công việc mà một cá nhân nào đó vẫn thường xuyên lặp đi lặp lại hàng ngày, sự tự tin không phải là cái gì đó thể hiện ra vẻ ta đây là thành đạt, tài giỏi.

Sự tự tin  được thể hiện thông qua từng cử chỉ, hành động trong cuộc sống hàng ngày, bằng việc bạn hăng say làm việc, không ngần ngại đón những công việc mới, bằng cách bạn đón nhận tri thức mới, xử lý những mối giao tiếp tinh tế. Và để cụ thể hơn, mình xin phép đưa ra một số “dấu hiệu nhận biết tự tin”:

Không lảng tránh cái nhìn của người khác

Có lẽ cũng không ít lần chúng ta tranh cãi với người khác, có thể là với bạn bè, đồng nghiệp, sự tự tin không thể hiện ở việc bạn tranh cãi ra sao, bạn thắng hay thua, mà là cách bạn tranh cãi vấn đề. Ánh mắt của bạn có dám nhìn thẳng vào người đó hay không hay cúi đầu, lảng nhìn đi nơi khác.

Hay đi trên đường, bạn bắt gặp một ánh mắt “soi mói” nhìn mình, liệu bạn có dám quay lại nhìn vào họ, hay cố gắng phóng xe càng nhanh càng tốt? Dám đối mặt với thực tế trước mắt, điều đó thể hiện bạn là một người tự tin.

Biến nỗi sợ hãi thành hành động

Bạn thường hoảng loạn khi rơi vào tình huống mới. Đừng tiêu phí toàn bộ năng lượng và suy nghĩ vào việc che dấu nỗi sợ hãi. Trái lại hãy biến nó thành hành động. Một minh chứng hùng hồn nhất của người Việt Nam vô cùng tự tin. Bản thân khi sinh ra có ai đã biết cầm súng đánh giặc, đã ai biết là phải lấy thân mình lấp lỗ châu mai, lấy thân mình chèn pháo. Hoàn toàn không mà đó là sự tự tin. Hay gần gũi hơn, trong việc học tập hàng ngày. Khi gặp một môn học khó, sẽ có người ca thán môn này sao mà khó thế, thôi thế này thì chết mất, nhưng cũng với môn học đó, người tự tin đó sẽ biết mình phải làm gì, thay vì ca than, người đó mượn sách thư viện, dành nhiều thời gian cho việc học môn đó nhiều hơn. Phần nào chưa hiểu đi hỏi thầy đọc sách tìm tài liệu. Tự tin hay không nó thể hiện chỉ đơn giản vậy thôi các bạn ạ!

Thiết lập quan hệ

Có lẽ hai từ “nói chuyện” đã trở thành một cái gì đó quá đỗi bình thường, bình thường đến hiển nhiên. Nhưng khi đi sâu vào tìm hiểu, chúng ta lại thấy nó thật khó. Trong một môi trường mới, cụ thể và dễ hình dung là trong giảng đường của học sinh, sinh viên. Khi còn là học sinh của trường cũ, bạn có thể là trung tâm của vũ trụ, nói chuyện buôn dưa là chuyện đơn giản. Nhưng mỗi kỳ chuyển cấp đến, trong lớp giờ đây chỉ có người lạ là lạ, bạn có dám nói rằng mình sẽ là người tự tin, dám đứng trước lớp tự giới thiệu về mình, hay chỉ một việc nhỏ là chủ động bắt chuyện với một bạn mới trong lớp hay không? Tự tin đấy các bạn ạ.

Lao mình xuống nước

Trong một công ty, nhất là với những người mới vào làm, việc được làm công việc là việc rất khó. Thường là trái nghề. Sự tự tin của bạn sẽ được thể hiện trong việc bạn tiếp nhận công việc mới đấy thế nào? Đừng ngần ngại khám phá những môi trường mới và bạn sẽ gặt hái được những kinh nghiệm mới. Dần dần bạn sẽ có được những khả năng thích ứng với môi trường mới.

Tôi là người tuyệt vời nhất!

Hãy nhắc đi nhắc lại “Tôi có thể làm được điều này” hoặc “Tôi là người tuyệt vời nhất”. Anh trai tôi thường nhắc nhở tôi. Bản thân luôn phải biết xác định được việc mình làm là gì, phải tự tin vào bản thân. Có thể bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, con đường còn nhiều chông gai, nhưng chỉ cần mình nghĩ được là phải làm, như vậy cũng đã là hơn người khác. Người ta còn không dám nghĩ đến việc đó nữa cơ. Làm được như vậy thì chúng ta thực sự là người tự tin. Tuy nhiên cũng xin lưu ý các bạn là nếu có nói thì chỉ nên nói thầm hoặc trước gương thôi nhé. Ra giữa đường mà hét to như vậy thì…. Tôi không dám nghĩ đến kết quả nữa.

Đừng chọn những mục tiêu không thực tế

Tuy rằng ông bà ta có nói “Thất bại là mẹ thành công”, nhưng liên tục thất bại sẽ đem đến cho bạn cảm giác thiếu tự tin. Trước khi làm một công việc mới thì nỗi ám ảnh thất bại lần trước sẽ kéo đến làm chùn chân của bạn. Do vậy một lời khuyên chân tình cho các bạn đừng chọn những mục tiêu không khả thi. Không ai biết rõ bản thân ta hơn chính chúng ta. Do vậy hãy chọn cho mình một phương pháp làm việc hiệu quả với điều kiện nó luôn nằm trong khuôn khổ của sự hợp lý.

Hoàn thiện mình

Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn tiếp thu. Đó là cách tốt nhất để chúng ta hoàn thiện bản thân. Biết càng nhiều thì nỗi sợ về sự thiếu hiểu biết, lỗ hổng tri thức sẽ càng giảm. Bạn sẽ lại càng có thêm một phần tự tin. Một lần vấp ngã là một lần bạn có thêm kinh nghiệm để lần sau không vấp ngã theo vết xe đổ lần trước.

Đọc xong, chắc hẳn sẽ có bạn không khỏi giật mình, vì mình còn mắc vào điểm a, điểm b nào đó. Nhưng cũng xin bạn đừng quá lo lắng. Vì ngay sau đây, năm cách mình trình bầy có thể giúp bạn cải thiện tình hình đáng kể đấy.

Hãy vận động

Bạn nên chịu khó thả bộ. Bạn cũng có thể đạp xe và làm việc cho đến khi toát mồ hôi. Tập các bài tập cho não và phổi, điều này sẽ làm tăng sức mạnh thể lực, xóa bỏ mọi nỗi tức giận và khó chịu. Bạn sẽ cảm thấy mình dồi dào sinh lực, làm việc hiệu quả tự tin. Không có gì tuyệt vời hơn khi thấy bạn trong dáng vẻ nhanh nhẹn, khỏe mạnh hồng hào. Hãy ra khỏi ghế ngồi và tỏ ra năng động, mạnh mẽ.

Hãy quan tâm đến hình thức

Đây là việc mà mọi người chú ý đến đầu tiên trong việc tạo nên sự tự tin cho bản thân. Từ những chiếc quần, cái áo được là phẳng phiu, đôi giầy sáng bóng, ra đường bạn sẽ tự tin hơn bao nhiêu. Chí ít thì khi người ta chăm chú nhìn mình cũng không phải tại mình là “người ngoài hành tinh”. Thậm chí với một bộ cánh ưng ý bạn còn có thể nhận được sự ngưỡng mộ của mọi người xung quanh, thêm bạn thì bớt thù, ở cạnh bạn bè không có lý do gì chúng ta lại không tự tin phải không mọi người!

Hít thở

Cách hít thở điều độ cũng rất quan trọng. Với người tự tin, trong mọi tình huống họ đều hít thở nhịp nhàng hơi thở đều đặn không thở dồn dập hay nín thở trước những tình huống khó khăn. Chỉ cần một cái thở mạnh cũng có thể báo cho người khác biết là bạn đang lo lắng về công việc sắp tới đấy.

Cho và nhận

Hãy cho những gì bạn muốn nhận. Nếu bạn muốn được tôn trọng và yêu quý, hãy tôn trọng và yêu quý mọi người. Nếu bạn muốn thành công thì hãy giúp người khác thành công. Nếu bạn muốn vui vẻ hơn hãy cứ vui vẻ đi, hãy mở lòng mình, hãy tự công nhận những thành công của mình, hãy tự tạo ra niềm vui để tự tận hưởng niềm vui ấy. Bạn hãy luôn tự nhủ về công việc những việc này thật sẽ chẳng có gì là không thể làm được.

Như vậy, Những người tự tin nhất là những người sống đơn giản. Họ luôn làm cho cuộc sống có ý nghĩa.

Sưu tầm: Lê Dung