Thực tế chuyên ngành tại Thái Nguyên- chuyến đi không thể nào quên của sinh viên K56 Quản trị Kinh doanh !

Tạm gác lại những giờ học căng thẳng trên lớp, chúng tôi những sinh viên khóa 56 Quản trị Kinh doanh, chuẩn bị cho chuyến đi thực tập ngành, một chuyến đi mà chúng tôi đã mong chờ suốt quãng đời sinh viên của mình. Chuyến đi kéo dài trong hai ngày (18/01/2018-19/01/2018) không chỉ trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên ngành bổ ích, hiểu rõ những nghiệp vụ thực tế mà bình thường chúng tôi khó có thể tưởng tượng qua những giáo trình trừu tượng mà còn học hỏi được những kỹ năng giao tiếp, những kinh nghiệm quản lý quý báu của các doanh nghiệp.

Để chuyến đi có thể diễn ra tốt đẹp, cùng với các giảng viên, tất cả các bạn sinh viên đều tham gia vào công tác chuẩn bị từ việc lên lịch trình, liên hệ và đặt các dịch vụ ăn uống, lưu trú, tham quan, phân nhóm tìm hiểu kiến thức liên quan đến các vấn đề quản lý trong kinh doanh hiện tại đang được áp dụng tại một số doanh nghiệp tại tỉnh Thái Nguyên, ghi chú những vướng mắc và các vấn đề chưa nắm rõ để hỏi và thảo luận. Đồng thời các nhóm cũng chuẩn bị nhiều tiết mục văn nghệ hay và sôi động. Chúng tôi đều cố gắng chuẩn bị thật chu đáo, vì ai cũng ý thức được rằng, đây không chỉ là một chuyến đi thực tế mà còn là dịp để bản thân mỗi người chuẩn bị hành trang cần thiết để ra trường, cũng là dấu ấn cuối cùng mà chúng tôi có thể ghi lại tại ngôi trường Thủy Lợi dấu yêu!

Sau nhiều ngày chuẩn bị, thì ngày chúng tôi mong chờ cũng đã đến, thời tiết Hà Nội se lạnh, cơn mưa bất chợt của mùa đông cũng không cản được bước chân của thầy trò chúng tôi. 7h30 sáng ngày 18/01 xe lăn bánh đưa chúng tôi tới mảnh đất Thái Nguyên xinh đẹp, tham dự chuyến đi có thầy Nguyễn Thế Hòa- Nguyên trưởng Bộ môn Quản trị kinh doanh, thầy Trần Quốc Hưng- Phó trưởng Bộ môn Quản trị kinh doanh, thầy Triệu Đình Phương- Phó trưởng Bộ môn Quản trị kinh doanh cùng đông đảo các thầy cô trong Bộ môn và toàn thể các bạn sinh viên lớp 56 Quản trị Kinh doanh.

Điểm đến đầu tiên của chúng tôi là Công ty TNHH Dũng Tân. Vừa xuống xe, chúng tôi đã được các anh, chị tại Công ty đón tiếp rất nhiệt tình và chu đáo, giới thiệu cho chúng tôi về Công ty, ngành nghề trang đá quý, nhà hàng, ẩm thực, đồ ăn nhanh, khu tổ chức sự kiện, bể bơi, khu công viên nước, cây cảnh… trên diện tích 6ha.  

Kết quả hình ảnh cho dũng tân

                     Công ty TNHH Tranh đá Quý Dũng Tân

Chúng tôi được dẫn đi thăm quan vòng quanh khuôn viên rộng lớn và hoành tráng của công ty. Trên đường tham quan, chúng tôi được nghe các anh chị hướng dẫn giới thiệu về công ty, quá trình hình thành và phát triển cũng như những khó khăn mà công ty đã gặp phải. Dù thời gian ở lại công ty thật ngắn nhưng cũng đủ để chúng tôi hiểu thêm về mồ hôi và nước mắt của những người có chí lớn tay trắng muốn lập nghiệp đồng thời dấy lên trong chúng tôi niềm hi vọng về một tương lai rạng ngời trước mắt.

Rời Dũng Tân, chúng tôi lên xe đến Khu bảo tồn Làng sinh thái Thái Hải, tại đây sau khi nghỉ ngơi, chị Lý Chiên- Phó giám đốc Khu bảo tồn chia sẻ những bài học quý giá về xây dựng và quản lý, cũng như việc đưa Khu bảo tồn vào 1 trong 10 điểm du lịch đáng đến của tỉnh Thái Nguyên. Sau đó, theo bước chân của các chị hướng dẫn viên, chúng tôi được hòa mình vào bản làng, được thăm nhà thuốc, nhà rượu, nhà ẩm thực, được trải nghiệm những trò chơi, những nét văn hóa đặc trưng, những kiến trúc tiêu biểu của người dân tộc Tày, Nùng.

     

      Rửa tay tại giếng làng trước khi tham quan làng                                              Cối giã gạo

Nhà rượu

Trò chơi đu quay

Đêm xuống, cũng là lúc chương trình được mong chờ nhất diễn ra “The Future of Fashion” biểu diễn thời trang và văn nghệ cây nhà lá vườn sau những tuần chuẩn bị công phu của các nhóm. 2 vòng thi gồm đề tài “Thời trang thế kỷ 22” và “Bảo vệ môi trường” với những mẫu trang phục đầy ấn tượng mới mẻ khiến người xem không thể không trầm trồ khen ngợi cùng những tràng cười như nắc nẻ về sự sáng tạo vô bờ bến của sinh viên ngành QTKD.

Sau 2 vòng thi, nhóm EAB đã giành chiến thắng chung cuộc, nhưng tại cuộc thi này, với các thành viên mà nói, kết quả  không quan trọng bằng những nụ cười, những thời gian mà mọi người cùng vui chơi, cùng làm việc, cùng hòa làm một tập thể 56QT chứ không phải một cá nhân riêng rẽ nào đó.

Nhóm EAB - Đạt giải Nhất

Dàn người mẫu của nhóm 1

Dàn người mẫu của nhóm 6

Kết thúc chương trình những tiết mục văn nghệ mang đậm nét sinh viên, những màn giao lưu của thầy, cô. Những câu chuyện, những bài hát làm cho khoảng cách giữa những thành viên gần gũi nhau như một gia đình. Lần đầu tiên, tất cả mọi người được hòa làm một, được cười nói, vui chơi hết mình như thế.

Sáng ngày 19/01, chúng tôi tới thăm Hồ núi cốc- một biểu tượng của tỉnh Thái Nguyên, được chiêm ngưỡng công trình thủy lợi, được đắm chìm trong cảnh sắc thiên nhiên và cùng cảm thông cho mối tình oan nghiệt của chàng Cốc và nàng Công.

Thăm quan Hồ Núi Cốc - Thái Nguyên

Chuyến đi thực tế của chúng tôi kết thúc trong sự tiếc nuối của tất cả mọi người. Từ giã Nhà khách Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên, chúng tôi chia tay mảnh đất Thái Nguyên trở về Hà Nội. Con đường như kéo dài ra với những cảm xúc bâng khuâng về những kỷ niệm đã qua.

Có lẽ sau này, có thể các thầy cô có thể quên đi tên tôi, quên đi tên các bạn tôi, nhưng tôi tin các thầy, cô sẽ nhớ mãi một tập thể 56 QT với những sinh viên không chỉ học tập tốt mà còn đầy tài năng. Còn chúng tôi, sẽ chẳng bao giờ quên được những bài học thực tế bổ ích từ các doanh nghiệp, cùng những kỷ niệm bên bạn bè, thầy cô.

Cảm ơn trường Đại học Thủy Lợi, Khoa Kinh tế và Quản lý đã tạo điều kiện cho chúng em có chuyến đi thực tế thiết thực và nhiều ý nghĩa.

Cảm ơn các thầy cô Bộ môn Quản trị kinh doanh đã dành cho chúng em món quà cuối khóa thật bổ ích.

Cảm ơn các lớp 56QT đã cho chúng tôi những người bạn tuyệt vời.

Cuối cùng, thay cho lời kết kính mong Nhà trường sẽ tổ chức nhiều hơn những chuyến đi thực tế như vậy, để các em sinh viên có thể hiểu rõ hơn các kiến thức đã được học trên lớp, đặc biệt có cơ hội rèn luyện các kỹ năng, đặc biệt kỹ năng giao tiếp, thuyết trình để sau này khi ra trường, có thể tự hào giới thiệu “Tôi là sinh viên ngành Quản trị kinh doanh - Khoa Kinh tế và Quản lý - Đại học Thủy Lợi, nơi mà có những thầy cô tuyệt vời, những người bạn đáng mến và là một môi trường hoàn hảo phát huy khả năng của sinh viên”.

                                                                               Nguyễn Hà - 56QTDN