Sinh viên nên làm gì trong kỉ nguyên VUCA?

VUCA là viết tắt của Volatility (Biến động), Uncertainty (Bất định), Complexity (Phức tạp), Ambiguity (Mơ hồ) với ngụ ý rằng, trong cuộc sống, chúng ta luôn phải đối mặt với những biến động, bất định, phức tạp và mơ hồ.

Làm thế nào để sinh viên có thể chủ động, bình tĩnh và ứng biến tốt trong một thế giới như vậy là vấn đề được đặt ra nhằm định hướng cho sinh viên tháo gỡ.

Chúng ta không thể kiểm soát những điều xảy ra với mình, chúng ta chỉ có thể kiểm soát thái độ, cảm xúc và hành động của bản thân trước những sự việc ấy. Bởi vậy, không thể thay đổi được thế giới, không thể dự đoán được điều gì sẽ diễn ra vào ngày mai, thì cách duy nhất là thay đổi chính bản thân mình. Linh hoạt, linh hoạt và linh hoạt là chìa khóa giúp bạn tồn tại và phát triển trong thế giới VUCA, đặc biệt là khi đại dịch Covid -19 đang làm đảo lộn thế giới.

Đã đến lúc sinh viên cần trang bị cho mình những phương pháp và mô hình lãnh đạo mới. Dưới đây là một vài sự khác biệt về sinh viên trong thời đại VUCA:

Tầm nhìn - Sinh viên ngày nay cần có khả năng nhìn xuyên qua những hỗn loạn để có tầm nhìn rõ ràng về chính mình. Họ phải xác định: nhiệm vụ, giá trị của chính mình. Biết cách từ chối những xao nhãng xung quanh, tránh bị các tác động bên ngoài ảnh hưởng đến việc thực thi sứ mệnh của mình. Sinh viên cần xác định được các mục tiêu học tập cho cả một chặng đường cũng như học cách thích nghi với phương pháp và cách học mới.

Hiểu biết – Bên cạnh tầm nhìn sáng suốt, sinh viên cần phát huy điểm mạnh và giảm thiểu điểm yếu trong bối cảnh môi trường thay đổi nhanh chóng.
Nếu sinh viên chỉ lắng nghe các thông tin một chiều hoặc các ý kiến đồng thuận thì sẽ mang đến rủi ro lớn. Thay vào đó, sinh viên cần tiếp cận nguồn thông tin đa chiều và đầy đủ bằng cách tiếp cận những phương pháp học tập hay những việc làm mới. Mỗi môn học sẽ có nhiều cách tiếp cận, nhiều luồng thông tin khác nhau và sinh viên cần biết cách để học tập hiệu quả với thông tin cơ bản mà giảng viên cung cấp.

Can đảm - Hơn bao giờ hết, đây là lúc sinh viên cần sự can đảm để đối diện với những thử thách và đưa ra các quyết định táo bạo đầy rủi ro, thậm chí kết cục thường là thất bại. Thời đại này thuộc về người sẵn sàng phá vỡ giới hạn, chứ không phải những ai nhút nhát. Thử làm một nghiên cứu khoa học, thử tham gia một nhóm tình nguyện… cũng giúp sinh viên vượt qua giới hạn của chính mình.

Khả năng thích ứng - Nếu hỏi khi nào sinh viên cần trau dồi khả năng thích ứng linh hoạt thì câu trả lời chính là ngay bây giờ!

Phạm Thị Hải Yến sưu tầm