Lợi ích của việc đọc sách

Bạn có biết đã từ lâu Bill Gates đọc 52 quyển sách trong một năm, Warren Buffett dành 5 tiếng mỗi ngày để đọc sách? Tại sao những người giàu có dành thời gian đáng kể cho việc đọc sách? Sau đây là 4 lý do tại sao thói quen đọc sách có thể giúp thay đổi cuộc đời bạn.

Một. Đọc sách giúp bạn sống thọ hơn. Nghiên cứu cho thấy những người có đọc sách sống thọ hơn 2 năm so với những người không đọc sách. Não của bạn phát triển hơn. Trí nhớ của bạn tốt hơn. Tư duy, trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của bạn cao hơn. Ngồi đọc sách cũng giống như việc nghỉ ngơi. Nhịp tim, hơi thở của bạn ổn định hơn. Tai bạn lắng nghe được rõ hơn. Đọc sách cũng giúp bạn giải stress. Một mẩu truyện hay cũng có thể giúp bạn quên đi những mệt nhọc sau một ngày làm việc vất vả.

Hai. Đọc sách giúp bạn sống văn minh hơn, tích cực hơn, giàu có hơn. Mọi thể loại, từ tiểu thuyết, lịch sử, cho đến khoa học, kinh doanh. Mỗi quyển sách đều mang lại một bài học gì đó, kiến thức gì đó giúp bản thân người đọc phát triển hơn trong cuộc sống. Nhờ đọc sách tôi học được cách giao tiếp tốt hơn, quản lý, đầu tư tài chính tốt hơn, biết được nhiều bài học thương trường hơn. Thói quen đọc sách thường xuyên cũng giúp bạn xóa đi những thói quen không tốt khác. Tôi biết nhiều bạn cầm điện thoại làm gì đó khi ngồi toilet ở nhà. Nếu bạn nhất thiết phải cầm trên tay một cái gì đó khi ngồi toilet, thì đó nên là một quyển sách.

Ba. Đọc sách giúp bạn viết tốt hơn. Viết được xem như kỹ năng khó nhất trong 4 kỹ năng của ngôn ngữ (nghe, nói, đọc, viết). Sách là một sản phẩm hoàn chỉnh của kỹ năng viết. Từ bước ý tưởng, bản thảo cho đến biên tập, chỉnh sửa, quyển sách phải trải qua nhiều quá trình và áp dụng nhiều kỹ năng viết trước khi được xuất bản. Bạn có thể học được ở một quyển sách tốt cách bố cục, kết cấu câu chuyện. Cách sử dụng từ ngữ. Cách viết câu. Cách miêu tả nhân vật, sự kiện. Cách diễn đạt tâm trạng. Cách phân tích tình huống. Cách kể chuyện. Cách mở bài, kết bài. Vân vân. Đọc càng nhiều bạn càng dễ có cảm giác sẽ viết như thế nào. Tôi đọc tiểu thuyết để học cách viết tiểu thuyết. Tôi đọc Medium blog hay những quyển sách về viết lách để học cách viết những bài chia sẻ như thế này.

Bốn. Đọc sách giúp bạn tìm lại chính mình. Tôi từng băn khoăn không biết mình nên làm gì, học gì. Tôi đọc đủ thể loại sách. Từ phát triển bản thân, khởi nghiệp, cho đến viết lách, marketing, đầu tư tài chính, vân vân. Dần dần tôi nhận ra được khả năng của mình làm được những điều gì, thích hợp với việc nào hơn. Cuối cùng tôi chọn được cái việc mà mình có thể làm tốt nhất. Dù cho việc đó không có gì đặc biệt, không mang lại nhiều tiền trong thời gian đầu, nhưng tôi tin sẽ thành công trong tương lai. Bạn cũng vậy. Tôi tin chắc bạn có thể lựa chọn, quyết định đúng đắn hơn trong cuộc sống nhờ thói quen đọc sách.

Tóm lại đọc sách là một thói quen tốt. Đối với những bạn chưa có thói quen này, hãy bắt đầu từ việc mỗi ngày đọc 10 phút rồi tăng thời lượng dần lên từ từ. Hãy đọc thể loại dễ tiếp thu nhất đối với bạn như truyện ngắn rồi đa dạng hóa hơn từ từ. Hãy xóa bớt các thói quen không tốt khác bằng cách dùng những khoảng thời gian đó cho việc đọc. Bạn sẽ thấy viễn cảnh cuộc sống của bạn tích cực hơn, tươi đẹp hơn. Có nhiều thói quen tốt giúp thay đổi cuộc đời bạn. Nhưng có một thói quen dễ thực hiện nhất mà mang lại hiệu quả cao nhất đó chính là đọc sách. Chúc bạn có nhiều nụ cười khi đọc sách.

Nguồn : Nhựt Nguyễn

  Gửi ý kiến phản hồi
202