Cô sinh viên cần mẫn với các cuộc thi học thuật

 

Giải Nhất Olympic Mác – Lênin cấp trường, giải Nhì Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng toàn quốc, Học bổng KOVA hạng mục triển vọng, Sinh viên năm tốt cấp trường và cấp thành phố, Học bổng toàn phần khóa học mùa hè VEPR 2018,… Nguyễn Thị Hoa, sinh viên năm thứ tư lớp 57K-TN là gương mặt thân quen của các cuộc thi trong và ngoài trường Đại học Thủy lợi.

 

Nguyễn Thị Hoa, sinh viên năm thứ tư lớp 57K-TN sở hữu những thành tích ấn tượng trong các cuộc thi Olympic cấp trường và các hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên.

 

Các môn Mác – Lênin không hề “khó nhằn”

Lần đầu tiên tham dự cuộc thi Olympic Mác – Lênin cấp trường, Hoa chỉ có một động lực duy nhất là cải thiện điểm quá trình. Và với giải khuyến khích đạt được, cô bạn đã nâng điểm thành công từ điểm C lên điểm B. 

 

Tuy nhiên, trong quá trình ôn luyện, cô bạn nhận ra môn học này không hề khó như mọi người vẫn suy nghĩ. Với nội dung trắc nghiệm, phương pháp học hệ thống là chìa khóa để nắm được ý chính của bài, còn với nội dung tự luận, cập nhật tin tức thời sự ở các trang thông tin chính thống mà các thầy cô đã cung cấp ngay trong quá trình lên lớp giúp việc phân tích, nêu quan điểm về vấn đề chính xác và thực tiễn.

 

Chỉ với một công thức đơn giản như vậy mà Hoa đã giành giải nhất cuộc thi Olympic Mác – Lênin cấp trường vào lần thứ ba tham dự. Và điểm tổng kết A học phần Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin là quả ngọt đầu tay cho sự chăm chỉ, chuyên cần của cô bạn 9X này.

 

“Nhất lượng, nhì ma, thứ ba xác suất” không còn đúng

“Nhất lượng, nhì ma, thứ ba xác suất” là câu nói mà dân học Kinh tế truyền tai nhau khi nói về độ khó các môn học mang tính chất định lượng, với vị trí số 1 là môn Kinh tế lượng. Vì thế, việc sở hữu giải Nhì cuộc thi Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng tại Hội nghị khoa học sinh viên toàn quốc của Hoa chắc hẳn khiến nhiều bạn phải trầm trò, thán phục.

 

Nguyễn Thị Hoa xuất sắc đạt giải Nhì tại Cuộc thi Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng, lần thứ ba năm 2018

 

Tuy nhiên, Hoa chia sẻ bí quyết để vượt qua môn Kinh tế thật nhẹ nhàng và hiệu quả. Việc kết hợp học lý thuyết và thực hành làm bài tập ngay trên máy tính sẽ giúp các bạn hiểu được bản chất của các mô hình kinh tế lượng và những ứng dụng của nó. Đừng ngần ngại hỏi thầy cô, bạn bè về những câu lệnh mà mình chưa biết hoặc khi máy tính thông báo lỗi về chương trình đang thực hiện. “Các thầy cô luôn sẵn lòng giảng lại và chỉ ra lỗi sai cho bạn, chỉ là các bạn không chịu hỏi mà thôi.” Hoa thật thà chia sẻ.

 

Giá trị mang lại từ các cuộc thi

Ngay từ năm nhất, Hoa biết đến cuộc thi nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Khoa qua sự giới thiệu của các thầy cô giáo Bộ môn Phát triển Kỹ năng.

 

Trải qua 4 lần tham dự ở cấp Khoa, cấp trường, Hội thi Khoa học sinh viên toàn quốc Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng là “biển lớn” đầu tiên mà Hoa một mình chinh chiến. Vượt qua hơn 100 bài dự thi đến từ các trường Kinh tế trên toàn quốc, Hoa được chọn vào top 13 nhóm thí sinh thuyết trình tại vòng Chung kết. Tại đây, cô nữ sinh 9X đã tự tin thuyết trình đề tài nghiên cứu của mình trước Hội đồng giám khảo và xuất sắc giành giải Nhì chung cuộc.

 

Khoảnh khắc Hoa trình bày bài nghiên cứu của mình trước Hội đồng Giám khảo cuộc thi Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng lần thứ III, năm 2018

 

Cũng từ cuộc thi Olympic Kinh tế lượng và ứng dung, Hoa biết đến Khóa học mùa hè VEPR 2018 về “Những nền tảng của kinh tế thị trường” do Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách tổ chức. Cùng với 30 sinh viên khối ngành kinh tế ở khu vực miền Bắc, Hoa được tuyển chọn tham gia khóa học với học bổng toàn phần.

Trong suốt khóa học, cô bạn không chỉ được nghe chia sẻ của các chuyên gia về các vấn đề kinh tế học cốt lõi, những khuynh hướng, tư tưởng chủ đạo liên quan đến sự phát triển cá nhân con người mà còn được giao lưu, học hỏi với các bạn sinh viên có cùng niềm đam mê nghiên cứu kinh tế.

 

Tham gia các cuộc thi tạo cơ hội cho Hoa giao lưu, tiếp xúc với các bạn sinh viên đến từ các Trường Đại học trong cả nước.

 

“Có cả các bạn sinh viên năm nhất, năm hai đến từ Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế - ĐHQGHN. Các bạn rất tự tin và có nhiều hiểu biết sâu sắc. Qua giao lưu, tiếp xúc, em học được cách trình bày khoa học, sáng tạo, cách thuyết trình lôi cuốn của các bạn và thấy mình cần nỗ lực rèn luyện nhiều hơn nữa.” Hoa hào hứng nhớ lại khoảng thời gian “học hè” thú vị của mình.

 

Quả ngọt cho sự chăm chỉ và siêng năng

Với sự cần mẫn, chăm chỉ, không ngại khó, ngại hỏi, Hoa đã tích lũy được những thành tích đáng nể trong quá trình học tập và rèn luyện. Giải Nhất cuộc thi Olympic Mác – Lê cấp trường năm học 2017 – 2018, giải Nhì cuộc thi Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng khối các trường Kinh tế, học bổng KOVA hạng mục triển vọng, sinh viên năm tốt cấp trường và cấp thành phố, học bổng toàn phần khóa học mùa hè VEPR là sự đánh giá chính xác cho những nỗ lực, chuyên cần, và bền bỉ mà Hoa đã thực hiện trong suốt hơn ba năm học tập tại mái trường Thủy lợi.

 

Nguyễn Thị Hoa nhận giải thưởng KOVA, hạng mục triển vọng vinh danh sinh viên xuất sắc có thành tích nghiên cứu khoa học.

 

Nói về những dự định trong năm 2019, Hoa chia sẻ bản thân đang chuẩn bị thực hiện những học phần cuối cùng trong chương trình đào tạo cử nhân Kinh tế, Trường Đại học Thủy lợi. Một khóa luận tốt nghiệp chất lượng, đúc kết những kiến thức đã trau dồi trong suốt 4 năm qua là mục tiêu đầu tiên. Bên cạnh đó, trau dồi kỹ năng Tiếng Anh cũng là một mục tiêu quan trọng. Và còn nhiều, nhiều những dự định xa hơn nữa.

 

Chia tay Hoa, tôi ấn tượng mãi về đôi mắt sáng, nụ cười tỏa nắng với niềm đam mê và sự cầu thị của bạn. Với lòng quyết tâm, sự cần cù và chịu khó sẵn có, chúc bạn sớm đạt được những dự định của mình trong năm mới.

 

Thực hiện: Thùy Trang. Ảnh do nhân vật cung cấp