"Chú học Quản lý xây dựng à?"

Bài viết được ghi chép và giữ nguyên văn chuyện kể của một cựu sinh viên ngành quản lý xây dựng với cảm xúc chân thật sau hơn một năm ra trường gặp lại cô giáo hướng dẫn tốt nghiệp. Kinh nghiệm quý giá này mang đến cho các sinh viên đang học đại học và các tân sinh viên sắp bước vào cổng trường đại học.

Có lẽ đây là câu hỏi mà tôi nhớ nhất trong buổi phỏng vấn sau khi tôi vừa ra trường, chân ướt chân ráo tự lực đi tìm và xin việc. Đương nhiên sau đó, tôi tự tin trả lời: “Dạ vâng, em học Quản lý xây dựng, Đại học Thuỷ Lợi ạ”. 
- Cả phòng nhìn tôi và ồ lên: “Thế chú vào đúng phòng rồi đấy”.
Vâng, đó là phòng Quản lý dự án, Phòng mà nhiều “chất xám nhất công ty”.

Tôi là một sinh viên mà cái thời đầu ham chơi, hay ngủ, ngại học. Cái khái niệm đi học là một điều khá khó khăn trong hai năm học đầu tiên bởi vì cái thói quen “xả hơi” sau khi thi đã ngấm vào trong máu của tôi rồi. Nhân quả thường đến sớm lắm các bạn ạ, tôi bị cảnh báo học tập. Còn nữa, tiền đóng học, tôi sử dụng cho những trò chơi vô bổ, hậu quả là tôi bị khoá tài khoản đăng ký học. Có lẽ, đây chính là khoảng thời gian tôi khủng hoảng nhất, lúc này tôi mới nghĩ đến bố mẹ, gia đình ở nhà, những người đã hạnh phúc khi nghe tin tôi trúng tuyển. Vậy mà giờ đây tôi lại làm gia đình thất vọng. Nhưng tôi vẫn còn chút may mắn, cũng có thể cái tính lỳ lợm và biết chấp nhận hậu quả đã làm tôi vượt qua được khó khăn này.
Quãng thời gian sinh viên sau đó, tôi “cày” môn học cật lực như cày view cho Sếp vậy, ngày 24 tiếng thì tôi dành ra 15 tiếng đi học trên trường để trả nợ môn, về nhà ăn tối và chuẩn bị bài ngày tiếp theo. Ngày nào cũng như ngày nào, rồi kết quả mang đến cho tôi như bao người. Tôi đủ điều kiện được làm đồ án tốt nghiệp. Được đà tiến, tôi hăng say tìm tòi, học hỏi và bằng tất cả tâm trí, sức lực, tôi đã đạt được điều mà gia đình tôi đã chờ đợi bấy lâu: Tấm bằng Đại học KỸ SƯ QUẢN LÝ XÂY DỰNG!
Ra trường rồi, bố mẹ cắt trợ cấp hàng tháng. Tôi tự mình đi tìm việc, sinh ra đã không thích cầm ô dù. Tôi tự tìm được một công ty đang tuyển người, có thể nói, đây đã từng là một “đế chế” mà bao kỹ sư xây dựng mới ra trường đều mơ ước. Tôi suy nghĩ và tự hỏi mình: ”Đã đủ tự tin để bước vào khó khăn chưa?” -Tôi sẵn sàng!
Ngay lập tức, tôi nộp CV và ngày hôm sau có phản hồi của anh Phó phòng Quản lý dự án hẹn gọi lại và xếp lịch phỏng vấn.
Các bạn hãy tưởng tượng, 5 vòng phỏng vấn nó kinh khủng đến mức nào. 
- Kiểm tra CV, giao tiếp: Phòng Phát triển nhân lực
- Kiểm tra chuyên môn cơ bản: Cán bộ phòng 
- Kiểm tra thực hành: Tổ trưởng
- Kiểm tra chuyên sâu: Chỉ huy trưởng 
- Kiểm tra tổng hợp: Phó phòng và các lãnh đạo phòng.
Ấy thế mà tôi vượt qua được, tôi cũng không nghĩ mình vượt qua được bằng đấy vòng. 
Chắc các bạn sẽ hỏi ”Chú học quản lý xây dựng” ở vòng nào chứ?
Vâng, đó là vòng 5. Cái vòng mà nói là phó phòng kiểm tra nhưng xung quanh là các chỉ huy trưởng và các cán bộ phòng. Cuối buổi phỏng vấn, anh phó phòng hỏi tôi:” Bây giờ em muốn làm văn phòng hay ra công trường?”. Tôi suy nghĩ khoảng 10s, và quyết định “em xin ra công trường để làm việc”. Anh phó phòng như cười thầm, và tôi tưởng tượng ra: ”Đúng ý anh rồi”.

Ảnh tác giả chụp tại công trường xây dựng

Có lẽ đến đây, các bạn tân sinh viên sẽ muốn biết: -Quản lý xây dựng sau làm gì chứ?
Tôi xin trả lời: Làm được tất cả những gì liên quan đến xây dựng! Từ công nhân cho đến lãnh đạo lớn nhất công ty.
- Làm ở đâu?
Các bạn sẽ làm ở văn phòng công ty mà các bạn nữ hay lựa chọn, hay tại dự án tuỳ theo sức khoẻ, sở thích và chính sự lựa chọn, định hướng của các bạn.
- Lương cao không?
Lương chính là giá trị của bạn đối với tổ chức, công ty. Và điều đó cần được tôi luyện, nâng cao ngay từ khi bước vào Đại học.
- Ngoài ra, các bạn vẫn có thể làm những gì liên quan đến Kinh tế, vì những gì căn bản các bạn được nắm rõ khi học ở Quản lý xây dựng. Vì sao tôi lại nói vậy? Bởi vì bạn bè tôi ra trường khá nhiều người đã làm chủ doanh nghiệp và làm ăn khá thuận lợi.
- Vì sao tôi lại nói việc gì liên quan đến xây dựng cũng làm được?
Bởi vì những gì tôi được học, được trải qua, cơ bản nhất là quãng thời gian sinh viên Quản lý xây dựng, Đại học Thuỷ lợi, và những năm đầu đi làm đã làm tôi tự tin trả lời như thế.
Điều này sẽ được chia sẻ ở bài viết sau, các bạn biết đó, nhiều kinh nghiệm làm việc không thể gói gọn trong một bài viết được.

Thực hiện: NTTV