Chọn nghề vì đam mê, thu nhập cao hay dễ xin việc?

Bạn đăng băn khoăn đăng ký vào trường nào, ngành nào dễ đậu? Học xong có kiếm sống với ngành này được không? Có kiếm được nhiều tiền không? Đây không chỉ là băn khoăn của chính các bạn mà còn là băn khoăn của cả gia đình.

Ưu tiên chọn nghề mình đam mê

Bạn đăng băn khoăn đăng ký vào trường nào, ngành nào dễ đậu? Học xong có kiếm sống với ngành này được không? Có kiếm được nhiều tiền không? Đây không chỉ là băn khoăn của chính các bạn mà còn là băn khoăn của cả gia đình.

Việc lựa chọn ngành nghề như vậy, đôi khi dẫn tới việc, khi bạn 25-35 tuổi  bạn sẽ ở trong tâm trạng chán nản hoặc không thỏa mãn với công việc. Việc một người chán nản hay "bơ" với công việc có thể không dẫn đến một cuộc sống khổ sở, nhưng chắc chắn là không đem đến hạnh phúc. Hãy dành thời gian tìm hiểu và đăng ký vào trường Đại học sớm hơn để bạn có nhiều thời gian để nghiền ngẫm về sự lựa chọn của mình. Hãy trả lời câu hỏi "Tại sao tôi làm điều này? Đây có phải là đam mê và mục tiêu của tôi? Điều này có làm tôi hạnh phúc?"

Phải xác định rõ điều mình muốn

Điều phổ biến trong xã hội là đa số học sinh phải chịu áp lực từ cha mẹ trong việc chọn nghề. Cụ thể là phải chọn nghề mà cha mẹ họ thích. Các bậc phụ huynh ép cho bằng được con cái theo nghề mà họ chọn để dễ có việc làm hay thu nhập cao.

Lời khuyên cho bạn là nên chọn nghề mình thích học hoặc thích làm trong tương lai và hãy trả lời xem nghề đó là gì, tại sao mình lại thích nghề đó chứ không phải nghề khác?

Khi bạn cố gắng tìm ra câu trả lời về con người mà các bạn ấy muốn trở thành và ngành học phù hợp với viễn kiến đó. Sau khi trả lời được câu hỏi đó rồi, việc học ngành đó ở đâu, xa nhà hay gần nhà, trường lớn hay trường nhỏ không còn quan trọng nữa vì khi có đam mê, thái độ, động lực trong tim, trong óc mình, các bạn sẽ nỗ lực đi đến cái đích của mình.

Lời khuyên ngắn gọn cho bạn đó là:

1. Lựa chọn của em phải phù hợp với khả năng học tập của mình. Đừng đánh giá quá cao mà cũng đừng đánh giá quá thấp năng lực của bản thân.

2. Lắng nghe trái tim mình. Hãy để sự lựa chọn của bạn được thôi thúc bởi chính những gì bạn thích làm nhất trong cuộc đời. Đừng để bạn lãng phí 4 năm đại học và cả cuộc đời về sau chỉ vì học vì mong muốn của người khác.

3. Cân nhắc về khả năng có việc làm. Tuy nhiên, yếu tố này lại có khả năng thay đổi rất nhanh và không ai có thể biết được điều gì chắc chắn về tương lai.

4. Hãy nghĩ đến làm gì thì tốt cho xã hội hơn là để kiếm tiền.

Chúc bạn sẽ lựa chọn và được học ngành phù hợp với đam mê của bạn.