Cách chọn việc làm thêm phù hợp

Làm thêm là nhu cầu cơ bản của đại đa số các bạn sinh viên hiện nay với mục đích kiếm thêm thu nhập, trau đồi kinh nghiệm và bước đầu làm quen với các hoạt động kinh, buôn bán cơ bản. Nhưng làm thêm như thế nào và chọn những công việc gì cho phù hợp cũng là điều các bạn sinh viên nên cân nhắc.

Làm thêm là nhu cầu cơ bản của đại đa số các bạn sinh viên hiện nay. Nhưng làm thế nào để chọn được công việc phù hợp? Dưới đây là một vài gợi ý cho các bạn.

Đầu tiên, bạn hãy đặt cho mình những câu hỏi trước khi quyết định làm thêm

Nhiều nơi có xu hướng muốn thuê sinh viên một phần vì chi phí rẻ và các bạn khá nhiệt huyết với công việc của mình. Tuy nhiên, “trẻ” không phải là lý do để ngụy biện cho việc thiếu chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, không phải công việc nào cũng cần kinh nghiệm và chuyên môn theo lối học thuật, các bạn sinh viên có thể rèn giũa bản thân mình qua những công việc để phát triển các kỹ năng của bản thân. Do đó, dù là chọn công việc nào đi nữa các bạn sinh viên cũng nên trả lời 3 câu hỏi trước khi bắt đầu: Mình chọn công việc này được gì (phát triển kỹ năng hay kiếm thêm nhu nhập); Mình sẽ làm công việc này trong bao lâu? Mình sẽ học được gì khi làm công việc này? và đặc biệt là: Mình sẽ cân đối, sắp xếp thời gian giữa thời gian đi học và đi làm như thế nào?

Sau đây là vài gợi ý các việc làm thêm phù hợp cho sinh viên

Làm gia sư

Dạy thêm hoặc gia sư tại nhà là một trong những công việc đầu tiên nhiều bạn lựa chọn khi quyết định làm thêm. Việc dạy thêm có thể tìm kiếm dễ dàng hơn bao giờ hết: làm gia sư tại nhà, đi làm trợ giảng cho các trung tâm tiếng Anh hoặc dạy ngay các môn bạn vừa giành điểm cao khi thi Đại học. Một bạn sinh viên năm hai Khoa Kinh tế và Quản lý trường Đại học Thủy lợi đã bắt đầu tự tạo các lớp học thêm Toán để dạy cho các bạn nhỏ tuổi, vừa tận dụng được kiến thức học được từ cấp 3, vừa tìm được cho mình khoảng 4 triệu đồng một tháng.

Nếu có khả năng ngoại ngữ, hãy chọn công việc trợ giảng cho một trung tâm tiếng Anh, tiền lương được tính tầm 38.000 - 45.000 đồng/giờ. Đặc biệt hơn, đây là cơ hội tuyệt vời để rèn luyện tiếng Anh, vừa hữu ích cho học tập vừa hữu ích cho công việc sau này.

 
 

Phục vụ quán cà phê, nhà hàng

Nếu không yêu thích với việc dạy thêm, các bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí tại hàng quán đồ ăn, quán trà sữa, cafe hoặc cửa hàng tiện lợi để làm phục vụ. Lương khi làm phục vụ dao động từ 15.000 - 25.000 đồng/giờ. Ưu điểm lớn nhất của công việc này là bạn vừa có thêm thu nhập, phát triển được khả năng giao tiếp cũng như tự tin hơn trước đám đông khá nhiều.

 

Công việc phát triển kỹ năng chuyên môn

Xu hướng phát triển của xã hội kéo theo cơ hội việc làm trong các ngành chuyên môn cũng gia tăng với người trẻ. Ngay cả việc khi bạn là sinh viên vẫn có thể tìm được các công việc thực tập, bán thời gian tại những tập đoàn lớn với mức phụ cấp từ 1 triệu đến 5 triệu đồng/tháng.

Một bạn sinh viên ngành Kế toán đã thuyết phục bố mẹ tham gia vào công việc kế toán của chính gia đình, vừa được thực hành miễn phí và đôi khi được bố mẹ “thưởng nóng” luôn.

Bán hàng online

Đây là một lựa chọn không tồi cho các bạn sinh viên, bạn vừa tiết kiệm thời gian lại học được khá nhiều kỹ năng cũng như tích lũy kinh nghiệm. Học Đại học bạn có nhiều cơ hội thêm bạn bè, từ đó “tệp khách hàng” của bạn sẽ đa dạng hơn rất nhiều.

Bạn hãy chuẩn bị một tinh thần ham học hỏi, muốn biết cái mới, tinh thần làm việc hiệu quả để phát triển trước khi nghĩ đến chuyện lợi nhuận thu về. Và bạn cũng cần lưu ý, tránh xa những cạm bẫy bán hàng đa cấp nhé bạn!

Biên soạn: Phạm Thị Hải Yến – Bộ môn Phát triển kỹ năng