5 lí do bạn nên chọn ngành kinh tế và quản lí

Lí do thứ nhất: Bạn có cơ hội được khám phá thế giới

Trong quá trình học tập tại trường, sinh viên ngành kinh tế và quản lý được trang bị hệ thống kiến thức theo phông rộng, nhiều lĩnh vực, yêu cầu đòi hỏi sử dụng tư duy, thậm chí là tư duy trừu tượng và kiến thức lý luận, phương pháp luận. Sau khi ra trường, kinh tế viên thường làm việc ở các vị trí mà tính chất, phạm vi công việc có ảnh hưởng lớn đến nhiều người, nhiều tổ chức. Vì thế, cơ quan sẽ tạo cho bạn nhiều cơ hội để tham gia các khoá đào tạo dài hạn trong và ngoài nước để nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn, hoặc tham gia các khóa bồi dưỡng ngắn hạn, cập nhật kiến thức cho công việc. Chính bạn cũng luôn có ý thức tích luỹ kiến thức cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, thường xuyên tự mình cập nhật kiến thức mới để ra quyết định đúng và xử lý tốt các tình huống nảy sinh trong thực tiễn. Như vậy, lĩnh vực này đòi hỏi cao về tích luỹ kiến thức cơ bản, cập nhật kiến thức hiện đại và kiến thức thực tiễn. Nói cách khác rất phù hợp với những ai muốn không ngừng khám phá, hiểu biết.

Lí do thứ hai: Bạn có cơ hội được làm việc trong môi trường làm việc năng động

Ví dụ bạn làm ở lĩnh vực quản lý đầu tư, mỗi dự án là một thế giới mới bạn cần tìm hiểu làm quen. Bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội để tiếp xúc với nhiều người, nhiều tổ chức, đến với nhiều nơi trên lãnh thổ Việt Nam cũng như nhiều nước, nhiều khu vực trên thế giới. Công việc không dập khuôn, máy móc khiến bạn không bị nhàm chán, không những thế nó còn khích lệ bạn luôn luôn suy ngẫm, đổi mới và sáng tạo. Toàn cầu hoá và môi trường kinh tế quốc tế luôn luôn thay đổi vừa là thách thức đối với bạn trong công việc, vừa là niềm vui của nghề nghiệp, là cơ hội để bạn tu luyện, tích luỹ kinh nghiệm, nâng cao trình độ nghề nghiệp và nhanh chóng trưởng thành. Đây cũng là những thử thách lớn đối với bạn bởi nó đòi hỏi bạn kiên trì theo con đường đã lựa chọn để tiến tới thành công.

Lí do thứ ba: giúp bạn nâng cao khả năng hội nhập quốc tế

Nền kinh tế càng phát triển, càng cần đến những nhà kinh tế và quản lý tài ba. Bởi vậy mà kinh tế viên, nhất là kinh tế viên cấp cao (chuyên gia kinh tế đặc biệt, cố vấn kinh tế, tư vấn kinh tế) đã trở thành chức danh nghề nghiệp khá phổ biến. Ở hầu hết các nước trên thế giới, đây cũng là lĩnh vực có số người theo học rất đông đảo. Đáp ứng nhu cầu ấy, có rất nhiều trường đại học, học viện trên thế giới đào tạo ngành này. Về cơ bản, nội dung chương trình, phương thức đào tạo kinh tế và quản lý ở các nước là giống nhau, nhất là các nước theo định hướng thị trường, nên đây là một cơ hội rất lớn để sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tiếp tục học tập là làm việc trong môi trường hội nhập quốc tế. Rất nhiều địa chỉ đang chờ đón bạn.

Lí do thứ tư: Bạn có cơ hội trở thành nhà lãnh đạo cao cấp

Nhờ có thể đảm trách chuyên việc và cũng có thể dễ dàng thuyên chuyển sang một công việc khác trong cùng lĩnh vực ngành nghề, bạn sẽ có nhãn quan toàn diện hơn, năng động, linh hoạt hơn về hoạt động kinh tế và quản lý. Hơn nữa những người trẻ đã được đào tạo cơ bản, khả năng tiếp thu nhanh, chịu đựng được cường độ làm việc cao, năng động... sẽ được các nhà lãnh đạo các tổ chức dành ưu tiên đào tạo bồi dưỡng, đặc biệt là đi đào tạo, tu nghiệp ở nước ngoài để định hướng họ theo quy hoạch phát triển dài hạn của tổ chức. Nếu có  định hướng rõ ràng và kiên định đi theo con đường đã lựa chọn, bạn sẽ trở thành một kinh tế gia cấp cao hoặc một nhà lãnh đạo, quản lý kinh tế có uy tín.

Lí do thứ năm: Bạn có khả năng nhận được thu nhập cao

Nhờ phạm vi hoạt động rộng, khả năng hội nhập quốc tế cao và ảnh hưởng lớn tới nhiều người, nhiều tổ chức, kinh tế viên thường tham gia nhiều hoạt động và danh mục thu nhập nhờ vậy được mở rộng cùng với mức thu nhập cũng sẽ tăng theo. Trong trường hợp bạn làm việc cho các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam (văn phòng đại diện, chương trình dự án tài trợ, tư vấn kinh tế và quản lý...) hoặc hoạt động với tư cách là kinh tế viên cấp cao, bạn có nhiều khả năng có được thu nhập cá nhân cao hơn nhiều so với mức thu nhập trung bình.

Như vậy có thể thấy, lựa chọn ngành Kinh tế và Quản lí là một lựa chọn hoàn hảo cho tương lai của bạn. Không những có thể phát triển và hoàn thiện bản thân, bạn còn có cơ hội giúp đỡ, tạo việc làm và cơ hội phát triển cho những người xung quanh và cho đất nước. Hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình một ngành học phù hợp cho tương lai của bạn.