Ủy hội sông Mê Kông nói chuyện với các học viên cao học khoa Kinh tế và Quản lý

Sông Mê Kông là con sông có ý nghĩa quan trọng đối với các nước nằm trong lưu vực (Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam). Trong những năm qua, tình hình khai thác đa mục tiêu dòng sông này của các quốc gia nằm trong lưu vực đã dẫn đến những tác động tiêu cực cho các nước ở hạ lưu. Những tác động này càng trở nên nghiêm trọng khi biến đổi khí hậu diễn ra phức tạp khó lường. Trung Quốc ở thượng nguồn thì muốn phát triển thủy điện và dẫn dòng bổ sung nước cho một số con sông như Hoàng Hà, còn Lào muốn khai thác cho phát triển thủy điện, Thái Lan muốn chuyển dòng để tưới cho khu vực phía Đông Nam bị hạn hán nặng, Campuchia cho phát triển thủy sản, Việt Nam cho phát triển nông nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long. Chính vì vậy việc khai thác dòng sông này một cách hợp lí luôn là một bài toán khó đối với Ủy hội sông Mê Kông – Mekong River Commission (MRC).

Để giúp các học viên cao học khoa Kinh tế và Quản lý hiểu hơn về tình hình khai thác sông Mê Kông và vai trò của Ủy hội sông Mê Kông, ngày 09 tháng 12 năm 2017, khoa Kinh tế và Quản lý đã mời ông Trương Hồng Tiến - Giám đốc vụ Môi trường của Ủy hội sông Mê Kông đến chia sẻ.

Ông Trương Hồng Tiến - Giám đốc vụ Môi trường của Ủy hội sông Mê Kông

Trong buổi chia sẻ này, ông Trương Hồng Tiến đã trình bày lịch sử hình thành tổ chức MRC, những nhiệm vụ quan trọng của nó trong từng giai đoạn, diễn biến dòng chảy và kế hoạch xây dựng nhiều công trình thủy điện trên dòng sông. Đặc biệt ông đã nêu những cơ hội và thách thức trong tương lai mà MRC phải đối mặt. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, MRC luôn là một tổ chức đứng ra giải quyết mọi tranh chấp và mâu thuẫn trong khai thác dòng sông này. Buổi nói chuyện rất thú vị và cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho học viên. Nhiều học viên đã thảo luận sôi nổi và đưa ra các câu hỏi quan tâm.

Học viên Phùng Thị Thu Huyền có nhiều năm kinh nghiệm trong xây dựng thủy điện đã đưa ra nhiều câu hỏi về phát triển thủy điện ở sông Mê Kông

Học viên Hoàng Đình Tráng đặt câu hỏi thú vị với khách

Buổi học được đánh giá cao và học viên mong muốn trường và khoa còn tổ chức nhiều hơn những buổi nói chuyện chuyên ngành và giao lưu với những quan khách trong và ngoài nước.

Các học viên cao học chụp ảnh cùng ông Dương Hồng Tiến và PGS.TSKH Nguyễn Trung Dũng

Thực hiện: Khoa Kinh tế và Quản lý