CƠ HỘI VIỆC LÀM THỜI CÔ VY

Là nhóm lao động trẻ nhất, năng động và sáng tạo nhất, các bạn sinh viên chính là nguồn năng lượng mới để vực dậy thị trường, hoàn thành quá trình chuyển đổi sau khủng hoảng cũng như cách mạng 4.0 đang nổ ra tại Việt Nam.

Dự báo, dịch COVID-19 khiến nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thương mại điện tử, trí tuệ nhân tạo, tự động hóa tăng mạnh trong thời gian tới. Điều này cho thấy nếu người lao động, doanh nghiệp biết đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin thì có thể dễ dàng thích ứng với nhu cầu của xã hội cũng như tình hình dịch bệnh.

Thật vậy, với tư duy sáng tạo và khả năng thích ứng của mình, các bạn sinh viên sẽ là động lực chính phát triển kinh tế những năm tiếp theo của Việt Nam.

Nhưng điều đó sẽ không tự nhiên xảy ra, muốn làm được yêu cầu sinh viên cần bổ sung, trau dồi kiến thức, học hỏi và lao động ngay trong thời điểm hiện tại.

Điều này tương tự như việc học trực tuyến, nếu không có Covid, để triển khai học trực tuyến cần mất thêm 5-7 năm nữa ở Việt Nam. Khủng hoảng đem lại cơ hội đổi mới mạnh mẽ và nhanh chóng!

Cơ hội việc làm cho sinh viên trong dịch?

Riêng đối với sinh viên, sự ảnh hưởng của Covid vẫn còn chưa quá nặng nề, thậm chí còn có chút may mắn khi cả xã hội chuyển dịch sang work from home, bán hàng trực tuyến... Bởi tầng lớp lao động chính từ 27-52 tuổi đang bị đẩy dần ra khỏi kinh tế thị trường do khó đáp ứng được nhu cầu đổi mới. Chưa bao giờ thị trường khan hiếm lao động trình độ cao và năng động như hiện tại.

Bạn sẽ chạy trốn sự thay đổi hay đối mặt với nó?

Chính vì thế, song song với việc học trực tuyến, sinh viên - nhất là các bạn sắp ra trường có thể bắt đầu công việc bằng cách:

Tham gia các hội thảo việc làm trực tuyến nhằm tìm kiếm cơ hội phù hợp.

Triển khai việc bán hàng trực tuyến/Thương mại điện tử nhằm mục đích học hỏi cách vận hành của thị trường và tìm kiếm lợi nhuận.

Tham gia đầu tư chứng khoán để xây dựng khoản dự phòng tài chính cho bản thân sớm nhất có thể (không trader, hãy nghiêm túc với việc tiết kiệm)

Tham gia các  khoá học online để bổ sung kiến thức cho bản thân trong lĩnh vực mình theo đuổi (Cousera, Khan Academy,...)

Và còn nhiều lựa chọn khác cần bạn tự sáng tạo ra...

Để kết thúc bài viết, tôi có 1 lời khuyên dành cho các bạn trẻ: "Nếu bạn chỉ đứng yên - lo lắng và sợ hãi, vấn đề không nằm yên đó, nó sẽ ngày càng lớn lên cho đến lúc nhấn chìm bạn. Hãy chung một tay cùng xã hội giải quyết vấn đề.

Chúc các bạn may mắn!"

Nguồn: Theo tác giả Thu Ba