2 bài học dành cho sinh viên Marketing và Quản trị kinh doanh

Là một doanh nhân gây dựng cơ đồ từ hai bàn tay trắng, Vũ Hoàng Tâm, founder của VHT Mobile, đã đúc kết ra những bài học vô cùng đắt từ kinh nghiệm của mình cho những sinh viên đang theo đuổi marketing và quản trị kinh doanh. Từng lời khuyên chứa đầy mồ hôi và nước mắt của sự trải nghiệm dưới đây là thứ mà Ecoblader rất muốn các bạn độc giả nghiên cứu và ngẫm nghĩ cho chính mình.

Dưới đây là một số chia sẻ của anh Tâm về những kinh nghiệm vô cùng hữu ích mà vị founder này đã góp nhặt được trên con đường lăn lộn xây dựng nên công ty VHT Mobile như ngày nay. Đây là những bài học mà không phải sinh viên nào cũng thật sự hiểu sâu sắc.

Bài học 1: Cái gì cần học nhất thời sinh viên?

Trước khi là sinh viên, chúng ta đã bỏ ra 12 năm phổ thông để học làm người (dù không ít người lầm tưởng đây là quãng thời gian thu nạp kiến thức, và họ cố nhồi nhét con em họ bằng đủ mọi thứ kiến thức trên đời, từ vi phân cho tới benzene, để rồi cuối cùng xã hội chứng kiến không ít kẻ thích trò xả ammoniac ra đường).

Giờ giả sử ta đã học làm người xong ở 12 năm này. Khi lên đại học, ngoài kiến thức chuyên môn bắt buộc phải có, thì có một thứ mà ta cần phải học (dù lại chẳng ít người quên lãng để rồi hối tiếc).

Tôi muốn nói với bạn rằng, hãy học Anh văn đi, đó là thứ quan trọng lắm đấy!

Tôi biết không ít người cho rằng đây là thứ ai cũng biết, nhưng này, không phải ai cũng chịu làm một cách nghiêm túc đâu. Đừng ru rú ở nhà, hãy học đi, học ngay đi! Nếu có tiền thì vào trung tâm học, bập bẹ được vài câu thì có thể xin làm phục vụ cho các nhà hàng quán ăn dành cho Tây, nhiều cách… Hãy đảm bảo tiếng Anh của bạn tốt nhé, bởi đó là một dấu cộng khá quan trọng trong quá trình tìm việc hay tự kinh doanh sau này đấy!

Bài học 2: Lo mà đi làm sớm đi!

Người ta thường nghĩ rằng nước ngoài dạy hay, dạy giỏi. Nhưng tôi không nghĩ rằng giáo viên hay đại học nước ngoài dạy tốt đâu. Chẳng qua khi còn là học sinh, giới trẻ đã được huấn luyện một tinh thần tự giác để khi ngồi trên ghế nhà trường, họ vừa học vừa phải làm thực tế. Vừa học vừa làm, tay nghề lên nhanh là lẽ thường. Mark Zuckerberg là một điển hình, khi anh đã làm đủ thứ phần mềm khi còn mới là một cậu sinh viên.

Năm 1, năm 2 bạn có thể làm bồi bàn, dạy kèm, làm thêm cái gì đó nhẹ nhàng để hiểu được giá trị của đồng tiền và hiểu được đôi chút về khái niệm công việc: cực khổ, giờ giấc, kiên nhẫn… Từ năm 3 trở đi hãy lo mà kiếm công ty nào đó cộng tác hoặc xin làm đi, không làm full-time được thì làm và nhận lương trên hiệu quả công việc.

Có người hỏi tôi rằng nếu chỉ mới là sinh viên, không có bằng cấp thì ma nào nhận? Tôi đáp: “Tôi sẽ chứng minh bằng năng lực.”. Ngoài thị trường, không thiếu gì những công ty không cần cái bằng đại học, như VHT Mobile của tôi chẳng hạn!

Thông qua Vietnamworks, Kiemviec, các trung tâm hỗ trợ sinh viên hoặc Google, hãy kiếm cho mình công ty để trải nghiệm từ khi còn là sinh viên năm 3 nhé!

Nguồn: Đặng Minh Thuỳ (sưu tầm)