Năm 2020- có một mùa thi thật khác!

Do ảnh hưởng của dịch covid-19 mà năm nay các sĩ tử của chúng ta có một trong những kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời muộn hơn, hình thức xét tuyển đại học cũng có nhiều thay đổi. Là chị gái lớn trong nhà, tôi được bố mẹ giao nhiệm vụ tìm hiểu và định hướng cho em mình. Thế rồi những kí ức cứ ùa về vẹn nguyên như vừa hôm qua, về cái quyết định đã làm thay đổi cuộc đời tôi mãi mãi...

Tôi bây giờ đã ra trường, chưa phải thành đạt hoành tráng gì nhưng cũng đủ tự tin để lo lắng chăm sóc cho gia đình. Từ một đứa “đừng như T” mà giờ đây tôi trở thành “con gái nhà người ta” trong truyền thuyết. Tôi cảm ơn chính mình năm đó đã mạnh mẽ lựa chọn một lối đi riêng, đặc biệt cảm ơn ngôi trường đã chắp cho tôi đôi cánh - Đại học Thuỷ Lợi!
Ngày xưa khi nói mình dự định thi Kinh tế của Đại học Thuỷ Lợi, nhiều người ngạc nhiên hỏi lại tôi “Thuỷ Lợi cũng có kinh tế á?” Câu hỏi này cũng dễ hiểu thôi, tôi ở quê thông tin còn ít, mọi người lại hay “nhìn mặt bắt hình dong” mà không biết rằng ngành Kinh tế ở Đại học Thuỷ Lợi đã có tuổi đời đến hơn 40 năm rồi. Em tôi vẫn hỏi chị “Ngày ấy giữa muôn vàn ngã rẽ, tại sao chị lại chọn Thuỷ Lợi trong khi gia đình họ hàng không hề ủng hộ?” Thời học sinh, tôi tự nhận mình không phải đứa chăm ngoan học giỏi. Tôi giành nhiều thời gian cho bạn bè rồi những thú vui khác nên học lực chỉ ở mức khá thôi. Những ngành “ổn định” như y, dược, công an (bố mẹ họ hàng làng xóm thích” thì khả năng không đủ rồi. Và tôi biết mình muốn trở thành người như thế nào. Tôi vẽ ra trong đầu mình hình ảnh một cô gái tự tin năng động làm trong doanh nghiệp này tổ chức kia hoặc kinh doanh, đầu tư cái gì đó kiếm thật nhiều tiền...Tôi quyết định mình sẽ theo ngành Kinh tế vì theo tôi đây là ngành học năng động linh hoạt nhất, cơ hội việc làm rộng mở. Còn lý do đến với Đại học Thuỷ Lợi của tôi, đó là một cơ duyên kì diệu trong đời.Tôi có một người anh họ đẹp trai học giỏi là hình mẫu là tấm gương cho tất cả từ trẻ con đến thanh niên trong làng. Anh học Thuỷ Lợi (bên khối kĩ thuật) ra trường được người ta mời làm việc, lương rất cao. Anh thường kể cho tôi nghe về Trường với đầy vẻ tự hào. Tình yêu với Thuỷ Lợi của anh tự nhiên truyền qua cho tôi như thế, tôi cũng muốn mình được học dưới mái trường ấy. Thật may mắn vì Trường Thuỷ Lợi có khoa Kinh tế và điểm vào trường lại không quá cao, nếu cố gắng chăm chỉ thì tôi vẫn có thể thi được. Mang đầy quyết tâm thi vào Thuỷ Lợi, tôi học tập hết mình và ngày cầm giấy báo trúng tuyển trên tay, tôi cảm giác cuộc đời mình chưa bao giờ hạnh phúc vỡ oà đến thế. Cuộc đời tôi đã bước sang trang mới rồi! Giờ đây, khi đã rời xa mái trường tôi vẫn nhớ rõ những lý do vì sao tôi yêu Thuỷ Lợi:
- Khuôn viên trường siêu đẹp: trường Thuỷ Lợi là một trong những trường có khuôn viên đẹp nhất Hà Nội lại nằm ngay trong trung tâm thành phố, có sân bóng, hồ bơi hiện đại khiến bạn yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên.

- Chương trình học thú vị hấp dẫn, thầy cô có chuyên môn, nhiệt tình tâm huyết: không quan trọng xuất phát điểm của bạn ở đâu, học ngành Kinh tế của trường Thuỷ Lợi sẽ cho bạn giá trị gia tăng của bản thân cao nhất. Chương trình đào tạo với định hướng rõ ràng, kiến thức hiện đại, bạn sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng tốt nhất để dễ dàng cạnh tranh trên thị trường lao động. Qua bàn tay của những GS,TS hàng đầu, các bạn yên tâm dù có bình thường cũng sẽ trở nên tài giỏi.

- Học phí siêu rẻ: Với nhiều bạn sinh viên trong đó có tôi thì học phí đại học là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Đặc biệt hiện nay khi các trường đại học đã và đang tăng học phí lên nhiều lần thì trường đại học Thuỷ lợi vẫn giữ mức học phí thuộc top thấp nhất trong khi cơ sở vật chất lại đầy đủ, hiện đại hàng đầu. Hơn thế nữa, các học bổng khuyến học ở Thuỷ Lợi rất nhiều giá trị lại cao. Học phí sẽ không còn là rào cản đến với tấm bằng đại học nữa.

- Hoạt động ngoại khoá, phong trào thể dục thể thao hàng đầu: thời sinh viên thêm trọn vẹn. Sinh viên có câu “học không chơi đánh rơi tuổi trẻ, chơi không học bán rẻ tương lai”. Bên cạnh việc học thì nếu bạn yêu thích thể thao, văn nghệ, các hoạt động tình nguyện, các câu lạc bộ chuyên môn, ở Thuỷ Lợi có hết. Tôi trở nên năng động tự tin hơn cũng là nhờ một phần vào các hoạt động này. Vừa học hỏi vừa vui chơi!

Còn rất rất nhiều những lý do nữa, mỗi tán cây, mỗi ghế đá, mỗi thầy cô, bạn học hay đến những bác bảo vệ, lao công đều vô cùng đáng yêu. Tôi yêu Thuỷ Lợi từ những điều nhỏ nhặt nhất. Tình yêu đó “put me at the top of the world”

Đây chỉ là một chút chia sẻ nhỏ về ngôi nhà thứ 2 của tôi thôi. Chúc các bạn sĩ tử năm nay sẽ tìm được con đường đúng cho cuộc đời mình, nếu còn đang phân vân thì hãy đến với khoa Kinh tế và Quản lý - trường đại học Thuỷ Lợi nhé! Năm nay trường Thuỷ Lợi tuyển sinh nhiều ngành và có rất nhiều hình thức xét tuyển. Xem thông tin ở đây nhé: http://www.tlu.edu.vn/tuyen-sinh-dai-hoc

Cựu sinh viên H.T