Giới thiệu sách “Cú Hích”- Tác giả Richard H. Thaler và Cass R. Sunstein

Cái đập cánh của con bướm có thể gây ra cơn địa chấn ở cách xa nó hàng vạn dặm”. Đó chính xác là những gì mà một quyết định của con người có thể tạo ra. Đôi lúc chỉ là một cú hích nhẹ, nhưng đúng lúc, đúng chỗ thì nó có thể đem lại cho ta một kết quả khác biệt với tác động đa chiều. Cú hích xảy ra không phải ngẫu nhiên mà tự bản thân ta hoàn toàn có thể tạo ra và kiểm soát chúng một cách thiết thực thông qua cuốn sách cùng tên Cú hích - Nugde.

“Cái đập cánh của con bướm có thể gây ra cơn địa chấn ở cách xa nó hàng vạn dặm”  (Cú hích)

Đã bao giờ bạn rơi vào trường hợp khó khăn và dằn vặt đấu tranh với suy nghĩ “Hay mình liều một tí”. Vậy thì cho tôi mạo muội hỏi thêm một câu: “Nếu bạn đã quyết định có, thì khi cho bạn lại một cơ hội, bạn có muốn liều như lúc đó không?”. Thời gian là dòng chảy một chiều, nó không ưu ái cho bất kì ai một ngoại lệ nào. Vậy nên khi đối mặt với những lựa chọn, con người ta thường có những quyết định chỉ tốn vài giây để đạt kết quả tốt nhưng có những đắn đo dù tốn cả ngày, cả tuần chưa hẳn là đã là lựa chọn tối ưu. Thế thì đâu là hướng giải quyết hiệu quả cho những sai lầm ngớ ngẩn mà chúng ta mắc phải? Hãy lắng nghe chủ nhân của giải Nobel kinh tế 2017 – Richard H.Thaler và đồng tác giả Cass R.Sunstein chia sẻ qua tựa sách Cú hích có thể kích thích tư duy lựa chọn theo hướng tích cực và khôn ngoan hơn hẳn.

Cú hích – Nudge nghiên cứu về hành vi và cách thức các chủ thể tư duy và tương tác với nhau dưới góc nhìn kinh tế học. Từ đó thúc đẩy con người đi đến một hiện thực có tự do, có sáng tạo, có hiệu quả. Cuốn sách gồm 299 trang, chia làm năm phần lớn. Mỗi phần sẽ có những khái niệm riêng vừa đưa ra ví dụ thực tiễn vừa khéo léo “hâm nóng” sự sáng tạo tư duy của độc giả.

Không chỉ cho chúng ta một cái nhìn về kiến ​​trúc được lựa chọn, giúp chúng ta hiểu các tác động ảnh hưởng đến các lựa chọn giúp chúng ta đỡ bối rối trước những lựa chọn của mình. Hơn cả mong đợi, “Cú hích” thậm chí còn hấp dẫn hơn thế nữa, nó mang lại một hướng tư duy mới mẻ. Thành công là nhờ những quyết định đúng đắn rút ra từ kinh nghiệm và kinh nghiệm có được nhờ những quyết định sai lầm; Từ bí quyết đó, hai tác giả đã đưa chúng ta đến nhiều cánh cửa, lựa chọn trong cuộc sống.

Những bình luận đắt giá dành cho cuốn sách:

Bạn đã từng đọc một cuốn sách nhiều ý tưởng cảm hứng, thú vị và thực tế chưa? Đây chính là một quyển sách như vậy! Bên trong quyển sách này là viên ngọc sáng nhất của kinh tế học hành vi. Đây là cuốn-sách-phải-đọc đối với những ai muốn nhìn thấy trí tuệ con người và xã hội của chúng ta vận hành hiệu quả hơn. Chắc chắn nó sẽ nâng tầm các quyết định của bạn và làm cho cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn".

(Daniel Kahneman, Nobel Kinh tế 2002, Đại học Princeton)

Một cuốn sách rất giá trị! Đây là một tác phẩm đã làm thay đổi hoàn toàn thế giới quan của tôi".

(Steven Levitt, Đồng tác giả cuốn Kinh tế học kỳ quái- Freakonomic.)

Nguồn: Tổng hợp Internet