ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP SAU KHI TỐT NGHIỆP CỦA SINH VIÊN NGÀNH KINH TẾ

Mùa bảo vệ khóa luận sắp diễn ra, cũng là lúc các bạn sinh viên chuẩn bị bước vào thị trường lao động. Trải qua 4 năm trên giảng đường, các bạn được trang bị tốt các kiến thức, kĩ năng và thái độ cần thiết để có thể đảm đương được nhiều vị trí việc làm trong các tổ chức thuộc các lĩnh vực kinh tế tài nguyên thiên nhiên, kinh tế phát triển, kinh tế quốc tế và kinh tế đầu tư. Dưới đây là một số công việc mà các bạn sinh viên ngành kinh tế có thể định hướng cho công việc tương lai của mình.

enlightenedChuyên viên tại các cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường, nông nghiệp và phát triển nông thôn ở các cấp độ từ trung ương đến địa phương; chuyên viên hỗ trợ, tư vấn chính sách; chuyên viên dự án, tổ chức phi chính phủ thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường; tư vấn tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường; nghiên cứu viên tại các viện và trung tâm nghiên cứu.

enlightenedChuyên viên hoạch định tài chính, lập kế hoạch, tư vấn chính sách tại cơ quan quản lý kinh tế về Nhà nước, các viện nghiên cứu kinh tế, các tổ chức kinh tế và phi chính phủ về phát triển (các bộ phận nghiên cứu triển khai các dự án phát triển); Chuyên viên các phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng marketing, phòng đấu thầu của các doanh nghiệp; Chuyên viên các bộ phận phát triển sản phẩm, phân tích rủi ro tài chính, thẩm định dự án tại các ngân hàng; Tự thành lập kế hoạch khởi nghiệp, mở rộng và phát triển công ty của riêng mình.

enlightenedChuyên viên hỗ trợ hoạch định, phân tích và tư vấn chính sách trong lĩnh vực thương mại quốc tế, tài chính quốc tế và đầu tư trực tiếp, gián tiếp nước ngoài tại các cơ quan quản lý nhà nước, các văn phòng quản lý đầu tư nước ngoài; Chuyên viên phân tích và tư vấn các dự án quốc tế tại các tổ chức quốc tế hoặc các tổ chức phi chính phủ; Chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế, chuyên viên xúc tiến thương mại, nghiên cứu thị trường, xuất nhập khẩu, tư vấn đầu tư quốc tế tại các công ty kinh doanh xuất nhập khẩu, công ty vận tải và giao nhận quốc tế, công ty logistics, công ty tài chính; Chuyên viên thanh toán quốc tế tại các ngân hàng và các công ty đa quốc gia.

enlightenedChuyên viên về hoạt động đầu tư tại bộ phận kế hoạch, dự án trong các doanh nghiệp, tổ chức tài chính, ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty cho thuê tài chính, cơ quan quản lý nhà nước bao gồm: Lập, thẩm định, quản lý dự án đầu tư, giám sát hoạt động dự án đầu tư, xúc tiến và hỗ trợ đầu tư, tư vấn chính sách đầu tư, hoạt động đấu thầu, tín dụng, môi giới chứng khoán; Hoạt động khởi nghiệp. Chuyên viên hỗ trợ hoạch định, phân tích và tư vấn chính sách trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp, gián tiếp nước ngoài.

enlightenedNghiên cứu viên và giảng viên trong ngành kinh tế tại các trường Đại học, các Viện nghiên cứu, Học viên.