Giới thiệu về Bộ môn Kế toán

Bộ môn Kế toán - Khoa Kinh tế và Quản lý - Đại học Thủy Lợi

Bộ môn Kế toán được thành lập từ năm 2008 với mục tiêu đào tạo chuyên ngành Kế toán Doanh nghiệp và Kế toán Xây Dựng. Đội ngũ giảng viên được tuyển chọn từ các trường Đại học có uy tín hàng đầu trên thế giới và Việt Nam, có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm thực tiễn và đạt các chứng chỉ nghề nghiệp danh tiếng như ACCA và CPA, chứng chỉ tư vấn thuế, chứng chỉ định giá tài sản.  Trong thời gian qua, Bộ môn đã đạt được nhiều thành tích trong lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu khoa học và dịch giáo trình nước ngoài phục vụ công tác giảng dạy của các giảng viên trong Khoa cũng như trong lĩnh vực học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên ngành Kế toán.

Các Thầy, Cô Bộ môn Kế toán

Nhiệm vụ chung của bộ môn là giảng dạy, đào tạo cử nhân Kế toán có kiến thức chuyên sâu về kế toán – kiểm toán – tài chính; có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phân tích môi trường kinh doanh, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng tư duy chiến lược; sử dụng thành thạo tin học, ngoại ngữ; có năng lực làm việc trong các loại hình doanh nghiệp.

Mục tiêu cụ thể của từng chuyên ngành:

Chuyên ngành Kế toán xây dựng: Mục tiêu đào tạo cử nhân kinh tế có kiến thức toàn diện về ngành kế toán và kiến thức, kỹ năng căn bản về các lĩnh vực đầu tư, xây dựng cho các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động về đầu tư xây dựng cơ bản, dự án xây dựng, nhận thầu xây dựng công trình

Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhiệm ở các vị trí công việc:

• Tổ chức công tác kế toán cho Ban quản lý dự án, chủ đầu tư các dự án và dự án đầu tư xây dựng công trình.

• Tổ chức và thực hiện công tác kế toán cho các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực đầu tư thương mại, dịch vụ, dịch vụ tư vấn đầu tư xây dựng công trình, doanh nghiệp thi công xây dựng công trình.

• Làm chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực định giá xây dựng (Lập giá dự thầu, đề xuất tài chính, lập hồ sơ tạm ứng, thanh quyết toán vốn đầu tư xây dựng hoàn thành, thẩm tra tổng mức đầu tư, tổng dự toán, dự toán công trình)

Chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp: Đào tạo cử nhân kinh tế có kiến thức căn bản và chuyên sâu về các lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính.

Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhiệm ở các vị trí công việc:

• Tổ chức công tác kế toán, tham gia xây dựng chính sách kinh tế, tài chính, chỉ đạo thực hiện công tác kế toán độc lập tại các doanh nghiệp và các tổ chức khác.

• Mặt khác, có thể đảm nhận công việc chuyên môn nghiệp vụ trong các công ty kiểm toán, các tổ chức tài chính

• Tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại các trường đại học, các viện, trung tâm nghiên cứu kinh tế tài chính

Chương trình đào tạo và nội dung chương trình

- Thời gian đào tạo: 4 năm

- Chuyên ngành đào tạo: Kế toán Doanh nghiệp và Kế toán Xây Dựng

Chương trình đào tạo ngành kế toán (áp dụng cho cả 2 chuyên ngành) được xây dựng theo hệ thống tín chỉ với tổng số 130 tín chỉ. Chương trình được thiết kế với 4 khối kiến thức:

Khối kiến thức đại cương: bao gồm 32 tín chỉ, trang bị cho sinh viên kiến thức về Lý luận của Chủ nghĩa Mác Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và nhân văn; Kinh tế xã hội;

Khối kiến thức cơ sở khối ngành: bao gồm 35 tín chỉ cung cấp một nền tảng kiến thức kinh tế vững chắc.

Khối kiến thức ngành: bao gồm 31 tín chỉ trang bị cho sinh viên những kiến thức về tài chính, kế toán, kiểm toán, kỹ năng phân tích và xử lý chứng tử, cũng như lên báo cáo tài chính hàng năm.

Khối kiến thức chuyên ngành: bao gồm 32 tín chỉ mà sinh viên theo đuổi phù hợp với định hướng nơi làm việc sau này của sinh viên, trong đó có 7 tín chỉ học phần tốt nghiệp nhằm kiểm tra đánh giá toàn bộ lượng kiến thức mà sinh viên đã thu nhận được trong 7 học kỳ trước giúp sinh viên biết cách tổng hợp, sắp xếp và vận dụng các kiến thức đó trong thực tiễn.

Nhu cầu lao động của ngành đào tạo

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng của các Doanh nghiệp là nhu cầu rất lớn về nhân lực trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán – tài chính, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng liên tục và ổn định, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; cơ hội việc làm đa dạng, sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau ở các doanh nghiệp trên cả nước và quốc tế.

Nơi làm việc sau khi sinh viên tốt nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, từ các cơ quan quản lý nhà nước, viện nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ đến các ngân hàng, doanh nghiệp, hoặc tự khởi nghiệp kinh doanh.

Các điểm mạnh của Ngành đào tạo tại Trường ĐH Thủy Lợi

- Có các chương trình định hướng học tập và định hướng nghề nghiệp, lộ trình học tập, rèn luyện rõ ràng.

- Sinh viên được trải nghiệm và học tập theo hướng thực tiễn, chương trình học có tính thực hành cao. Các bài giảng trên lớp đều hướng đến việc hỗ trợ và tạo điều kiện sinh viên tiếp xúc trực tiếp với các chứng từ kế toán, kê khai và quyết toán thuế, sử dụng thành thạo các phần mềm kế toán FAST, MISA… Điều đó là một lợi thế sau khi ra trường, sinh viên có thể bắt tay vào làm việc ngay mà không phải bỡ ngỡ về sự khác biệt giữa lý thuyết và thực tiễn.

- Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm thực tiễn, chuyên sâu về ngành nghề. Trước khi đứng trên bục giảng, đội ngũ giảng viên ngành Kế toán của trường đại học Thủy Lợi đều là những người có thâm niên kinh ngiệm trong nghề nghiệp, được các đồng nghiệp trong giới tài chính- kế toán – kiểm toán đánh giá cao về năng lực và chuyên môn. Đặc biệt, trong số các giảng viên hiện nay đang tham gia giảng dạy của Bộ môn Kế toán, còn có giảng viên đã có chứng chỉ kế toán Quốc tế công chứng Anh Quốc – ACCA, VACPA… Thậm chí, nhiều thầy cô có hơn chục năm kinh nghiệm là kế toán trưởng ở các doanh nghiệp hiện nay, có đầy đủ bản lĩnh và kiến thức để truyền đạt kiến thức thực tiễn cho sinh viên.

- Trường nằm tại trung tâm thành phố, thuận tiện đi lại, có rất nhiều cơ hội làm thêm, trải nghiệm thực tiễn hoạt động kinh doanh

- Cơ sở vật chất đầy đủ, tiện nghi. Đặc biệt, ngành Kế toán còn trang bị một phòng máy tính riêng, hiện đại, tiên tiến để hỗ trợ việc thực hành kế toán ngay tại trên lớp, như kê khai quyết toán thuế, sử dụng thành thạo các phần mềm kế toán FAST, MISA…, hướng dẫn sinh viên phản ánh và ghi chép chứng từ thực tế…